5 Phương pháp chuẩn đoán mắc virus viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh có triệu chứng mờ nhạt, khó nhận biết nếu chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng. Cách tốt nhất để có thể chẩn đoán bệnh chính xác là tìm đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm cần thiết.

>> Xem thêm: Đối tượng nào cần kiểm tra viêm gan C

>> Xem thêm: Viêm gan C cần xét nghiệm nhiều lần

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C

Th nghim máu

Xét nghiệm máu để chuẩn đoán bệnh viêm gan C
Xét nghiệm máu để chuẩn đoán bệnh viêm gan C

Các thử nghiệm kháng thể HCV – ELISA  là một cuộc thử nghiệm máu đơn giản để phát hiện kháng thể HCV. – RIBA là cuộc thử nghiệm kháng thể thứ nhì, có thể được dùng sau cuộc thử nghiệm Elisa, để xác nhận sự hiện diện của kháng thể HCV.

Th nghim s lượng siêu vi

Đây là phương pháp đo số lượng HCV lưu truyền trong máu. Có 3 loại thử nghiệm số lượng siêu vi là: HCV RNA PCR assay, RNA branched-chain DNA (bDNA), hoặc TMA assay (Transcription Mediated Amplification). Các thử nghiệm về số lượng siêu vi được dùng để xác định chính xác lượng virus có trong cơ thể người bệnh, từ đó chọn cách điều trị thích hợp.

Th nghim phân đnh loi HCV

Xét nghiệm phân định loại HCV được dùng để xác định bạn bị nhiễm loại HCV nào. Ðiều này rất hữu ích cho việc quyết định cách chữa trị như việc sử dụng loại thuốc nào, dùng trong bao lâu là phù hợp…

Th nghim chc năng và sinh hóa ca gan

Đây là xét nghiệm để đo lường sức hoạt động của gan. Bảng thử nghiệm gan gồm các số đo lường chức năng của gan. Số đo lường phổ thông nhất là ALT và AST mà trước đây gọi là SGPT và SGOT. ALT và AST là những chất men (enzymes) được tiết vào trong máu khi gan bị hư và thường tăng cao ở người bị nhiễm HCV. Nhiều người có HCV có chỉ số cao của hai loại men gan này, thường là dấu hiệu đầu tiên là họ đã bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, bác sĩ của bạn có thể đo thời gian đông máu bằng phương pháp đo thời lượng “prothrombin” và mức độ mật vàng (bilirubin). Bilirubin là một sắc tố thường thấy trong máu của người có viêm gan; chất bilirubin cao sẽ gây ra chứng vàng da. Việc dùng thuốc men và rượu cũng có thể làm sai lệch kết quả thử nghiệm máu. Trước khi đi đến kết luận, hãy tham khảo với bác sĩ của bạn.

>> Xem thêm: Nhận biết các triệu chứng viêm gan C phố biến nhất

>> Xem thêm: Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm gan C

Sinh thiết gan

Kiểm tra sinh thiết gan dùng để đo lường mức độ viêm, số lượng sẹo, và tình trạng sức khỏe của gan
Kiểm tra sinh thiết gan dùng để đo lường mức độ viêm, số lượng sẹo, và tình trạng sức khỏe của gan

Sinh thiết (hay thử mẫu tế bào) gan được dùng để đo lường mức độ viêm, số lượng sẹo, và tình trạng sức khỏe của gan. Việc này cũng có thể dùng để xác định cách điều trị bệnh nhân viêm gan siêu vi C. Hiện nay việc chẩn đoán và điều trị viêm gan siêu vi C còn nhiều khó khăn nên người bệnh nên đến các bệnh viện lớn, hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín với công nghệ hiện đại để tiến hành kiểm tra và làm các xét nghiệm chuyên sâu. Khi đã có kết quả xét nghiệm chính xác, người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ liệu pháp điều trị của bác sĩ để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm nhất, tránh việc tự ý dùng thuốc mà có thể làm bệnh tình thêm nặng và có biến chứng xấu xảy ra.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất