Bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để có thể giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, giúp tăng cường chức năng gan và đào thải lượng mỡ cho cơ thể từ đó mới có thể đạt được mục tiêu điều trị bệnh. Gan nhiễm mỡ dễ mắc nhưng khó chữa trị, chính vì thế người bệnh cần phải kiên trì chữa bệnh, chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa cũng như nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ mới có thể chữa bệnh triệt để.

>> Xem thêm: Mắc gan nhiễm mỡ có hiến máu được không?

>> Xem thêm: Vỏ bưởi chữa gan nhiễm mỡ có khỏi bệnh không?

Gan nhiễm mỡ
Bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn uống như thế nào?

GAN NHIỄM MỠ NÊN ĂN UỐNG THẾ NÀO?

Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần thận trọng trong chế độ ăn uống để có thể giúp việc phòng ngừa những gánh nặng cho gan, giảm thiểu việc tích tụ lượng mỡ cho gan. Người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần phải nắm được những thực phẩm mà người bệnh nên ăn hoặc những thực phẩm cần tránh để có thể  có chế độ ăn uống đúng đắn.

  • Gan nhiễm mỡ nên ăn gì tốt?

Đây là những thực phẩm có tác dụng tốt đối với việc thanh lọc gan, giải độc gan, loại bỏ mỡ trong gan  và cơ thể, bên cạnh đó một số thực phẩm còn có tác dụng giúp người bệnh tăng cường chức năng gan hiệu quả. Người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn những thực phẩm có chứa hàm lượng đạm cao để có thể giúp gan chuyển hóa tốt hơn, nhưng cũng cần ăn đủ chất, tránh ăn quá nhiều. Các loại cá tươi, thịt lợn nạc, các loại gia cầm chứa vừa phải hàm lượng đạm cho cơ thể, nhưng không chứa nhiều chất béo, vì thế rất tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể sử dụng một số thực phẩm như nhộng tằm, nấm hương, mộc nhĩ, cần tây, cần ta, cam chanh, bưởi, táo, bí đao có tác dụng rất tốt cho việc làm giảm hàm lượng cholesterol hoặc có tác dụng đào thải mỡ trong gan giúp làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ và nhanh chóng ổn định chức năng gan.

Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thanh đạm
Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thanh đạm
  • Gan nhiễm mỡ nên kiêng gì?

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên nắm được những thực phẩm cần kiêng để giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì người bệnh nên kiêng những thực phẩm có tính sinh nhiệt cao, nóng như: ớt, tiêu, riềng, tỏi, gừng nên ăn vừa phải để hạn chế tổn thương gan, ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng gan bị viêm thì người bệnh cũng nên hạn chế một số thực phẩm khó tiêu như mít, sầu riêng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng cần phải kiêng những đồ uống chứa cồn, đồ uống có ga, đồ uống chứa hàm lượng cafein cao để tránh việc bệnh có chuyển biến xấu hơn.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên uống nước gì tốt?

 CÁCH PHÁT HIỆN GAN NHIỄM MỠ

Vì gan nhiễm mỡ rất khó phát hiện, triệu chứng bệnh mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác, do đó việc phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ ở nhiều bệnh nhân thường bị chậm chễ, đôi khi bệnh nặng người bệnh mới có thể nhận biết được một số thay đổi trong cơ thể nhưng những dấu hiệu này lại thường không kéo dài.

Phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ có thể thực hiện bằng biện pháp nhận biết triệu chứng lâm sàng: Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường xuất hiện một số triệu chứng bệnh như mệt mỏi, chán ăn, ăn uống khó tiêu, bệnh nhân sợ đồ ăn dầu mỡ. Nhiều bệnh nhân thường uể oải tinh thần, khả năng tập trung làm việc kém.

Tiến hành chẩn đoán cận lâm sàng thông qua các xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp cũng là một trong nhiều cách để chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Đây cũng là cách có thể chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng nhất. Gan nhiễm mỡ là bệnh lành tính nhưng nếu như để lâu dài không được chữa trị có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu khác cho sức khỏe. Xem thêm chỉ số Triglyceride có ý nghĩa gì trong chỉ số mỡ máu

Gan nhiễm mỡ chữa lâu không khỏi thường là do việc người bệnh không kiên trì chữa trị hoặc áp dụng phương pháp chữa bệnh chưa đúng đắn. Đối với những bệnh nhân khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ dẫn chữa bệnh của các bác sĩ chuyên khoa để có thể ngăn chặn được diễn biến xấu của gan nhiễm mỡ cũng như những ảnh hưởng xấu của bệnh.

>> Xem thêm : Chữa gan nhiễm mỡ dứt điểm bằng cách nào?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất