Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C là gì? Viêm gan C là căn bệnh rất khó điều trị và có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường cho người bệnh nếu như không được phát hiện sớm, điều trị bệnh kịp thời và đúng đắn. Vậy con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C là những con đường nào?

>> Xem thêm: Tiêm truyền tĩnh mạch – con đường làm lây viêm gan C ngắn nhất

>> Xem thêm: Nguyên nhân lây nhiễm bệnh viêm gan C

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan c
Viêm gan C lây nhiễm qua đâu?

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM BỆNH VIÊM GAN C

Bệnh viêm gan C nếu như không được điều trị sớm rất dễ dẫn đến xơ gan, chai gan hoặc ung thư gan ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Nguy hiểm hơn, khi bệnh có diễn biến xấu, sức khỏe của người bệnh giảm sút thì bệnh có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh nếu như không được khống chế tốt.

Có thể kể đến các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C như:

Lây nhiễm qua đường máu

Viêm gan C có thể rất dễ lây nhiễm qua đường máu nếu như quá trình nhận máu không được kiểm tra kĩ lưỡng. Chỉ cần một lượng máu nhỏ của người bệnh viêm gan C cũng có thể gây ra bệnh cho người bệnh lành tính khác.

Lây nhiễm qua các dụng cụ y khoa

Vi khuẩn viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua kim chích, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng, xăm mình, bơm, kim tiêm… không được khử trùng đúng cách.

Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan c
Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

Lây nhiễm từ mẹ sang cho con

Lây bệnh từ mẹ qua bé sơ sinh trong lúc sinh đẻ có thể xẩy ra, với tỷ lệ trên dưới 5%. Sinh đẻ tự nhiên (vaginal delivery) hay giải phẫu lấy con (C-section) đều có tỷ lệ lây bệnh tương đương như nhau. Vì thế, người mẹ khi mắc bệnh viêm gan C cần thông báo với bác sĩ về căn bệnh của mình để có biện pháp phòng ngừa bệnh cho thai nhi.

Lây nhiễm qua đường tình dục

Viêm gan C có thể lây trong lúc giao hợp với người có bệnh, điều này hiếm khi xẩy ra, với tỷ lệ chưa đến 5%, chính vì thế, các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên người bệnh nên sống chung thủy, nếu như vợ hoặc chồng mắc bệnh viêm gan C thì người bệnh nên sử dụng bao cao su để phòng bệnh khi quan hệ vợ chồng.

>> Xem thêm: Ngăn chặn bệnh viêm gan C sớm để tránh lây lan

>> Xem thêm: Biểu hiện ban đầu của bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị, chính vì thế, mỗi người bệnh cần có kế hoạch chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả dựa vào những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C kể trên, nếu như không may mắc phải căn bệnh này thì nên điều trị sớm cũng như điều trị khoa học để đạt hiệu quả như mong muốn.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất