Các đặc điểm của virus viêm gan C

Virus viêm gan siêu vi  C là một loại virus RNA kỳ lạ có khả năng thay đổi đặc tính di truyền một cách hết sức nhanh chóng và dễ dàng. Tuy loại virus này đã hiện diện khắp mọi nơi trên thế giới từ hơn hai ngàn năm qua, nhưng mãi đến thập niên 1990 người ta mới thực sự khám phá ra được sự hiện diện của nó.

>> Xem thêm: 80% người nhiễm viêm gan C trở thành mãn tính

>> Xem thêm: Viêm gan C không còn là căn bệnh không có phép trị

LỊCH SỬ PHÁT HIỆN VIRUS VIÊM GAN C

Những cơn dịch “vàng da” do bệnh viêm gan gây ra lan rộng qua thức ăn và nước uống đã được ghi nhận từ nhiều năm trước Công nguyên, nhưng mãi đến cuối thế kỷ thứ 19, người ta mới bắt đầu nghi ngờ là bệnh viêm gan còn có thể lây qua đường máu. Và phải chờ đến hơn 70 năm trôi qua, với sự phát minh ra những phương thức xét nghiệm máu, người ta mới bắt đầu nhận diện được một loại virus gây bệnh viêm gan mới. Qua sự khám phá này, người ta đã tin rằng có 2 loại virus gây ra bệnh viêm gan. Một loại lây lan qua thức ăn, nước uống; đó là virus gây bệnh viêm gan A. Một loại lây lan qua đường máu; đó là virus gây bệnh viêm gan B.

Nhưng một thời gian sau đó, người ta nhận thấy điều này không hoàn toàn đúng, vì có đa số bệnh nhân viêm gan không do virus viêm gan A hoặc virus viêm gan B gây ra. Vì thế, vào khoảng đầu năm 1974 người ta đã gọi loại virus đang trong vòng nghi ngờ này là virus viêm gan “không A, không B”. Cách gọi tên này thậm chí cho đến nay vẫn còn được sử dụng.

virus-viem-gan-c
Hình ảnh virus viêm gan C

Cho đến khi phát triển được những kỹ thuật nghiên cứu các phân tử cực kỳ nhỏ bé, các khoa học gia mới khám phá thêm được loại virus gây viêm gan thứ ba. Đó chính là virus viêm gan C.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA VIRUS VIÊM GAN C

Trong một thời gian ngắn, các khoa học gia đã phác họa được cơ cấu và hình thù của các virus viêm gan này một cách chi tiết, với từng chất hóa học xếp dọc trên chuỗi nhiễm thể RNA theo thứ tự. Khám phá này là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử y khoa, mở đường cho hàng loạt những khám phá quan trọng kế tiếp trong việc chữa trị bệnh viêm gan C.

Song song với những công cuộc nghiên cứu về các bệnh nhiễm trùng khác, nhất là bệnh AIDS, sự hiểu biết về virus viêm gan C và cách thức điều trị bệnh viêm gan do chúng gây ra đã tiếp tục được phát triển theo hướng rất khả quan.

Virus viêm gan C cực kỳ nhỏ bé, với đường kính chỉ có 50 nm nên phải nhìn dưới kính hiển vi điện tử mới thấy được. Chúng được bảo vệ bởi một lớp vỏ kiên cố, nên phải nấu sôi trên 100 độ C trong vòng 5 phút mới có thể tiêu diệt được chúng. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C có xu hướng tàn phá và phá hủy gan một cách tương đối chậm chạp nhưng chắc chắn, dẫn đến viêm gan, xơ hóa gan, xơ gan và ung thư gan.

Trong lúc tăng trưởng, virus viêm gan C có khả năng biến hóa, thay đổi các đặc tính di truyền RNA, hóa trang và biến dạng thành nhiều hình thể khác nhau. Khả năng biến hóa này đã giúp chúng thoát khỏi vòng kiểm soát chặt chẽ của hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể. Vì thế, sau một thời gian ngắn, cơ thể chúng ta có thể chứa đựng hàng tỷ virus viêm gan C với nhiều mã di truyền khác nhau, với những chiếc “áo giáp” khác nhau.

Sự biến đổi chất nhiễm thể của virus trong hơn 2000 năm qua đã tạo nên nhiều kiểu gen khác nhau (genotype). Người ta phân biệt chúng bằng những tên gọi như virus viêm gan C số 1, số 2, số 3… Trong mỗi một kiểu loại gen, còn phân ra thành nhiều tiểu loại (subtype) nữa, như a, b, c, d, e… dựa theo những đặc điểm khác nhau của chúng. Ví dụ, chúng ta có thể xác định một loại virus viêm gan C chính xác hơn như là virus viêm gan C1a, C1b, C1c, C2a, C2b, C2c… Những khám phá này ban đầu chỉ dùng trong nghiên cứu, nhưng ngày nay đã trở thành những phương thức xét nghiệm máu vô cùng quan trọng trong quá trình xác định và điều trị bệnh viêm gan virus viêm gan C.

Trong các loại virus viêm gan C, loại số 1 (virus viêm gan C1) chiếm tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, ước tính có 35% virus thuộc loại C1a và 35% loại C1b. Virus viêm gan C1b cũng tìm thấy nhiều nhất ở châu Âu, Nhật Bản cũng như Đài Loan. Loại số 3 tìm thấy ở Pakistan, Austraulia, Scotland. Loại số 4 ở Trung Đông, châu Phi và Nam Phi. Loại số 6 tại Hồng Kông và Macao…

Nói chung thì tất cả các loại virus viêm gan C đều nguy hiểm như nhau, nhưng các tiểu loại C2 và C3 tương đối “dễ chịu” hơn hết. Các loại số 1, nhất là C1b là “khó chịu” hơn cả.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan C mãn tính

>> Xem thêm: Virus viêm gan C tồn tại bao lâu trong cơ thể?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất