3 nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan

Xơ gan có thể hiểu đó chính là tiền thân của căn bệnh ung thư gan. Vậy để ngăn ngừa bệnh ung thư gan diễn ra, chúng ta cần nắm rõ được 3 nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan từ đó có cách phòng ngừa hay điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

>> Xem thêm: Quy trình rượu gây xơ gan diễn ra như thế nào?

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh xơ gan là gì?

XƠ GAN – TIỀN THÂN CỦA UNG THƯ GAN

Xơ gan có thể biến chứng thành ung thư gan
Xơ gan căn bệnh tiềm ẩn biến của ung thư gan

Gan là một cơ quan nội tạng luôn âm thầm, lặng lẽ làm mọi việc vất vả nhất trong cơ thể. Nó phải đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ quan trọng nhất là quá trình chuyển hóa và lọc thải các chất độc khi đưa vào cơ thể. Chính vì vậy khi gan bị tổn thương nó thường cam chịu và ít khi thể hiện rõ ràng ra bên ngoài cho nên chúng ta rất khó nhận biết sự thay đổi khác thường đó hàng ngày.

Khi những sự tổn thương gan bắt đầu xuất hiện, lúc này các mô gan khỏe mạnh vẫn hoạt động tốt nhiệm vụ của nó nên vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu trao đổi hàng ngày, đó là nguyên nhân khiến chúng ta rất khó phát hiện bệnh trong thời kì đầu khi gan bị tấn công.

Chỉ tới khi gan xuất hiện những tổn thương lớn do quá trình sinh hoạt không khoa học hay do bệnh diễn tiến âm thầm tới khi gan không còn thể đảm nhiệm tốt vai trò hàng ngày nó của nữa, các triệu chứng, dấu hiệu bệnh bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn, lúc này sự nhận biết của chúng ta đã quá muộn, việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn.

Xơ gan là bệnh có mối liên quan tới một loạt các bệnh về gan như viêm gan cấp tính hay viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, viêm gan do thuốc hoặc dịch mật ứ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Thực tế cho thấy, có tới 80% -90% bệnh nhân mắc ung thư gan xuất phát từ viêm gan mãn tính và từ bệnh xơ gan dẫn đến ung thư gan.

>> Xem thêm: Phát hiện sớm và điều trị xơ gan giai đoạn đầu là chìa khóa ngăn chặn ung thư gan

3 NGUYÊN NHÂN GÂY XƠ GAN

Vậy làm thế nào để bảo vệ gan, ngăn chặn xơ gan, không để bệnh tiến triển tới ung thư gan? Các chuyên gia, bác sĩ sẽ có những chia sẻ rõ hơn về nguyên nhân gây ra xơ gan và có một số cảnh báo tới chúng ta về căn bệnh này.

Bệnh xơ gan có rất nhiều lý do gây ra bệnh này, ít nhất là có tới mười lý do liên quan có thể gây xơ gan, nhưng chủ yếu và phổ biến nhất vẫn là 3 nguyên nhân sau đây.

Viêm gan do virus
Viêm gan do virus dễ dàng gây nên bệnh xơ gan

Bệnh truyền nhiễm do virus

Virus viêm gan B và C là 2 nguyên nhân hàng đầu tạo nên bệnh xơ gan hay ung thư gan. Theo như một số nghiên cứu cho thấy, có tới 15% -20% bệnh nhân bị viêm gan virus sẽ bị xơ gan trong vòng 6 năm, trong đó từ 10% -15% bệnh nhân ung thư gan phát triển trên nền của xơ gan.

Trong số người bệnh xơ gan và ung thư gan, từ 80% -90% người có nguy cơ mang virus viêm gan B. Nếu không được điều trị, sẽ có khoảng 90% bệnh nhân bị đe dọa tính mạng do xơ gan hoặc ung thư gan xảy ra trong 30 – 50 năm sau.

Dữ liệu nghiên cứu  từ các chuyên gia cho thấy, người bị nhiễm virus viêm gan C sau khoảng 20 năm có khoảng 10-15% bệnh nhân bị xơ gan. Vì vậy, việc tiêm phòng vắc-xin viêm gan B là biện pháp có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Uống rượu bia

Nếu chung ta uống quá nhiều rượu bia hay đồ uống có cồn nói chung trong một thời gian dài thì bệnh gan nhiễm mỡ sẽ xuất hiện. Do gan nhiễm mỡ là bệnh cũng diễn biến rất thầm lặng chính vì vậy bệnh có nguy cơ nhanh chóng bước vào thời kì xơ gan. Tỷ lệ người xơ gan do rượu hiện nay là khá cao. Nếu chúng ta uống rượu càng nhiều bao nhiêu sẽ gặp nguy cơ xơ gan do rượu càng lớn bấy nhiêu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu tiêu thụ từ 40-60ml rượu/ngày, nguy cơ xơ gan hơn người không uống rượu tăng gấp 6 lần và người uống từ 60-80 ml rượu/ngày thì nguy cơ xơ gan tăng tới 14 lần.

Gần 60% số người nghiện rượu mãn tính sẽ dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ và trong đó sẽ có khoảng 20% -30% sẽ phát triển thành xơ gan.

Rượu gây xơ gan
Uống rượu nhiều, một trong những nguyên nhân gây xơ gan

Nhiễm ký sinh trùng

Trong bữa ăn hàng ngày, nếu chúng ta không kiểm soát tốt nguồn gốc của các thực phẩm và cách chế biến những món ăn sẽ có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao, thì việc ăn phải ký sinh trùng là rất chuyện khó tránh khỏi.

Ký sinh trùng tồn tại thực phẩm sống, đặc biệt là bệnh sán lá gan sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ kích thích sự tăng sinh mô liên kết xơ trở thành bệnh sán lá gan, nó có thể gây tăng huyết áp tĩnh mạch, tạo thành bệnh xơ gan do sán gây ra.

Việc khống chế 3 nguyên nhân trên luôn là phương án tốt nhất để phòng các bệnh về gan dẫn đến ung thư gan. Bất kỳ ai cũng cần nhớ nguyên nhân này để phòng bệnh cho bản thân để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất