Quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan

Quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan nếu như được chúng ta phát hiện sớm, áp dụng các biện pháp kiểm soát bệnh phù hợp thì có thể ngăn chặn được diễn biến bệnh cũng như những nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ có thực sự hiệu quả?

>> Xem thêm: Viêm gan B có lây qua đường hôn nhau không?

Quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan
Quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan như thế nào?

Hằng năm, trên thế giới có hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan B thành xơ gan, ung thư gan. Chính vì thế mà nhiều người khi xét nghiệm phát hiện trong người có virus viêm gan B thì vô cùng lo lắng. Hàng trăm câu hỏi gửi về cho các bác sĩ phòng khám Kim Mã hỏi rằng bao lâu thì bệnh viêm gan B sẽ phát triển thành xơ gan. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu diễn tiến của bệnh viêm gan B.

QUÁ TRÌNH BỆNH PHÁT TRIỂN TỪ VIÊM GAN B SANG XƠ GAN

Khoảng 90% người lớn trưởng thành có hệ miễn dịch bình thường sẽ có khả năng loại sạch virus HBV trước khi chuyển thành viêm gan B mạn tính. Tình huống này xảy ra trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus HBV và đôi khi gây ra các triệu chứng điển hình của viêm gan cấp với các biểu hiện như: thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa, sụt cân, ăn kém ngon, ngứa khắp người. Có thể nặng hơn với triệu chứng sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng, đau khớp, đau cơ, nước tiểu có màu vàng sậm…

Quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan có thể trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, thời gian có thể kéo dài hàng chục năm. Một số người nhiễm HBV mạn tính trên 6 tháng nhưng không có triệu chứng gì được gọi là người lành mang mầm bệnh. Lúc này HBV có thể “chung sống hòa bình” với bạn suốt đời, tuy nhiên cũng có một lúc nào đó trở thành thủ phạm gây bệnh cho chính bạn và lây truyền cho người khác. Vì vậy, bạn cần cảnh giác bằng cách đến gặp bác sĩ mỗi 3 – 6 tháng tùy trường hợp để được kiểm tra.

Khoảng 9 – 10% người nhiễm HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính. Mức độ tổn thương gan thay đổi từ nhẹ, vừa và nặng; mức độ tổn thương mô học liên quan đến độ trầm trọng của bệnh. Tổn thương gan diễn ra qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: kéo dài từ 1 – 10 năm, được đánh dấu bằng sự nhân lên mạnh mẽ của virut; tổn thương gan trong giai đoạn này còn nhẹ.
  • Giai đoạn 2: đặc trưng bởi một sự tăng cường miễn dịch tế bào mà cơ chế khởi phát còn chưa biết rõ. Pha này được gọi là pha chuyển huyết thanh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.
  • Giai đoạn 3: Quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan đặc trưng bởi sự ngừng nhân lên của virut. Hoạt tính của thương tổn gan rất yếu hoặc không có. Xét nghiệm mô học luôn luôn có bằng chứng của xơ gan không hoạt động. Suốt thời kỳ 3 này có thể có một đợt nặng thêm của bệnh, sự nặng thêm này liên quan với việc nhân lên của virut hoặc cũng có thể có sự lây nhiễm một loại virut viêm gan khác như virut viêm gan D hoặc C. Sự nặng lên của bệnh trong giai đoạn này kéo theo tăng cao nguy cơ gây xơ gan và ung thư gan.

Người ta ước tính ít nhất 20% số người mắc bệnh viêm gan C nếu không được điều trị kịp thời sau 20 năm nhiễm bệnh sẽ có khả năng phát triển thành bệnh xơ gan. Khi xơ gan lan tỏa thì cấu trúc gan sẽ bị thay đổi , tế bào gan hư hại, chết dần, và sẽ thay thế vào đó là những mô sẹo, những mô ẹo dần lan rộng và chia tế bào gan thành nhưng nốt. Xơ gan vô cùng nguy hiểm và tiên lượng xấu, tỉ lệ sống rất thấp. Và bệnh nhân thường tử vong bởi các biến chứng như tăng áp tĩnh mạch làm bệnh nhân nôn ói và tử vong rất cao, cổ trướng…

Quá trình bệnh phát triển từ viêm gan B sang xơ gan nên được áp dụng các biện pháp chữa trị từ sớm, nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa về cách điều trị viêm gan B như thế nào tốt, nên làm như thế nào để kiểm soát được quá trình xơ gan hóa. Tránh tình trạng lạm dụng thuốc để phòng ngừa biến chứng có thể mắc phải. 

>> Xem thêm: Những lo lắng mà người bệnh viêm gan B mãn tính thường gặp 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất