Kiểm tra xơ gan có những xét nghiệm nào?

Bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì các dấu hiệu rất mơ hồ, thỉnh thoảng bệnh nhân chỉ thấy những dấu hiệu đơn giản như mệt mỏi, chán ăn, đau tức hạ sườn phải nhưng cũng có khi không cảm thấy gì. Cách duy nhất để phát hiện xơ gan sớm là khám sức khỏe định kỳ. Dưới đây là các xét nghiệm xơ gan thông thường.

>> Xem thêm: Nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Các xét nghiệm xơ gan

MỘT SỐ CÁC XÉT NGHIỆM XƠ GAN 

Khi đi khám xơ gan, đầu tiên bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám lâm sàng. Sau khi phát hiệu một số dấu hiệu lâm sàng của xơ gan, bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm như sau:

Xét nghiệm công thức máu

Khi mắc xơ gan, các mô xơ ở gan sẽ gây ra cản trở dòng máu chảy qua gan, khiến máu bị chảy ngược về lá lách và khiến lá lách phình to ra. Lá lách sẽ phá hủy tế bào máu, khiến cho số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu giảm xuống. Xét nghiệm thấy tiểu cầu giảm là một dấu hiệu phổ biến của bệnh xơ gan.

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm thấy tiểu cầu giảm là một dấu hiệu phổ biến của bệnh xơ gan

Xét nghiệm bilirubin

Ở người có lá gan khỏe mạnh thì bilirubin (sắc tố mật) chỉ có trong máu với nồng độ thấp (<1,2mg/dL). Khi bị xơ gan, gan không xử lý được khiến nồng độ bilirubin tăng lên và gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt. Đây là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân xơ gan.

Siêu âm gan

Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được kích thước của gan to hay nhỏ, cấu trúc của gan có bị gồ gề, có sẹo không, có các bất thường như gan nhiễm mỡ, áp xe hay khối u trong gan không. Ngoài ra nếu siêu âm màu, bác sĩ có thể thấy được các mạch máu ở trong gan rõ ràng hơn và hướng đi dòng chảy của máu trong gan.

Tuy nhiên, siêu âm khó có thể cho một kết luận rõ ràng xem người bệnh có bị xơ gan hay không. Siêu âm chỉ là một trong số các hạng mục kiểm tra xơ gan bổ sung cho nhiều kết quả xét nghiệm khác nữa.

Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT)

Chụp CT là một loại chụp X-Quang nhưng kỹ thuật tinh vi hơn, có thể chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc ở nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau.

Tuy chụp CT là một phương pháp cho kết quả chính xác cao, hình ảnh rõ nét nhưng lại có thể làm cho bệnh nhân bị nhiễm tia X. Vì thế, nó thường được tiến hành sau khi phát hiện ra các bất thường trong kết quả siêu âm gan. Còn nếu chỉ là kiểm tra sức khỏe gan bình thường thì người bệnh chưa nên chụp CT.

Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI)

Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI)
Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI)

Đây là phương pháp tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Chụp cộng hưởng từ an toàn hơn chụp CT bởi bệnh nhân không bị nhiễm tia X và bác sĩ có thể tái tạo hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên phương pháp này cũng rất tốn kém.

Sinh thiết gan

Đây là phương pháp dùng kim chích vào gan để lấy ra một mẫu tế bào gan khoảng 3cm rồi đem đi quan sát dưới kính hiển vi, từ đó xác định các tổn thương trong gan, tình trạng viêm gan nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan đã bị xơ hay chưa.

Trong cách phương pháp xét nghiệm xơ gan thì sinh thiết gan là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán tình trạng xơ gan. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị chứng rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng thì bác sỹ sẽ không cho làm xét nghiệm này.

>> Xem thêm: Những phương pháp chữa bệnh xơ gan hiệu quả

>> Xem thêm: Các hạng mục trong xét nghiệm xơ gan

Trên đây là những xét nghiệm quan trọng trong khám bệnh xơ gan. Gan là cơ quan cực kỳ quan trọng trong cơ thể nên việc bảo vệ cũng như phát hiện sớm các tổn thương cho gan là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất