Chẩn đoán và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, nguyên nhân gan nhiễm mỡ chủ yếu là do người bệnh mắc chứng nghiện rượu bia hoặc do người bệnh có lối sống ăn uống, sinh hoạt không cân đối nên rất dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ nên dùng thuốc Tây hay Đông Y?

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ

Chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?
Chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho rằng người bệnh mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể cảm thấy mệt mỏi, hoạt động trở nên yếu ớt, cơ thể khó chịu và hay buồn nôn. Khi đi khám có thể thấy lá gan bị sưng to hơn bình thường. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị vàng da. Đa phần những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không cảm nhận được những triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ ở những năm đầu tiên.

Gan nhiễm mỡ có thể không gây ra bất cứ một triệu chứng nào đáng kể, bệnh chỉ thường được phát hiện khi bệnh nhân tình cờ đi siêu âm gan vì một lý do nào đó.

Có thể chẩn đoán bệnh bằng siêu âm hoặc MRI, tuy nhiên phương pháp cho kết quả chính xác nhất là sinh thiết lá gan. Các bác sĩ sẽ đâm một cây kim nhỏ thẳng vào lá gan bệnh nhân, sau đó nghiên cứu kỹ lưỡng tế bào gan dưới lớp kính hiển vi.

>> Xem thêm: Hai điều kiêng kị người bệnh gan nhiễm mỡ chưa biết

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào?

Siêu âm gan để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ
Siêu âm gan để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Phương pháp này được cho là tương đối an toàn và không gây quá nhiều đau đớn cho bệnh nhân, chỉ cần tiêm một ít thuốc tê vào dưới da người bệnh.

Phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh nhân bắt buộc phải cai rượu. Người đang bị gan nhiễm mỡ phải ngừng uống rượu bia ngay lập tức khi biết mình bị bệnh, khi đó gan chưa bị xơ và chai. Một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường như: Actos, Avandia hay thuốc làm hạ lượng cholesterol trong máu (như lovastatin) có thể giúp cơ thể làm giảm bớt sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì hoặc nghiện rượu bia thì người bệnh nên có chế độ ăn uống cân đối, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi, bên cạnh đó nên giảm những đồ ăn chiên, xào, rán, giảm việc sử dụng rượu bia cũng như có chế độ tập luyện khoa học để ngăn chặn diễn biến bệnh.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất