Chẩn đoán sỏi mật như thế nào?

Chẩn đoán sỏi mật giúp chúng ta có thể đánh giá được diễn biến, hình thái của sỏi nhằm có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Tùy thuộc vào kích thước, số lượng, cũng như vị trí sỏi mật, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng có thể khác nhau.

>> Xem thêm: 7 điều cần nhớ khi điều trị sỏi mật tại nhà

>> Xem thêm: Biểu hiện bệnh sỏi mật

chẩn đoán sỏi mật
Chẩn đoán sỏi mật như thế nào?

Theo các bác sĩ  chuyên khoa, triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đau ở vùng hạ sườn bên phải. Sỏi mật thường kèm theo viêm túi mật hoặc ống mật. Các triệu chứng lâm sàng của sỏi mật tùy thuộc vào vị trí, tính chất, kích thước to nhỏ và biến chứng của bệnh. Có thể do trạng thái tinh thần kích động, chế độ ăn uống (ăn nhiều chất nóng, uống rượu…), thời tiết thay đổi, nóng lạnh thất thường ảnh hưởng nhiều đến cơn đau tái phát.

CHẨN ĐOÁN SỎI MẬT BẰNG NHỮNG BIỆN PHÁP NÀO?

Sỏi mật thường được chẩn đoán bằng các phương pháp kiểm tra hình ảnh, giúp bác sỹ xác định được bất kỳ sự bất thường nào trong túi mật, tuyến tụy hoặc ống đẫn mật.

Siêu âm

Siêu âm để chẩn đoán sỏi mật là kỹ thuật bức xạ sử dụng sóng tần số cao để tạo ra hình ảnh các cơ quan và cấu trúc của cơ thể. Đây là công cụ chẩn đoán phổ biến nhất dùng để xác định sỏi mật. Siêu âm bụng là quá trình đặt trực tiếp bộ chuyển đổi dưới da bụng để kiểm tra các bất thường như thành túi mật, túi mật, ống dẫn mật hay thậm chí là tình trạng viêm của tuyến tụy. Siêu âm nội soi là quy trình đưa một ống mềm cùng với camera qua miệng và các đường khác vào túi mật. Dù phải thực hiện nhiều xâm lấn hơn, nhưng phương pháp này cho kết quả hình ảnh tốt hơn Siêu âm bụng.

Chụp cộng hưởng từ

Chụp cộng hưởng từ tuyến tụy (MRCP) là phương pháp cải biến mới của chụp cộng hưởng từ (MRI), cho phép kiểm tra ống dẫn mật và tuyến tụy.

chẩn đoán sỏi mật
Chụp CT để chẩn đoán sỏi mật

Chụp X-quang

Chụp túi mật có thuốc cản quang đường uống (OCG) là phương pháp chụp X-quang để chẩn đoán sỏi mật, khi thực hiện bệnh nhân phải uống thuốc chứa i-ốt. I-ốt được gan hấp thụ và bài tiết trong mật. Trên hình ảnh chụp X-quang, sẽ thấy i-ốt trong túi mật. X-quang không thể đi qua i-ốt dày đặc, nhưng có thể đi qua sỏi mật và xác định chúng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM KHI BỊ SỎI MẬT

Khi nghi ngờ mình có thể bị sỏi mật, người bệnh nên đi kiểm tra ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Về điều trị sỏi mật nói chung cũng như sỏi ống mật chủ bằng các thuốc làm tan sỏi (nội khoa), tán sỏi ngoài cơ thể, lấy sỏi qua da, lấy sỏi qua nội soi dạ dày tá tràng, mổ mở, phẫu thuật nội soi. Tùy theo tính chất của sỏi là cholesterol, sỏi sắc tố mật hay sỏi hỗn hợp mà sau mổ lấy sỏi có thể tái phát.

Nếu sỏi cholesterol một viên ở ống mật chủ thì ít tái phát. Còn sỏi sắc tố mật nằm rải rác nhiều nơi, sỏi trong gan thì sau mổ ống mật chủ lấy sỏi, sỏi từ đường mật lại tiếp tục rơi vào ống mật chủ gây đau tái phát.

Do đó, người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu một cách bài bản, xác định chính xác mình mắc loại sỏi gì, kích cỡ ra sao để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Chẩn đoán sỏi mật giúp chúng ta có hướng chữa trị bệnh đúng đắn hơn. Bệnh sỏi mật nếu không được điều trị có thể diễn biến phức tạp gây biến chứng nguy hiểm, vì thế chúng ta cần nâng cao hiểu biết để có biện pháp phòng và điều trị bệnh sớm.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất