Lòng bàn chân vàng là bệnh gì?

Các thầy thuốc đông y cho rằng: “Chân tập trung nhiều huyệt vị, giúp lưu thông máu, nối liền tạng phủ nhưng bỗng dưng lòng bàn chân vàng thì đây có phải là dấu hiệu bệnh gan không? Để giải đáp rõ hơn về vấn đề này, các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã sẽ tư vấn như sau.

>> Xem thêm: Nguy hiểm cận kề người viêm gan virus

>> Xem thêm: Triệu chứng viêm gan thời kỳ đầu

LÒNG BÀN CHÂN VÀNG DẤU HIỆU BỆNH GÌ?

Lòng bàn chân vàng dấu hiệu bệnh gì
Lòng bàn chân vàng dấu hiệu bệnh gì

Gan và da chính là hai cơ quan rất quan trọng trong cơ thể người bệnh, đây là hai cơ quan đào thải các chất độc hại cho cơ thể con người, tuy nhiên, gan và da cũng chính là những cơ quan dễ bị tổn thương và hình thành triệu chứng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì thường người bệnh có thể sẽ mắc triệu chứng vàng da ở trên cơ thể, nhiều bệnh nhân mắc chứng vàng da thậm chí lòng bàn chân vàng, bàn tay xuất hiện màu vàng như bôi nghệ. Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết, vàng da vốn dĩ không phải là bệnh lý mà đây là triệu chứng của bệh lý, người bệnh khi mắc chứng vàng da có thể liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau mà phổ biến là các bệnh về gan, mật.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Lòng bàn chân vàng da không chỉ gặp ở trẻ em mà có thể gặp ở mọi lứa tuổi, người cao tuổi cũng có thể xuất hiện tình trạng này. Người trưởng thành bị vàng da trong các bệnh về gan, mật là do cản trở sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố này trong máu tăng lên và gây nên hiện tượng da, lòng bàn chân vàng hay niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật.

Các bệnh viêm gan cấp tính do virut (virut viêm gan A, B, C, E, D…) thường có biểu hiện vàng da rất điển hình. Đi kèm với hiện tượng vàng da, lòng bàn chân vàng và phân bạc màu (nhiều trường hợp phân trắng như phân cò), nước tiểu ít và sẫm màu (giống màu nước vối). Khi bị viêm cấp tính, gan thường to ra. Đặc biệt là xét nghiệm máu sẽ thấy lượng bilirubin trong máu tăng cao cả 3 loại (bilirubin toàn phần, trực tiếp, gián tiếp) và men gan cả hai loại (AST và ALT) đều tăng cao (trên gấp đôi).

NGƯỜI BỆNH CẦN LÀM GÌ NẾU XUẤT HIỆN LÒNG BÀN CHÂN VÀNG?

Khám và điều trị sớm khi xuất hiện dấu hiệu lòng bàn chân vàng
Khám và điều trị sớm khi xuất hiện dấu hiệu lòng bàn chân vàng

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh xuất hiện tình trạng lòng bàn chân vàng có thể nghi ngờ mắc bệnh về gan và cần được đi khám bệnh sớm nhất có thể, người bệnh không nên chần chừ vì triệu chứng vàng da này có thể xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn hoặc đang trong giai đoạn chuyển biến sang biến chứng nên gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Vàng da, vàng mắt – Biểu hiện của bệnh gan

>> Xem thêm: Tỉnh táo lựa chọn địa chỉ hỗ trợ chữa bệnh viêm gan B uy tín

Nếu như người bệnh có tiền sử mắc bệnh gan hoặc trong gia đình có người mắc bệnh gan thì bệnh nhân cần được đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, điều trị bệnh nếu như cơ thể xuất hiện triệu chứng vàng da, lòng bàn chân vàng. Người mắc bệnh gan nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất