Bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus HBV gây nên, loại virus này tấn công mọi đối tượng, ngay cả những người phụ nữ mang thai. Nhiều trường hợp thai phụ nhiễm viêm gan B mà không hề biết bởi triệu chứng của căn bệnh này là rất mờ nhạt. Đến khi bệnh phát triển, gan bị tổn thương nặng nề, lúc này cơ thể mới xuất hiện những triệu chứng cụ thể, người bệnh mới đi khám và “tá hỏa” khi phát hiện bệnh bởi thai nhi đã được vài tháng tuổi, những ảnh hưởng xấu hoàn toàn có thể xảy ra cho cả mẹ và con.

>> Xem thêm: Nguy hiểm hơn vì lo lắng thái quá khi mắc viêm gan B

>> Xem thêm: Phụ nữ mắc viêm gan B cần lưu ý gì khi mang thai?

Bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai
Bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai

BỆNH VIÊM GAN B Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Cũng giống như những người bình thường, ở thai phụ nhiễm viêm gan B, bệnh có diễn biến “âm thầm” và những dấu hiệu không rõ rệt. Rất nhiều người thậm chí chưa bao giờ làm xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B. Chỉ đến khi có các dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu vàng sẫm, da vàng, mắt vàng, sốt nhẹ,… thì mới đi khám. Lúc này mới phát hiện tình trạng viêm gan virus đã khá nặng và phải nhập viện điều trị.

Trường hợp phụ nữ viêm gan B nếu được phát hiện sớm sẽ được cảnh báo thận trọng khi có thai và có lịch hẹn khám định kỳ chức năng gan, xử lý sớm sẽ tốt hơn.

CẦN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B TRƯỚC KHI MANG THAI

Nếu đang trong quá trình điều trị viêm gan b khi mang thai, bệnh nhân mong muốn có thai thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm hiểu về thời điểm tốt nhất để có thai. Lúc đó, các bác sĩ sẽ cho tạm ngừng sử dụng thuốc điều trị trong vòng 6 tháng. Thêm nữa, bác sĩ sẽ tư vấn giai đoạn thai kỳ phù hợp để có thể tiếp tục điều trị nhằm khống chế thấp nồng độ virus.

nguoi-viem-gan-b-tham-khao-y-kien-bac-si-truoc-khi-quyet-dinh-mang-thai
Bệnh nhân viêm gan B trước khi quyết định có thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Ngoài ra, thai phụ ngoài đi khám sản khoa thì việc tái khám thường xuyên để kiểm tra chức năng gan định kỳ cũng rất cần thiết, nhờ đó các bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng sẽ nguy hiểm cho mẹ và bé.

>> Xem thêm: Chăm sóc thai phụ mắc viêm gan B

>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan B trong thời kì mang thai

Thông thường, nguy cơ lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con là rất lớn, nhưng nguy cơ này sẽ giảm thiểu khi bà mẹ được điều trị trước và trong thời gian mang thai. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai phụ cũng sẽ được uống thuốc tránh lây truyền từ mẹ sang con, nồng độ virus thấp thì khả năng lây truyền cũng giảm đi. Sau đó, trẻ sơ sinh cần được tiêm ngay huyết thanh và vaccine phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh. Điều này giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm với tỷ lệ lên đến 90%.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất