Bị xơ gan sống được bao lâu?

Bị xơ gan sống được bao lâu? Nhiều người coi xơ gan là bệnh không chữa được và nghĩ một khi đã mắc xơ gan thì không thể sống thêm được lâu. Quả thực xơ gan là bệnh rất nguy hiểm, tuy nhiên người bệnh xơ gan sống được bao lâu thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thái độ trong chữa trị của mỗi người.

>> Xem thêm: Giãn tĩnh mạch thực quản- biến chứng nguy hiểm bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Các phương pháp xét nghiệm xơ gan tiên tiến nhất

XƠ GAN CÓ NHỮNG GIAI ĐOẠN NÀO?

Xơ gan giai đoạn đầu (giai đoạn còn bù)

Trong giai đoạn này, gan mới chớm xơ, chức năng gan chưa suy giảm nhiều nên việc chữa trị tương đối đơn giản. Nếu có thể kịp thời áp dụng các biện pháp khống chế, thì có thể làm giảm xơ hóa và thúc đẩy gan phục hồi và tái sinh các tế bào mới, từ đó khiến bệnh xơ gan thuyên giảm và hồi phục dần, tăng tuổi thọ cho bệnh nhân.

Xơ gan giai đoạn giữa

Bệnh xơ gan giai đoạn này chữa trị đã khó hơn một chút, do lúc này chức năng gan suy giảm tương đối nghiêm trọng. Việc chữa trị hướng đến là làm giảm biến chứng, vì một khi đã xuất hiện những biến chứng như cổ trướng, hôn mê gan, ung thư gan… thì người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Bị xơ gan sống được bao lâu
Người bệnh xơ gan sống được bao lâu thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thái độ trong chữa trị của mỗi người

Xơ gan giai đoạn cuối (giai đoạn mất bù)

Việc chữa trị trong giai đoạn này đã vô cùng khó, bởi gan gần như đã bị tổn thương hết, chức năng gan của người bệnh suy giảm nặng nề, không thể đáp ứng được những nhu cầu bình thường và những quá trình vận hành khác trong cơ thể. Lúc này, người bệnh đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Việc chữa trị chỉ là để kéo dài thêm sự sống cho người bệnh và giảm đau đớn.

BỊ XƠ GAN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi rất quan trọng đối với bệnh nhân xơ gan, tuy không thể chữa khỏi xơ gan nhưng nó làm gan giảm bớt gánh nặng, hạn chế xơ hóa phát triển. Người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống ít dầu mỡ, nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ. Tuyệt đối không uống rượu bia, bởi rượu bia chính là kẻ thù số 1 của gan.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Ngoài ra, điều then chốt quyết định người bị xơ gan sống được bao lâu đó là việc chữa trị có được thực hiện kịp thời và tích cực hay không. Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng mờ nhạt ở giai đoạn đầu mà không đi khám, bởi nếu đợi đến khi triệu chứng rõ ràng hơn cũng là lúc xơ gan bước vào giai đoạn cuối, lúc này chức năng gan sẽ suy giảm nghiêm trọng, vì vậy người bệnh cần chú ý để phát hiện và chữa trị sớm.

Xơ gan không thể trực tiếp gây tử vong, mà nguyên nhân gây tử vong là những biến chứng nguy hiểm của nó. Chúng ta không thể nào phán đoán người bị xơ gan sống được bao lâu, mà tình trạng bệnh thực tế, sự tiến triển của bệnh tật, việc chữa trị cũng như lối sống chính là chìa khóa giới hạn tuổi thọ người bệnh.

>> Xem thêm: Cách điều trị gan xơ hóa hiệu quả

>> Xem thêm: Có phát hiện được xơ gan bằng siêu âm gan không

Phòng khám Gan Kim Mã là địa chỉ khám và điều trị bệnh gan uy tín tại Hà Nội. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo với bệnh nhân, cũng như những thiết bị hiện đại, tiên tiến và thường xuyên cập nhật những phương pháp điều trị mới nhất để phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Mọi thắc mắc về bệnh gan, vui lòng liên hệ theo số hotline 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất