Cây kế sữa hỗ trợ điều trị bệnh gan

Trong điều trị bệnh gan, có nhiều loại thảo dược, nhưng nổi bật đó là cây kế sữa – một loại cây thuốc quí đã được nhiều đề tài nghiên cứu. Cây kế sữa là một trong số thảo dược, nó có hiệu quả tốt trong điều trị men gan tăng, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan do rượu bia

>> Xem thêm: Cây quao nước chữa viêm gan

>> Xem thêm: Một số cây thuốc nam chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Cây kế sữa hay còn gọi là gây cúc gai
Cây kế sữa hay còn gọi là gây cúc gai

Cây Kế sữa (cúc gai) đã có mặt hầu khắp các nước trên thế giới. Ở Mỹ, có đến 1/3 dân số sử dụng các thuốc từ kế sữa một cách thường xuyên để chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Ở Châu Âu như Pháp, Đức, Italia, các sản phẩm này cũng đã được ưa chuộng và tin dùng từ lâu. Hoạt chất có tác dụng chữa bệnh của cây kế sữa chính là Silymarin.

CÂY KẾ SỮA ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN

Một số thử nghiệm lâm sàng đã nghiên cứu cây kế sữa hoặc silymarin giúp điều trị cho các rối loạn viêm gan, xơ gan, hoặc ống dẫn mật. Những thử nghiệm này đã có kết quả khác nhau. Một số thử nghiệm cho thấy chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, người dùng silymarin có triệu chứng ít hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Một số nghiên cứu cho rằng nó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm gan hoặc ung thư gan.

Cây kế sữa giúp điều trị cho các bệnh gan
Cây kế sữa hoặc silymarin giúp điều trị cho các rối loạn viêm gan, xơ gan, hoặc ống dẫn mật

Bệnh gan do rượu

Trong các nghiên cứu này, chiết xuất tiêu chuẩn hóa châu Âu của cây Kế sữa đã được sử dụng trong hầu hết các thử nghiệm. Các vấn đề trong quá trình nghiên cứu (như số lượng nhỏ người tham gia, các biến thể của nguyên nhân gây bệnh gan, và sự khác biệt về liều lượng và thời gian điều trị) khiến rất khó để đưa ra bất kỳ kết luận dứt khoát nào. Tuy nhiên, có 5 trong tổng số 7 nghiên cứu về tác dụng của cây Kế sữa điều trị bệnh gan do rượu đã chứng tỏ các cải thiện đáng kể. Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều xuất hiện các cải thiện rõ rệt.

Viêm gan siêu vi

Mặc dù thực tế là cây Kế sữa được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm gan (đặc biệt là viêm gan C), kết quả thu được từ 4 nghiên cứu viêm gan siêu vi là khác nhau. Ở một số người, xuất hiện các cải thiện hoạt động của enzym gan, trong khi những người khác không có những thay đổi này. Không có nghiên cứu so sánh cây Kế sữa với interferon hoặc các loại thuốc khác điều trị bệnh viêm gan virút .

Ung thư

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy các hoạt chất trong cây kế sữa có thể có tác dụng chống ung thư. Một hoạt chất được gọi là silymarin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, được chứng minh tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, và tế bào ung thư cổ tử cung trong ống nghiệm.

>> Xem thêm: Cây thốt nốt tốt cho người bệnh gan

>> Xem thêm: Cây muồng trâu rất tốt cho người bệnh nóng gan

CÁCH DÙNG CÂY KẾ SỮA CHỮA BỆNH GAN

  • Rễ dùng sống hoặc nấu chín: Rễ cây Kế sữa có chất nhờn, mùi thơm dịu.
  • Lá dùng sống hay chín: Lá Kế sữa có nhiều gai cứng. Trước khi dùng nên dùng dao cạo sạch gai. Lá kế sữa hơi dày, lá non có vị hơi ngọt. Thời tiết nóng và khô khiến lá có vị đắng.
  • Nụ hoa nấu chín .
  • Thân cây dùng chín hoặc sống:
  • Nên bóc vỏ và ngâm trước khi dùng để giảm vị đắng.
Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất