Chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ

Giảm đồ ngọt, không ăn nhiều đồ dầu mỡ,….là một trong những chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ mà chúng ta cần chú ý tới.

>> Xem thêm: Những thức uống người bệnh gan nhiễm mỡ nên uống

>> Xem thêm: Bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào?

Gan nhiễm mỡ so với các bệnh gan mãn tính khác như viêm gan virus, xơ gan thì mức độ thường nhẹ hơn và cũng ít biến chứng hơn. Đặc biệt, gan nhiễm mỡ càng ở những giai đoạn đầu thì càng chữa đơn giản, chưa cần dùng đến thuốc, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt là được. Vậy người bệnh gan nhiễm mỡ độ nhẹ nên ăn uống như thế nào? Khả năng điều trị gan nhiễm mỡ chỉ dựa vào chế độ ăn có thực sự hiệu quả? Hãy cùng các bác sĩ phòng khám Kim mã tìm hiểu chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ như thế nào nhé.

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI MẮC GAN NHIỄM MỠ NHẸ

Hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể

Béo phì là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nạp quá nhiều năng lượng trong một ngày có thể làm tăng thể trọng cũng như khiến mỡ tích lại nhiều hơn, làm đẩy nhanh quá trình nhiễm mỡ của gan. Vì thế, nguyên tắc đầu tiên trong chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ đó chính là cần hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể, tuy nhiên, cũng không nên quá kiêng khem.

Nguyên tắc đầu tiên trong chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ là hạn chế lượng calo
Nguyên tắc đầu tiên trong chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ là hạn chế lượng calo

Không nên kiêng khem quá mức

Nhiều người nghĩ rằng, chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ thì bắt buộc phải ăn uống kiêng khem, thậm chí còn ăn chay luôn. Thực ra, giảm lượng calo và mỡ quá nhanh trong thời gian ngắn không những không có tác dụng gì mà còn có thể gây nên triệu chứng hạ đường huyết. Trên thực tế, lượng calo nạp vào cơ thể không được thiếu protein, carbohydrate và chất béo, tuy nhiên cần phân phối với liều lượng hợp lý. Trong đó, protein kiến nghị nên chiếm 15 – 20% tổng calo, chất béo chiếm 20 – 25% tổng calo, chất đường chiếm 50 – 60% tổng calo. Nạp đủ lượng protein có thể cung cấp cho cơ thể những chất chống mỡ như choline, methionine, cystine, tryptophan, threonine và lysine, làm tăng sự tổng hợp apolipoprotein, có lợi cho hoạt động loại bỏ mỡ ra khỏi gan, từ đó làm bệnh thuyên giảm, giúp cho tế bào gan được phục hồi và tái sinh. Ngoài ra, nạp protein một cách hợp lý còn có tác dụng giảm cân.

Giảm ăn chất đường và đồ ngọt

Carbonhydrate chủ yếu do lương thực cung cấp. Ngoài rau xanh và hoa quả – những thực phẩm chứa carbonhydrate tự nhiên, thì cố gắng ít sử dụng đường tinh chế, mật ong, mứt… Bởi vì nếu nạp quá nhiều chất đường sẽ khiến insulin tiết nhiều hơn, khiến cho đường chuyển hóa thành mỡ, không có lợi cho sự hồi phục của bệnh gan nhiễm mỡ.

Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và các loại tảo để đảm bảo lượng chất xơ cho cơ thể

Những thức ăn có nhiều sợi giúp tăng cường chất xơ như hạt couscous, gạo nâu, quả hạch, các loại đậu, nấm, rong biển, mộc nhĩ và lê… Mỗi ngày nên nạp đủ từ 500 – 750g rau xanh.

Cung cấp rau xanh là chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ
Cung cấp rau xanh là chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ

Uống nhiều nước

Đối với những người bị gan nhiễm mỡ do béo phì, uống nhiều nước có lợi cho chức năng thận cũng như làm giảm cân, khiến mỡ trong gan được chuyển hóa. Mỗi ngày nên uống khoảng 2 lít nước, tuy nhiên không nên uống quá nhiều trong một lần, tránh đường tiêu hóa và thận phải chịu gánh nặng. Loại nước tốt nhất cho cơ thể người chính là nước lọt, nước khoáng thiên nhiên cũng như trà xanh, trà hoa cúc loãng. Không nên dùng nước ngọt, trà sữa hay café để thay thế.

>> Xem thêm: Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ để khám và điều trị kịp thời.

Chế độ ăn cho người mắc gan nhiễm mỡ nhẹ chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt là bệnh có thể thuyên giảm và khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá coi thường bệnh mà khiến bệnh tiến triển nặng hơn. Trên đây là những thực phẩm người mắc gan nhiễm mỡ nên ăn. Ngoài ra có một số thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ không nên ăn các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất