Dứa chữa bệnh sỏi thận

Dứa chữa bệnh sỏi thận, bạn đã biết về điều đó chưa? Được biết đến như 1 thức quả dinh dưỡng, dứa còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. 

>> Xem thêm: Điều trị sỏi thận bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị sỏi thận cỡ lớn

BẠN CÓ BIẾT DỨA CHỮA BỆNH SỎI THẬN

Dứa: là cây có thân ngắn, lá  mọc thành hoa thị, cứng, dài, ở mép có răng như gai nhọn (khóm) có khi rất ít (thơm). Khi cây trưởng thành, thì từ chùm lá đó mọc ra một thân dài 20-40cm, mang 1 bông hoa, tận cùng bằng một chùm lá bắc màu tím, các hoa này dính nhau. Khi hình thành quả thì các lá bắc mọng nước tụ họp với trục của bông hoa thành một quả mọng kép có màu vàng hay gạch tôm; các quả thật thì nằm trong các mắt dứa.

Dứa chữa bệnh sỏi thận
Dứa chữa bệnh sỏi thận

Thành phần hoá học

Quả dứa có các thành phần sau đây: nước 75,7%, protid 0,68%, lipid 0,06%, glucid 18,4% (saccharose 12,43%, glucose 3,21%), chất chiết xuất 4,35%, cellulose 0,57%, tro 1,24%. Còn có acid citric, acid malic và các vitamin A, B, C. Trong quả có một chất men tiêu hoá là bromelin có thể thuỷ phân trong vài phút một lượng protein bằng 1000 lần trọng lượng của nó và so sánh được với pepsin và papain. Ngoài ra còn có iod, magnesium, mangan, kalium, calcium, phosphor, sắt, lưu huỳnh.

>> Xem thêm: Bệnh sỏi thận – Khó điều trị, dễ tái phát

>> Xem thêm: Các bài thuốc dân gian chữa sỏi thận

Tính vị, tác dụng

Quả dứa có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, giúp tiêu hoá; nước dứa nhuận tràng, tiêu tích trệ. Nõn dứa thanh nhiệt giải độc; rễ dứa lợi tiểu. Dịch ép lá và quả chưa chín có tác dụng nhuận tràng và tẩy.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Được chỉ định dùng trong các trường hợp: thiếu máu, giúp sự sinh trưởng, dưỡng sức, thiếu khoáng chất, trong chứng khó tiêu, khi bị ngộ độc, trong các bệnh xơ cứng động mạch, viêm khớp, thống phong và sỏi, trong chứng béo phì. Bromelin được dùng chữa bệnh rối loạn tiêu hoá dạ dày – ruột, dùng làm thuốc tiêu viêm, giảm phù, chữa các vết thương, vết bỏng cho mau lành sẹo.

Dứa chữa bệnh sỏi thận
Dứa chứa nhiều Bromelin

Dứa còn là nguyên liệu chiết bromelin, có nhiều trong thân dứa (phần lõi trắng của chồi), trong quả (ở vỏ dứa có nhiều hơn trong dịch chiết quả. Thường dùng quả chín để ăn tươi hoặc ép lấy nước uống hoặc dùng bromelin.

Bài thuốc dứa chữa bệnh sỏi thận

lấy một quả dứa chín để nguyên vỏ, khoét ở cuống quả một lỗ nhỏ, lấy 7-8 g phèn chua giã nhỏ nhét vào, dùng thân dứa vừa khoét đậy lại, đem nướng trên than hồng (hoặc vùi vào lửa) cho cháy xém hết vỏ, thịt quả chín mềm, để nguội vắt lấy nước uống. Mỗi ngày uống nước của 1 quả, sỏi thận sẽ bị bào mòn dần và tan hết, nếu sỏi nhỏ thì có thể tiểu tiện ra được.

Lưu ý: việc sử dụng dứa mỗi ngày một quả và sử dụng đúng cách sẽ không gây tổn thương đến thận. Khi sử dụng dứa nên chọn những quả dứa tươi và nguyên lành. Không ăn dứa dập nát, gọt dứa phải gọt hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt, sau đó xát qua ít muối, rửa sạch mới bổ ra ăn. Và tuyệt đối không nên ăn dứa khi đang đói.

Mọi thắc mắc về bệnh thận hay dùng dứa chữa bệnh sỏi thận bạn có thể gọi điện đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ  tư vấn miễn phí cho các bạn.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất