Bệnh viêm gan C lây nhiễm như thế nào?

Bệnh viêm gan C là một bệnh nguy hiểm, mức độ gây ra tổn thương cho gan cũng như sức khỏe lớn, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C rất khó điều trị vì đây là một bệnh có diễn biến vô cùng phức tạp.

Bệnh viêm gan C
Bệnh viêm gan C

VIÊM GAN C LÂY NHIỄM GIỐNG VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì hiện nay bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C còn chưa có vaccine phòng bệnh, viêm gan C cũng là bệnh lý đẩy nhanh đến nguy cơ xơ gan và ung thư gan nếu như người bệnh không tiến hành điều trị sớm và hiệu quả, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan C cần có những kiến thức về việc lây nhiễm bệnh để có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả ngăn chặn sự tấn công của bệnh. Viêm gan C cũng là bệnh có con đường lây nhiễm giống bệnh viêm gan B:

  • Truyền máu

Hiện nay nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan C thông qua đường máu đang giảm dần so với những năm 80 của thế kỉ trước, viêm gan C lây nhiễm qua đường máu chủ yếu là qua tiêm truyền tĩnh mạch, do đó, những người bệnh mắc bệnh viêm gan C hoặc những người bệnh lành tính khác nếu như cho và nhận máu thì cần được tiến hành xét nghiệm máu kĩ càng thì mới tiến hành truyền máu.

  • Tình dục

Tuy khả năng lây nhiễm qua đường tình dục không phải là bệnh nhân nào cũng mắc phải, nhưng lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục lại chiếm tỷ lệ cao nhất, do người bệnh chưa nắm được những kiến thức về bệnh cũng như không biết mình mắc bệnh và trước khi quan hệ tình dục người bệnh hầu như chưa có cuộc kiểm tra máu nào nên việc lây nhiễm bệnh qua đường tình dục là rất lớn.

Các con đường lây nhiễm viêm gan C chủ yếu
Các con đường lây nhiễm viêm gan C chủ yếu
  • Bệnh nghề nghiệp

Những người mắc bệnh viêm gan B cũng có thể lây nhiễm do nghề nghiệp mà họ làm, nếu như người bệnh làm nghề xăm mình thì nguy cơ mắc bệnh viêm gan C cũng rất lớn, nhân viên y tế tiếp xúc với máu, dịch, và kim tiêm bị nhiễm tăng nguy cơ đối với viêm gan C.

  • Lây nhiễm từ mẹ sang con

Người mẹ mắc bệnh viêm gan C cũng có thể lây nhiễm sang cho thai nhi, do đó, mỗi người bệnh mắc bệnh viêm gan C muốn có thai cần được tiến hành điều trị chuyên sâu hoặc tiến hành khám bệnh định kì để theo dõi những diễn biến của bệnh phòng ngừa những biến chứng xấu có thể xảy ra cho thai nhi hoặc cho mẹ.

Trên đây là những kiến thức viêm gan C mà các bác sĩ chuyên khoa gan cung cấp cho người bệnh, bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan C cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh và điều trị bệnh nhằm kiểm soát bệnh và hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất