Điều trị men gan tăng cao như thế nào?

Điều trị men gan tăng cao như thế nào để có thể hạn chế tổn thương gan và nhanh chóng ổn định sức khỏe thì là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, bệnh nhân khi mắc chứng men gan tăng cao hầu hết là do hậu quả của những bệnh lý về gan để lại hoặc do thói quen sống không khoa học của người bệnh, nhưng men gan tăng cao cảnh báo nhiều nguy hại xấu cho sức khỏe, vậy điều trị như thế nào?

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị men gan cao

>> Xem thêm: Cách giảm men gan như thế nào tốt nhất?

Điều trị men gan tăng cao như thế nào?
Điều trị men gan tăng cao như thế nào?

NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ MEN GAN TĂNG CAO HIỆU QUẢ

Trước khi tiến hành điều trị men gan tăng cao thì người bệnh nên thông qua xét nghiệm để tìm hiểu cụ thể những nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao nhằm có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Thông thường thì men gan tăng cao có thể là dấu hiệu mắc bệnh về gan như bệnh viêm gan B, viêm gan C, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan tự miễn hoặc những bệnh nhân mắc chứng nghiện rượu bia, dùng thuốc không khoa học hoặc là do việc người bệnh thường xuyên thức khuya làm ảnh hưởng đến chức năng gan.

Để điều trị chứng men gan tăng cao thì người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như:

Điều trị men gan tăng cao theo nguyên nhân dẫn đến bệnh

Thông thường thì những bệnh nhân mắc bệnh về gan mật thường dẫn đến men gan tăng cao. Ở những bệnh nhân mắc chứng men gan tăng cao do viêm gan virus người bệnh nên tiến hành kiểm soát tình trạng hoạt động của virus viêm gan nhằm ngăn chặn tổn thương gan do virus giúp tăng cường và ổn định chức năng gan nhằm điều chỉnh men gan về mức ổn định.

Viêm gan virus là nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao
Viêm gan virus là nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao

Hoặc ở những bệnh nhân mắc chứng nghiện rượu, người bệnh thường dễ bị viêm gan do rượu hoặc gan nhiễm mỡ thì người bệnh nên điều tiết lượng rượu bia, tốt nhất là nên cai hẳn rượu bia để có thể có thể làm giảm tổn thương cho gan, giúp gan tăng cường chuyển hóa và bài tiết chất độc hại được tốt hơn. Những hóa chất có trong rượu bia ảnh hưởng không nhỏ tới việc chuyển hóa ở gan, chính vì thế người bệnh cần hết sức cảnh giác, nếu như men gan tăng do rượu bia thì dù chỉ là lượng nhỏ người bệnh cũng không nên dùng để tránh những ảnh hưởng xấu cho gan.

Cân đối chế độ ăn

Bệnh nhân khi mắc chứng men gan tăng cao cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để có thể giúp gan giảm gánh nặng do việc chuyển hóa thức ăn, từ đó giúp điều trị men gan tăng cao hiệu quả hơn. Theo đó những bệnh nhân mắc chứng men gan tăng cao nên cân đối chế độ ăn uống của mình, tốt nhất là nên bổ sung cho cơ thể những vitamin cần thiết như vitamin nhóm B, vitamin A, chất đạm, bệnh nhân cũng nên cân đối lượng chất xơ và lượng protit trong mỗi bữa ăn hàng ngày để không bị thiếu chất cũng làm ảnh hưởng đến chuyển hóa ở gan.

>> Xem thêm: Tìm hiểu những chỉ số xét nghiệm men gan

Ăn uống thanh đạm để điều trị men gan tăng cao
Ăn uống thanh đạm để điều trị men gan tăng cao

Các loại đậu, lạc, đậu nành, sữa, trứng, bắp cải, tỏi tây, thịt nạc, cá… đều rất tốt cho người bệnh men gan tăng cao. Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì người bệnh khi mắc men gan tăng cao nên hạn chế ăn lòng đỏ trứng gan, những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, những đồ ăn được bảo quản đóng hộp, những đồ ăn chứa nhiều gia vị.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Bệnh nhân mắc chứng men gan cao nên tự cân đối chế độ làm việc và chế độ nghỉ ngơi để có tránh khỏi được tình trạng căng thẳng mệt mỏi cũng có thể dẫn tới men gan tăng cao. Người bệnh có thể tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày, phù hợp với sở thích cũng như sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật được tốt hơn.

>> Xem thêm: Chỉ số xét nghiệm chức năng gan – Chỉ số GGT có ý nghĩa như thế nào?

Điều trị men gan tăng cao người bệnh nên điều trị theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để có thể giúp người bệnh tăng cường chức năng gan cũng như ngăn chặn tổn thương gan và ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe. Người bệnh không nên tự dùng thuốc điều trị bệnh bằng bất cứ loại thuốc nào vì có thể gây hại cho gan và sức khỏe.

Tác giả: Yến Trần

Tham vấn Y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất