Trái thốt nốt có tác dụng gì ?

Cây thốt nốt được trồng phổ biến ở miền Nam với giá trị dinh dưỡng cao như vitamin C, B1, B2, B3, canxi, sắt, phosphor và potassium. Vậy trái thốt nốt có tác dụng gì?

>> Xem thêm: Cây muồng trâu rất tốt cho người bệnh nóng gan

>> Xem thêm: Cây kế sữa hỗ trợ điều trị bệnh gan

Cây thốt nốt là cây nhiệt đới điển hình mọc chủ yếu ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới, có mùa khô tương đối khá dài. Là loại cây ưa sáng, chịu được khô hạn, có thể mọc sâu vào trong nội địa,nó chịu được khô hạn hơn cây dừa và có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất , giàu chất hữu cơ, cát pha. Cây ưa địa hình bằng phẳng hay dốc nhẹ. 

Trái thốt nốt có tác dụng gì
Trái thốt nốt có tác dụng gì ?

TRÁI THỐT NỐT CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Ở nước ta thốt nốt phân bố ở các tỉnh miền tây và Đông Nam Bộ, giáp biên giới Campuchia từ Tây Ninh xuống đến Kiên Giang. Những tỉnh trồng nhiều thốt nốt là An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh. Nhân dân ta trồng Thốt nốt chủ yếu để lấy nước uống giải khát, chế biến rượu vang và cô đặc sản xuất đường. Đường Thốt nốt có hương vị thơm ngon đặc biệt, có thể ăn tươi hoặc nấu ăn. Thường đường Thốt nốt được chế biến thành những miếng như đường phèn, hình tròn, đường kính khoảng 4cm, dày 2cm, có loại màu ngà vàng, có loại trắng. Những người sành ăn thường chọn loại màu ngà vì vẫn giữ được hương vị tự nhiên hơn loại trắng đã qua tinh chế. Vậy trái thốt nốt có tác dụng gì ?

Trái thốt nốt có tác dụng gì
Cây thốt nốt cho người bệnh gan

TRÁI THỐT NỐT TỐT CHO BỆNH GAN

Ngoài giá trị ăn uống và giải khát thì cây Thốt nốt còn có rất nhiều giá trị khác hữu ích như:  thân dùng làm cột nhà, dầm cầu, lá dùng lợp nhà, làm nón. Không chỉ thế cây Thốt nốt còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Theo đông y: Thốt nốt có , tính bình ,vị ngọt. Có tác dụng tiêu viêm,  lợi tiểu, kiện tỳ, giải nhiệt, dịch nhựa thốt nốt lên men có tác dụng bổ dưỡng. Trong dân gian người ta thường dùng cuống cụm hoa thốt nốt được làm thuốc lợi tiểu và giải nhiệt trong xơ gan, lách to. Ở Trung Quốc, người ta lấy rễ cây thốt nốt để chữa trị bệnh gan.

>> Xem thêm: Cây quao nước chữa viêm gan

>> Xem thêm: Cây nhó đông giúp trị bệnh gan

Trên đây là lời giải đáp về vấn đề trái thốt nốt có tác dụng mà mà các bác sĩ phòng khám 12 kim mã muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của trái thốt nốt.

Tác giả: Phạm Hương

Tham vấn Y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất