Bao nhiêu lâu thì cần xét nghiệm lại HbeAg và HbsAg

Thưa bác sĩ, tôi mới đi xét nghiệm men gan nhưng người ta nói là nếu tôi muốn biết có mắc viêm gan B hay không thì cần phải đi xét nghiệm các chỉ số HBsAg và HbeAg, tôi đã làm và có kết quả dương tính. Bây giờ bác sĩ lại tiếp tục yêu cầu tôi đi xét nghiệm để đếm số virus trong máu. Vậy bao thì tôi sẽ phải làm lại hai xét nghiệm đó? Tôi xin cám ơn!

>> Xem thêm: Xét nghiệm gan như thế nào để chẩn đoán viêm gan B?

>> Xem thêm: Xét nghiệm HbsAg dương tính có cần điều trị không?

BAO NHIÊU LÂU CẦN XÉT NGHIỆM LẠI 

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, tức là kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Nếu kết quả XN là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa.

Cần xét nghiệm lại HbeAg và HbsAg sau 6 tháng
Cần xét nghiệm lại HbeAg và HbsAg sau 6 tháng

Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính. Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính mà thôi, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị gì đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hay K gan, do vậy cũng không nên quá lo lắng.

Vì vậy bạn cần làm lại xét nghiệm này sau 6 tháng để đánh giá xem mình có nguy cơ tiến triển thành bệnh viêm gan mạn tính hay không.

>> Xem thêm: Cần xét nghiệm viêm gan B càng sớm càng tốt

HBeAg (hepatitis B e antigen) còn gọi là kháng nguyên e của virus viêm gan B, kháng nguyên này xuất hiện ngay từ khi bắt đầu bị bệnh viêm gan B và ngay sau kháng nguyên HBsAg, nó chỉ được tìm thấy trong máu khi có mặt của virus viêm gan B, nó chứng tỏ đang có tình trạng nhiễm virus và bệnh nhân đang ở tình trạng virus nhân lên.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm viêm gan B

Vì vậy nó là bằng chứng của tính lây nhiễm cao. Nồng độ HBeAg tương ứng với hiệu giá của virus, vì vậy xét nghiệm nồng độ HBeAg được sử dụng chủ yếu để đánh giá mức độ nhiễm bệnh. HBeAg tồn tại trong vòng 4-5 tuần và khi kháng nguyên này mất đi thì kháng thể kháng HBeAg (anti-HBe) xuất hiện. Tồn tại của kháng nguyên HBe (HBeAg) quá 6 tuần gợi ý tiến triển sang thể bệnh mạn tính do vậy bạn cần kiểm tra xét nghiệm này trong vòng 6 tuần để dánh giá nguy cơ bệnh của bạn tiến triển sang thể mạn tính.

Kháng nguyên HBe mất đi mang một ý nghĩa tiên lượng tốt và chỉ dẫn là bệnh nhân không còn là nguồn lây bệnh nữa. Định lượng HBeAg có thể được áp dụng để theo dõi hiệu quả của điều trị, điều trị được coi là thành công chỉ khi bạn không còn kháng nguyên HBe trong máu và kháng thể kháng HBe xuất hiện. Tức là: HBeAg(-) và Anti-HBe(+).

>> Mời xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất