Gan nhiễm mỡ không do rượu

Tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH – Nonalcoholic steatohepatitis) là một bệnh lý gan thường gặp, bệnh có diễn tiến bệnh âm thầm. Tình trạng bệnh gần giống với bệnh viêm gan do rượu nhưng xảy ra trên những người ít sử dụng rượu. Điểm nổi bật của viêm gan nhiễm mỡ không do rượu chính là sự xuất hiện của mỡ trong gan, kèm với viêm và tổn thương các mô gan. Hầu hết người bệnh đều cảm thấy khỏe mạnh trong những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan.

>> Xem thêm: Bị bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào?

>> Xem thêm: Các loại thực phẩm chữa gan nhiễm mỡ hiệu quả 

GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Trong những năm gần đây các công trình nghiên cứu trong và ngoài nước đều chỉ ra rằng, tỉ lệ gan nhiễm mỡ không do rượu ngày càng có biểu hiện tăng lên. Nguy hiểm hơn là ngay cả trẻ em cũng đã xuất hiện gan nhiễm mỡ không do rượu.

Có 4 cơ chế chính gây ra sự tích tụ mỡ trong tế bào gan, đó là do chế độ ăn uống quá nhiều dầu mỡ hoặc các acid béo đặc biệt là mỡ động vật quá bão hòa hoặc tăng sự phân phối mỡ đến tế bào gan; do tăng sự tổng hợp acid béo ở ty lạp thể hoặc giảm quá trình ôxy hóa mỡ trong tế bào gan; do giảm sự bài xuất tế bào mỡ ra khỏi tế bào gan và do sự tăng vận chuyển carbonhydrat đến gan quá nhiều

Do đó, nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu có nhiều, song có thể chia làm mấy nhóm sau

Gan nhiễm mỡ do béo phì
Gan nhiễm mỡ do béo phì
  • Gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng
  • Gan nhiễm mỡ do nội tiết, bệnh đái tháo đường
  • Một số các nguyên nhân khác như: Gan nhiễm mỡ do chất hóa học: nhiễm độc phosphor, arsenic, chì…; gan nhiễm mỡ do miễn dịch, tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticoid, thuốc hormon sinh dục nữ.

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ không do rượu đặc hiệu. Các khuyến nghị quan trọng nhất cho người có bệnh mắc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là:

  • Tránh uống rượu
Tránh xa rượu bia
Tránh xa rượu bia
  • Tránh dùng thuốc khi không cần thiết
  • Giảm cân (nếu có béo phì hoặc thừa cân)
  • Tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh
  • Tăng cường hoạt động thể chất

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ là căn bệnh ai cũng có thể mắc phải

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám gan Kim Mã về tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào về bệnh gan nhiễm mỡ hoặc các bênh về gan nói chung. Các bạn có thể liên hệ tới phòng khám qua số điện thoại 0437 181 999 để được các bác sĩ của chúng tôi tư vẫn miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất