Bệnh viêm gan cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm gan là tình trạng tổn thương gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào viêm do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn cơ thể. Cũng như nhiều bệnh khác, viêm gan gồm 2 giai đoạn: viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính. Viêm gan cấp tính hình thành khi tế bào gan bị phá hủy và các tế bào viêm trong mô gan xuất hiện dưới 6 tháng. Liệu bệnh viêm gan cấp tính có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

BỆNH VIÊM GAN CẤP TÍNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm gan cấp tính là căn bệnh rất nguy hiểm mà ai cũng cần dè chừng. Nguyên nhân là bởi những yếu tố cụ thể sau đây:

Viêm gan cấp tính có nguy hiểm không?
Viêm gan cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm gan cấp tính xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Lá gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Đảm nhận rất nhiều chức năng, vai trò quan trọng như: tham gia vào quá trình chuyển hóa và dự trữ các chất, lọc thải các chất độc hại,… thế nhưng lại rất dễ bị tổn thương từ những yếu tố bên ngoài. Sau đây là một số nguyên nhân gây viêm gan cấp tính:

  • Viêm gan virus. Đây được coi là nguyên nhân gây viêm gan cấp tính phổ biến hàng đầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm gan do virus là nguyên nhân thứ 7 gây tử vong trên toàn cầu. Ở nước ta, viêm gan do virus xếp thứ ba trong số các nguyên nhân gây tử vong.
  • Thói quen sử dụng rượu bia cũng là yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm gan tại Việt Nam.
  • Tình trạng thực phẩm “bẩn” báo động như hiện nay, ước tính trung bình mỗi năm cả nước có trên 10 000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này cao nhất thế giới.

Tóm lại, viêm gan cấp tính có thể xảy ra ở các nguyên nhân viêm gan do virus (thường là viêm gan A, B, C), viêm gan do ký sinh trùng, viêm gan do thuốc (ngộ độc paracetamol liều cao), viêm gan do rượu bia,…

Viêm gan cấp tính phổ biến hơn chúng ta tưởng

Đáng lo là viêm gan là căn bệnh rất phổ biến , không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà cả trẻ em, người già đều có thể mắc bệnh viêm gan cấp tính.

Viêm gan cấp tính phổ biến và hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau
Viêm gan cấp tính phổ biến và hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau

Điều tra gánh nặng bệnh tật toàn cầu cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao trong quần thể dân cư nói chung, chịu hậu quả nặng nề của bệnh. Ước tính có khoảng 8,6 triệu người Việt Nam nhiễm virus viêm gan B theo số liệu mới nhất. Nói cách khác, trong số những người trưởng thành ở Việt Nam, cứ 10 người thì có 1 người bị viêm gan B. Điều này chứng tỏ thực trạng viêm gan B ở nước ta đang ở mức đáng báo động.

Số lượng người mắc viêm gan C thấp hơn nhưng lại không có vacxin gây khó khăn hơn trong việc phòng tránh.

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á với 3,4 tỷ lít bia trong năm 2015 – một thói quen xấu trực tiếp gây tổn thương trầm trọng lá gan.  

Có thể thấy, mức độ phổ biến của bệnh viêm gan cấp tính hoàn toàn không thể chủ quan. Chính vì vậy, cần thận trọng hơn trong việc phòng tránh bệnh, tiêm vacxin và chủ động có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Triệu chứng viêm gan cấp tính dễ bị bỏ qua

Bệnh viêm gan cấp tính thường có diễn biến khá chậm, triệu chứng không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với bệnh khác, xuất hiện một thời gian rồi lại biến mất khiến người bệnh chủ quan và lơ là không đi khám chữa. Chính vì lý do này mà những bệnh về gan thường được ví như là “sát thủ thầm lặng”. Nhiều người mắc viêm gan cấp tính mà không hề hay biết, vô tình tạo cơ hội để bệnh phát triển sang giai đoạn mãn tính.

Có thể kể đến một số triệu chứng viêm gan cấp tính như:  sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau cơ, đau vùng gan, vàng mắt, vàng da,… Lưu ý rằng, không phải ai bị viêm gan cấp tính cũng xuất hiện đầy đỷ những triệu chứng trên. Vài trường hợp chỉ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn dễ khiến bệnh nhân chủ quan, xem nhẹ.

Những biến chứng đáng gờm của bệnh viêm gan cấp tính

  • Viêm gan tối cấp

Đây là một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm, có thể xảy ra ở người bị viêm gan cấp tính, với tỷ lệ không cao. Trong viêm gan tối cấp, các triệu chứng thường thấy ở viêm gan cấp tính xuất hiện đột ngột và nặng hơn. Các tế bào gan lúc này bị hoại tử ồ ạt, lan rộng khiến chức năng gan suy giảm nhanh chóng.

Có nhiều trường hợp mắc viêm gan cấp tính đã gần khỏi bệnh, nhưng đột nhiên xuất hiện các biểu hiện của viêm gan tối cấp: hôn mê và xuất huyết, da vàng đậm màu. Thời gian bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê rất nhanh, sau đó là hàng loạt hiện tượng thở gấp, mạnh, nhanh, co giật sau đó là ói ra máu, tiểu ra máu, da bầm đỏ và cứ tiêm thuốc là chảy máu.

Viêm gan tối cấp là biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể xảy ra ở bệnh nhân bị viêm gan cấp tính
Viêm gan tối cấp là biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể gặp ở bệnh nhân bị viêm gan cấp tính
  • Viêm gan mãn tính

Người bệnh bị viêm gan cấp tính nếu được chữa trị và chăm sóc tốt, bệnh sẽ thuyên giảm sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu để mặc không có biện pháp phù hợp can thiệp, bệnh hoàn toàn có thể phát triển sang giai đoạn mãn tính, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều.

  • Xơ gan và ung thư gan

Xơ gan là bệnh gan mãn tính trong đó tế bào gan bị thoái hóa, hoại tử và được thay bởi những tế bào gan tân sinh và các dải xơ. Tế bào gan khi đã bị xơ hóa thì dù có điều trị cũng không thể hồi phục như ban đầu. Chính vì vậy, bệnh cần được phát hiện và ngăn chặn trước khi quá trình xơ hóa xảy ra.

Ung thư gan được coi là biến chứng nghiêm trọng nhất. Người bị ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao, thời gian sống chỉ được tính theo tháng.

benh-xa-hoi-phong-kham-kim-ma

Có thể thấy, viêm gan cấp tính nguy hiểm như thế nào. Do đó, người bệnh tuyệt đối không nên coi thường mà cần điều trị sớm, thường xuyên tái khám để kiểm soát bệnh hiệu quả. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho độc giả những hiểu biết đúng đắn về căn bệnh viêm gan cấp tính để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân hiệu quả hơn. Nếu có thêm các thắc mắc về vấn đề này, hãy gọi đến số 02437 181 999 để được giải đáp cụ thể bởi các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất