80% người nhiễm viêm gan C trở thành mãn tính

Viêm gan C là một bệnh tuy không phổ biến rộng rãi như viêm gan B, nhưng nếu đã nhiễm viêm gan C mà không tích cực điều trị, thì bệnh có thể phát triển thành viêm gan C mãn tính, gây nên một loạt hậu quả nặng nề khác cho sức khỏe người bệnh.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C mãn tính

>> Xem thêm: Viêm gan C không còn là căn bệnh không có phép trị

VIÊM GAN C LÀ CĂN BỆNH ĐÁNG SỢ

Các triệu chức giai đoạn sớm của viêm gan C không nhiều và không rõ ràng, có tính thầm lặng lớn, vì thế rất nhiều bệnh nhân mắc viêm gan C mà không biết, từ đó làm lỡ mất thời gian điều trị. Theo thống kê, có đến 80% người nhiễm virus viêm gan C diễn biến thành viêm gan C mãn tính, từ đó làm tăng mức độ nguy hiểm của căn bệnh này với sức khỏe con người.

Do thời gian phát bệnh của viêm gan C tương đối dài, nên thông thường người bệnh khó phát hiện bệnh sớm. Sau quá trình mắc viêm gan C mãn tính khoảng 10 ~ 20 năm, có ít nhất 20% người bệnh tiến triển thành xơ gan.

Virus viêm gan C rất nguy hiểm
Viêm gan C ngày càng nguy hiểm đối với cộng đồng do tỷ lệ mắc của nó ngày càng cao, dễ chuyển thành mãn tính và những tiến triển xấu khác

Tính truyền nhiễm của virus viêm gan C tương đối mạnh mẽ, virus chủ yếu truyền nhiễm qua đường máu, việc truyền máu, sử dụng các chế phẩm của máu đều có khả năng làm lây nhiễm virus viêm gan C; ngoài ra, quan hệ tình dục cũng là một con đường có thể làm lây viêm gan C tuy chiếm tỉ lệ không lớn; cuối cùng, cũng tương tự như viêm gan B, viêm gan C cũng có thể lây truyền qua đường từ mẹ sang con, tình trạng trẻ sơ sinh mang virus viêm gan C cũng thường hay gặp.

Viêm gan C ngày càng nguy hiểm đối với cộng đồng do tỷ lệ mắc của nó ngày càng cao, dễ chuyển thành mãn tính và những tiến triển xấu khác. Sau khi cơ thể nhiễm virus viêm gan C, người bệnh sẽ mắc viêm gan C cấp tính. Thông thường có đến 50 – 85% người bệnh viêm gan C cấp tính sẽ chuyển thành mãn tính, những người mắc viêm gan C do truyền máu thì có đến 20 – 30% người bệnh cuối cùng sẽ biến chứng thành xơ gan, trong số những người bệnh biến chứng thành xơ gan đó thì có khoảng 5% tiến triển thành ung thư gan.

CÁC BIỆN PHÁP ĐỀ PHÒNG VIÊM GAN C

  • Quản lý nguồn truyền bệnh

Đối với những người đã mắc viêm gan C, cần sử dụng những dụng cụ y tế dùng một lần cũng như những dụng cụ cá nhân dễ gây chảy máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, lược… Khi người bệnh có vết thương hở chảy máu cần được băng kín lại để tránh làm lây cho người khác.

Viêm gan C dễ dàng lây nhiễm qua đường máu
Viêm gan C dễ dàng lây nhiễm qua đường máu
  • Cắt đứt các con đường truyền nhiễm

Mỗi chúng ta cần biết rõ các con đường truyền nhiễm của viêm gan C, từ đó có biện pháp phòng tránh. Ví dụ như: khi đi tiêm truyền, cần chắc chắn là được sử dụng các dụng cụ y tế dùng một lần hoặc đã được khử trùng đúng cách; không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác; quan hệ tình dục sử dụng bao cao su…

  • Tầm soát, kiểm tra bệnh định kỳ

Viêm gan C chưa có vaccine tiêm phòng, vì thế đi kiểm tra, tầm soát bệnh định kỳ là biện pháp tốt nhất để phát hiện sớm bệnh và có thể điều trị kịp thời.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa, vì thế đề phòng bệnh từ sớm là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta.

>> Xem thêm: Virus viêm gan C tồn tại bao lâu trong cơ thể?

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C có di truyền hay không?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất