Các loại viêm gan virus thường gặp

Chúng ta ai cũng có thể mắc viêm gan virus do đây là bệnh truyền nhiễm. Có 5 loại viêm gan virus là A, B, C, D và E. Có loại thoáng qua nhẹ nhàng rồi khỏi hẳn. Cũng có loại để lại hậu quả nặng nề cho người mắc phải.

>> Xem thêm: Dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh gan

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C có di truyền hay không?

TÁC NHÂN GÂY BỆNH

Gan có thể bị viêm bởi nhiều tác nhân khác như như virus, vi khuẩn, rượu, thuốc men, hóa chất, viêm gan tự miễn hoặc do u hạt… Trong các loại bệnh viêm gan thì viêm gan virus là loại thường gặp nhất và trong một số trường hợp, bệnh để lại hậu quả nặng nề cho bản thân và gia đình.

Có những bệnh gan nào thường gặp
Có những bệnh gan nào thường gặp

Tên gọi viêm gan virus đã nêu đích danh tác nhân gây bệnh là do virus. Tùy các đặc điểm, tính chất của chủng virus gây bệnh mà các nhà chuyên môn đã chia ra 5 loại viêm gan virus, bao gồm viêm gan A, B, C, D và E.

ĐƯỜNG LÂY, BIỂU HIỆN VÀ PHÒNG NGỪA

Viêm gan virus là loại bệnh truyền nhiễm vì khả năng lây lan trong cộng đồng của nó là rất cao. Đường lây truyền tùy thuộc vào đặc điểm sinh học của chủng virus gây bệnh viêm gan virus loại nào. Các trường hợp viêm gan virus đều được chẩn đoán và xác định thông qua xét nghiệm máu.

  • Viêm gan A

Virus xuất hiện trong nước bọt, nước tiểu, mồ hôi và nhất là trong phân người bệnh. Do vậy, bệnh thường lây theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp. Tuy dễ lây nhưng điều may mắn là viêm gan A là loại viêm gan “hiền lành”, vì thường bệnh ít triệu chứng, chỉ đau mơ hồ bên hạ sườn phải, khu vực tương ứng với vị trí của gan trong giai đoạn gan đang bị “sưng” do bị viêm cấp tính. Hầu hết các trường hợp bệnh tự nhiên biến mất và không có biến chứng gì, tuy nhiên cũng có một số trường hợp có thể gây suy gan cấp và tử vong, vì thế cần theo dõi bệnh chặt chẽ.

Bệnh có thể phòng tránh bằng cách tiêm vaccine, ăn uống hợp vệ sinh, thường xuyên rửa tay xà phòng và không tiếp xúc quá gần gũi với bệnh nhân.

  • Viêm gan B

Đây là loại viêm gan virus thường gặp nhất và cũng để lại hậu quả nặng nề nhất.

Bệnh lây chủ yếu qua đường máu, tiêm truyền không an toàn, các vết trầy xước, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở. Bệnh không lây qua đường tiêu hóa và tiếp xúc thông thường.

viem-gan-b-la-gi1
Viêm gan B là loại viêm gan virus thường gặp nhất và cũng để lại hậu quả nặng nề nhất

Viêm gan B có triệu chứng rất mơ hồ, tuy nhiên bệnh để lại những hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan nếu không điều trị sớm.

Bệnh chưa có thuốc điều trị triệt để nhưng đã có vaccine tiêm phòng.

  • Viêm gan C

Viêm gan C có đường lây truyền và biểu hiện tương tự như viêm gan B, viêm gan C cũng có thể gây ra những hậu quả nặng nề như xơ gan và ung thư gan nếu người bệnh không có biện pháp điều trị kịp thời.

Viêm gan C trái ngược với viêm gan B ở chỗ, bệnh chưa có vaccine tiêm phòng nhưng lại có thuốc chữa khỏi hoàn toàn với hiệu quả cao.

>> Xem thêm: Viêm gan C không còn là căn bệnh không có phép trị

>> Xem thêm: Người bệnh viêm gan C không nên ăn nhiều đồ ăn chứa sắt

  • Viêm gan D

Viêm gan D không xảy ra đơn độc, mà chỉ xuất hiện khi có sự hiện diện của viêm gan B. Người miễn nhiễm với viêm gan B sẽ miễn nhiễm luôn với viêm gan D. Nếu viêm gan B bị đẩy lùi thì viêm gan D cũng rút quân theo. Vì thế, viêm gan D được xem như “kẻ gây họa” cho người bệnh viêm gan B, vì nó làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Đường lây và biểu hiện của bệnh này giống với viêm gan B, nhưng thường có diễn biến nặng nề hơn, có thể diễn biến thành ác tính gây chết người.l

Phòng bệnh viêm gan B là biện pháp hữu hiệu để phòng viêm gan D.

  • Viêm gan E

Viêm gan E có đường lây giống như viêm gan A nhưng khó khăn hơn. Biểu hiện của viêm gan E thường rất nhẹ (trừ trường hợp đang mang thai) và bệnh cũng không để lại hậu quả khá nghiêm trọng, có thể tự khói. Phòng bệnh chủ yếu vẫn là giữ vệ sinh cá nhân và ăn uống.

Mỗi chúng ta cần đi xét nghiệm máu định kỳ để có thể phát hiện kịp thời các loại viêm gan virus và có biện pháp xử lý kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất