Các dấu hiệu khi bị tăng men gan

Hiện nay số người bị tăng men gan tăng lên chóng mặt chủ yếu do thói quen ăn uống và sinh hoạt bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Thực tế, khắc phục tình trạng này không quá phức tạp và g tốn nhiều thời gian nhưng đáng tiếc là vẫn có rất có rất nhiều người bị tổn thương gan nặng không thể phục hồi do không kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu báo hiệu tăng men gan từ sớm. Các dấu hiệu tăng men gan thường không rõ ràng nên có rất nhiều trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, có thể dẫn đến trường hợp xấu là men gan tăng đột biến dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

>> Xem thêm: Cách điều trị men gan tăng cao hiệu quả

>> Xem thêm: Điều trị men gan tăng cao như thế nào?

NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP CỦA TĂNG MEN GAN

Rượu bia nguyên nhân khiến men gan tăng
Rượu bia nguyên nhân khiến men gan tăng

Rượu bia

Đây là thủ phạm hàng đầu gây ra các tổn thương ở gan, chất cồn trong rượu bia khiến cho tế bào gan bị lão hóa nhanh hơn và dẫn đến tình trạng men tăng.

Do virus viêm gan

Men gan cao có thể do virus viêm gan A, B, C, D. Trong đó virus viêm gan A và viêm gan D sẽ khiến men gan tăng rất nhanh trong một thời gian ngắn nhưng người bệnh có thể khắc phục dễ dàng, còn đối với virus viêm gan B và viêm gan C tuy làm tốc độ men gan tăng chậm hơn nhưng độ tổn hại đến gan thì lại cao hơn rất nhiều.

Do sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh

Các nhóm thuốc điều trị bệnh tim, bệnh tiểu đường, thuốc giảm đau, thuốc háng sinh, nhóm thuốc chống và điều trị trầm cảm làm tăng nguy cơ bị men gan cao vì chúng thường tạo ra gánh nặng chuyển hóa dược tính ở gan.

>> Xem thêm: 7 bước điều trị men gan tăng

>> Xem thêm: Men gan tăng cao có thể dẫn tới ung thư gan

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO MEN GAN CAO

Trong mỗi tế bào gan đều có chứa một lượng men gan nhất định, khi tế bào gan bị lão hóa và chết đi thì lượng men này sẽ giải phóng và hòa lẫn vào máu. Khi có cùng lúc nhiều tế bào gan bị chết đi thì một lượng lớn men gan sẽ sản sinh ra và gây ra tình trạng men gan cao. Lúc này cơ thể không có nhiều biểu hiện cụ thể, nhưng nếu để ý kĩ thì bệnh nhân có thể phát hiện các dấu hiệu sau:

Đau tức vùng gan dấu hiệu men gan cao
Đau tức vùng gan dấu hiệu men gan cao

Đau bụng dưới bên phải

Đây là vị trí của gan trong khoang bụng, cơn đau thường xuất hiện đột ngột nhưng khá mờ nhạt, có khi người bệnh bị đau nhẹ rồi hết hẳn.

Rối loạn tiêu hóa

Bất cứ tổn thương nào ở gan cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạ dày.

Biểu hiện giãn mạch

Những khu vực thường xuất hiện giãn mạch đó là cổ, mặt. Dấu hiệu này dễ nhận thấy nhưng phần lớn mọi người đều bỏ qua.

Mệt mỏi

Cơ thể rệu rã, mau mệt mỏi do chức năng gan bị suy giảm, độc tố trong cơ thể tác động xấu đến sức đề kháng.

Sốt

Thường từ xế chiều đến tối

>> Xem thêm: Chỉ số xét nghiệm GGT là gì?

Như đã nói, tình trạng men cao không dễ phát hiện, nên biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình đó là kiểm tra sức khỏe định kì. Men gan cao nếu chưa bị tổn thương gan nặng thì điều trị khá đơn giản, thậm chí có thể khắc phục chỉ bằng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp là có thể cải thiện.

Tác giả: Hoàng Trọng Duyệt

Tham vấn Y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất