Làm thế nào phòng bệnh xơ gan?

Nghe đến bệnh xơ gan ai cũng sợ hãi vì đây là căn bệnh có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân xơ gan. Bệnh mãn tính nên việc chữa trị căn bệnh này cũng rất khó khăn và tốn kém. Chính vì thế các tốt nhất là nên có những biện pháp phòng bệnh xơ gan để giúp bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể có được sức khỏe tốt nhất.

>> Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh xơ gan hiệu quả

>> Xem thêm: Người nghiện rượu hoàn toàn dễ mắc bệnh xơ gan

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH XƠ GAN?

Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan có thể dẫn tới các biến chứng như não gan, xuất huyết gây đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Căn bệnh này có thể phòng ngừa bệnh không quá khó khăn, nhưng cần phải nhận biết được những ảnh hưởng của bệnh cũng như những nguyên nhân dẫn đến xơ gan thì mới có thể phòng ngừa bệnh đúng đắn. Dưới đây là những cách giúp người bệnh phòng ngừa bệnh xơ gan mà người bệnh cần chú ý:

Do vậy, phòng ngừa từ nguyên nhân bệnh là việc cấp thiết, nhấn mạnh phòng trị hội chứng, đặc biệt chú trọng phòng ngừa và điều trị viêm gan B, cắt đứt con đường truyền bệnh, kịp thời phát hiện bệnh và dùng biện pháp điều trị có hiệu quả. Điều trị viêm gan B mạn tính kéo dài và gan B mạn tính hoạt động phải chuẩn mực hóa nghiêm túc việc nghỉ ngơi và chế độ nằm nghỉ, ăn uống hợp lý, dùng chính xác các thuốc chống viêm, chống virus, chống xơ hóa để điều trị có hiệu quả, giảm nguy cơ dẫn đến bệnh xơ gan.

Làm thế nào để phòng bệnh xơ gan?
Làm thế nào để phòng bệnh xơ gan?

Đối với những người bị viêm gan B giai đoạn mãn tính cần phòng ngừa tâm lý sợ hãi và tinh thần bi quan. Tư tưởng phóng khoáng, mở rộng tầm nhìn, dùng tư tưởng khoa học xây dựng lòng tin chiến thắng bệnh tật, tích cực điều trị phối hợp. Người bị gan B, gan C cần thường xuyên kiểm tra, nắm vững sự thay đổi của bệnh phòng ngừa phát sinh xơ gan. Những người đã chuyển sang xơ gan cần căn cứ vào phân loại tích cực điều trị làm cho bệnh bị khống chế và có chuyển biến tốt.

Rất nhiều người bị xơ gan là do nghiện rượu. Xơ gan thường xảy ra sau khoảng 8 đến 10 năm nghiện rượu nặng đối với người bình thường và khoảng 3 đến 5 năm với những người bị viêm gan. Vì vậy, người bị bệnh gan tuyệt đối cấm uống rượu và cấm dùng những thức ăn cay, ngăn chặn cồn phá hoại gan, tránh dùng thuốc có hại cho gan, thuốc có độc tính, ngăn chặn tổn thương gan; cần phòng ngừa các loại nhiễm trùng, khống chế sự phát triển của bệnh. Một khi bị nhiễm trùng nên kịp thời điều trị không được kéo dài.

Rượu gây xơ gan
Rượu gây xơ gan

Dù viêm gan loại hình nào, viêm gan cấp tính, mạn tính hoặc xơ gan đều phải sắp xếp hợp lý việc ăn uống, bổ sung dinh dưỡng một cách thích hợp. Trước tiên phải hiểu được thành phần và tác dụng của các loại thực phẩm, dùng phương pháp ăn uống ba cao, một thấp tức nhiều protein, vitamin, đường và ít chất béo; thông thường lấy gạo, bột, thịt, trứng, cá, rau, trái cây làm thức ăn chính. Cân bằng dinh dưỡng thức ăn tốt không những có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể người bệnh, duy trì cân bằng sinh lý mà còn giúp hồi phục tế bào gan, ngăn chặn và giảm nhẹ sự phát triển xơ gan.

>> Xem thêm: Những điều cần biết để phòng bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Ngăn ngừa tái phát sau khi điều trị xơ gan

Bệnh xơ gan là giai đoạn bệnh mãn tính, chính vì thế việc chữa trị căn bệnh này cần phải kiên trì điều trị nhất là khi người bệnh áp dụng điều trị bằng thuốc đông y, hiện nay việc chữa bệnh xơ gan bằng cấy ghép tế bào gốc có tác dụng rất tốt đối với việc kiểm soát diễn biến bệnh xơ gan, tăng cường chức năng gan cho người bệnh và nâng cao sức khỏe của người bệnh tốt hơn. Ở giai đoạn này người bệnh cũng cần phải để ý đến những thay đổi của bệnh nhằm có những biện pháp kiểm soát kịp thời nếu bệnh có diễn biến xấu.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất