4 loại bệnh gan dễ bị chẩn đoán nhầm thành ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh mà ai ai cũng sợ và cố tránh khỏi, nhưng đôi khi ung thư đến mà không hề báo trước, mang đến bao nhiêu nỗi đau cho con người. Phát hiện sớm bệnh ung thư là cách tốt nhất để tăng tỉ lệ sống cũng như hiệu quả điều trị.

>> Xem thêm: Tỉ lệ sống khi mắc ung thư gan là bao nhiêu?

>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ ung thư gan của người bệnh viêm gan B

Những bệnh nào dễ chẩn đoán nhầm thành ung thư gan
Những bệnh nào dễ chẩn đoán nhầm thành ung thư gan

Các chuyên gia cho biết, có 4 loại bệnh gan rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành ung thư gan, cùng xem 4 bệnh đó là gì.

4 LOẠI BỆNH GAN DỄ BỊ NHẦM LẪN THÀNH UNG THƯ GAN

  • U hạt

Do một số nguyên nhân như thường xuyên uống thuốc tránh thai, nhiễm ký sinh trùng hoặc rối loạn chức năng miễn dịch, nên gan có thể xuất hiện những nốt cô lập và trơn, nếu chẩn đoán bằng hình ảnh sẽ khó phân biệt với ung thư gan. Vì thế, kiến nghị nên có những kiểm tra chuyên sâu hơn để tránh nhầm lẫn.

  • Xơ gan

Các nốt trong xơ gan rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành ung thư gan, bởi vì đa số trường hợp ung thư gan nguyên phát đều bắt nguồn từ xơ gan. Ở những bệnh nhân xơ gan nghiêm trọng, thường xuất hiện một lượng lớn các nốt tân sinh, các nốt tân sinh này rất khó phân biệt với khối u ung thư gan giai đoạn đầu.

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan giúp ngăn chặn biến chứng bệnh ung thư gan

Có một số bệnh dễ chẩn đoán nhầm thành ung thư gan
Có một số bệnh gan rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành ung thư gan
  • Áp xe gan

Người bệnh áp xe gan giai đoạn đầu thường có những triệu chứng như suy nhược cơ thể, sốt nhẹ, gầy yếu, đau tức vùng gan… giống với ung thư gan. Vì thế không nên dựa vào triệu chứng để phán đoán mà cần làm đầy đủ các xét nghiệm ung thư gan.

  • U máu gan

U máu gan và ung thư tế bào gan dễ bị nhầm lẫn với nhau. Thực ra u máu trong gan sinh trưởng chậm, thông thường không có tiền sử mắc bệnh gan mãn tính, trên lâm sàng không có những triệu chứng như suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa, cổ trướng, sao mạch, vàng da, phù chân… Còn ung thư gan đa số là ở trên nền bệnh gan mãn tính nào đó như viêm gan, xơ gan…

MỘT SỐ XÉT NGHIỆM UNG THƯ GAN

Do ung thư gan rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, nên để biết chính xác có bị ung thư gan hay không, cần làm các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán hiệu quả và có biện pháp điều trị đúng. Tránh trường hợp chẩn đoán sai dẫn đến điều trị sai.

  • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm sinh hóa kiểm tra ung thư gan sử dụng rộng rãi nhất là AFP (alpha-fetoprotein), AFP tăng gặp ở cả bệnh nhân viêm gan cấp và mạn tính (mức độ tăng nhẹ hoặc vừa). Chỉ số AFP tăng cao (trên 500ng/ml) rất có thể đã mắc ung thư gan, độ nhạy của AFP đối với ung thư gan là khoảng 60%.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Nghiên cứu hình ảnh siêu âm, CT scan, MRI đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư gan gan, giúp cung cấp thông tin về kích thước khối u, số lượng các khối u, sự xâm lấn và lan rộng của ung thư gan.
  • Sinh thiết gan: Thực hiện sinh thiết kim dưới hướng dẫn của CT scan hoặc siêu âm, nguy cơ hay gặp nhất của phương pháp này là chảy máu, vì khối u ung thư gan là khối u rất giàu mạch máu. Trong một số trường hợp ung thư gan gan, mô ung thư gan rất giống mô gan lành khi xem dưới kính hiển vi. Đôi khi có thể nhầm lẫn ung thư gan và ung thư tuyến trong gan. Các tiến bộ trong hóa mô miễn dịch có thể giúp phân biệt các trường hợp này.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

>> Xem thêm: Kiểm tra ung thư gan thường xuyên là cách tốt nhất ngăn ngừa bệnh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất