Thuốc điều trị xơ gan dùng như thế nào?

Cách dùng thuốc điều trị xơ gan hiệu quả phải phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại.  Xơ gan là bệnh gan thường gặp, số người mắc bệnh này đang có chiều hướng tăng lên. Chính vì vậy mà vấn đề điều trị xơ gan đã trở thành vấn đề vô cùng cấp bách.

>> Xem thêm: Nên chữa bệnh xơ gan ở đâu tốt nhất?

>> Xem thêm: Người bệnh xơ gan nên kiêng ăn gì?

thuốc điều trị xơ gan
Thuốc điều trị xơ gan dùng như thế nào?

Bị mắc xơ gan không chỉ có hại cho cơ thể, thậm chí cả mặt tâm lý mà còn đem đến ảnh hưởng nghiêm trọng cho gia đình, người thân. Vì vậy bị mắc xơ gan thì cần thiết phải tiến hành điều trị kịp thời.

CÁCH DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ XƠ GAN HIỆU QUẢ

Người có thể áp dụng cách điều trị xơ gan, bảo vệ gan, giảm men gan, giảm vàng da. Ví dụ dùng các chất như Glucurolactone và vitamin C. Khi cần có thể điều trị tiêm tĩnh mạch, như chất thúc đẩy tế bào gan phát triển 80 – 120mg/ngày, Glutathione bổ gan 1,2g/ngày, các chất chế từ cam thảo,…

  • Uống thuốc giảm áp lực tĩnh mạch cửa:
  • Propranolol: Liều lượng thuốc điều trị xơ gan thường dùng: mỗi lần 10 – 20mg, mỗi ngày 3 lần hoặc mỗi lần 40mg thì 2 lần/ngày. Nên dùng từ lượng ít rồi tăng dần.
  • Nhóm thuốc Nitrat: isosorbide dinitrate mỗi lần 5 – 10mg, mỗi ngày từ 2 – 3 lần, tối đa mỗi lần 20mg.
  • Thuốc CCB (thuốc chẹn kênh canxi): ví dụ như nifedipine mỗi lần 10 – 20mg, mỗi ngày 3 lần, nếu bệnh nặng có thể cho ngậm ở lưỡi.
Dùng thuốc điều trị xơ gan
Thuốc điều trị xơ gan cần dùng đúng chỉ định
  • Bổ sung vitamin nhóm B và enzyme tiêu hóa đây cũng là thuốc điều trị xơ gan thường dùng để bù đắp việc thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Điều trị cường lách (Hypersplenism): có thể uống thuốc tăng bạch cầu và tiểu cầu, ví dụ như Leucogen 20mg, mỗi ngày uống 3 lần. Batilol 50mg, mỗi ngày uống 3 lần.
  • Điều trị hỗ trợ: tiêm vào tĩnh mạch dung dịch đường nho để bổ sung năng lượng, trong dung dịch tiêm có thể thêm vitamin C, insulin, kali clorua. Chú ý duy trì cân bằng nước, chất điện giải, acid. Người bệnh nặng có thể áp dụng cách điều trị xơ gan bằng tiêm albumin, huyết tương mới.

Thuốc điều trị xơ gan người bệnh cũng có thể kết hợp với các loại thuốc nam để mang lại hiệu quả tốt hơn, tuy nhiên, tránh lạm dụng thuốc, nên dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc dẫn tới nhiễm độc gan làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất