Bệnh viêm gan C có di truyền hay không?

Bệnh viêm gan C là một bệnh do virus viêm gan C gây ra, chủ yếu ảnh hưởng đến gan. Bệnh tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau và có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không điều trị sớm để bệnh xảy ra biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Nguy hiểm là vậy nhưng viêm gan C có di truyền không? Đó là thắc mắc của nhiều người.

>> Xem thêm: Virus viêm gan C tồn tại bao lâu trong cơ thể?

>> Xem thêm: Viêm gan C không còn là căn bệnh không có phép trị

Bệnh viêm gan C có di truyền không
Bệnh viêm gan C có di truyền không?

BỆNH DI TRUYỀN LÀ GÌ?

Trước hết, để trả lời được viêm gan C có di truyền không, chúng ta cần hiểu bệnh di truyền là gì và đặc điểm của nó.

Bệnh di truyền là những căn bệnh xảy ra do sự bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể do cha mẹ truyền sang cho con qua tế bào sinh dục (trứng hoặc tinh trùng). Vì thế mà mầm bệnh đã có từ trong hợp tử, từ điểm khởi thủy của sự sống thai nhi trong tử cung.

Dựa vào các đặc tính di truyền, người ta có thể chia bệnh di truyền ra thành các loại khác nhau, bao gồm: bệnh di truyền trội, bệnh di truyền lặn, bệnh di truyền liên kết nhiễm sắc thể giới tính X.

CÁC ĐẶC TRƯNG CỦA BỆNH DI TRUYỀN

Để được coi là một bệnh di truyền, bệnh cần mang đầy đủ các đặc trưng sau:

  • Tính bẩm sinh: Tức là bệnh xuất hiện ngay sau khi sinh ra. Khoa học di truyền gọi các nhân tố bệnh tồn tại ở trong tinh trùng và trứng là nhân tố “bẩm sinh”. Còn tất cả các nhân tố tồn tại trong thời kỳ mang thai hay môi trường sau khi sinh được gọi là các nhân tố đến sau.
  • Tính họ hàng: Chỉ tỷ lệ phát bệnh của một bệnh nào đó trong họ hàng người bệnh cao hơn tỷ lệ phát bệnh trung bình ở những họ hàng khác. Tuy nhiên, nếu nhiều người trong họ cùng mắc một bệnh thì đó cũng chưa chắc đã là bệnh di truyền.
Viêm gan C dễ lây nhiễm qua đường máu
Viêm gan C dễ lây nhiễm qua đường máu
  • Tính hiếm: Bệnh di truyền đều là các bệnh vô cùng hiếm gặp (chỉ xét 1 bệnh đơn độc).
  • Tính suốt đời: Tức là bệnh di truyền không thể chữa được, nếu mắc bệnh thì bạn sẽ phải chung sống với nó suốt đời. Nguyên nhân là do bệnh di truyền là sự khiếm khuyết về vật chất di truyền mà cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra cách nào để có thể khắc phục hoàn toàn các khiếm khuyết này.

VIÊM GAN C CÓ PHẢI BỆNH DI TRUYỀN KHÔNG?

Cũng như các bệnh di truyền khác, để là bệnh di truyền, viêm gan C cần có đủ 4 đặc trưng chính của loại bệnh này. Tuy nhiên, viêm gan C lại không mang bất kì đặc trưng nào trong 4 đặc trưng trên. Cụ thể như sau:

  • Về tính bẩm sinh: Virus viêm gan C không tồn tại trong trứng hay tinh trùng, vì thế nếu trẻ sinh ra bị viêm gan C thì là do virus truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh nở.
  • Về tính họ hàng: Nhiều người thấy trong họ hàng của mình có nhiều người bị bệnh gan nên nghĩ viêm gan C là bệnh di truyền, uy nhiên đó có thể là do những người trong họ do tiếp xúc gần gũi mà lây nhiễm cho nhau hoặc do môi trường sống, lối sống gây nên.
  • Về tính hiếm: Viêm gan C chỉ có tỉ lệ ít hơn viêm gan B chứ không hề hiếm. Theo ước tính, trên thế giới hiện nay có khoảng 200 triệu người nhiễm viêm gan C, số lượng này ở Việt Nam là khoảng 5 triệu người.
  • Về tính suốt đời: Viêm gan C có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ. Tuy nhiên, điều trị viêm gan C cần thời gian lâu dài, vì thế người bệnh cần kiên trì.

Qua phân tích trên ta có thể thấy, viêm gan virus C là một bệnh truyền nhiễm, hoàn toàn không phải là một bệnh di truyền. Viêm gan C chủ yếu lây qua đường máu.

Viêm gan C không lây qua đường ăn uống, hô hấp và các tiếp xúc thông thường. Chính vì vậy, không cần cách ly người mắc viêm gan C hay lo lắng mình sẽ lây bệnh khi tiếp xúc với bệnh nhân.

>> Xem thêm: Viêm gan C đồng nhiễm HIV nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C mãn tính

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất