Mắc viêm gan C có chữa được không?

1. HIỆN VẪN CHƯA CÓ VACCINE PHÒNG CHỐNG VIÊM GAN C

Virus viêm gan C
Virus viêm gan C

Gan là cơ quan quan trọng của con người, virus DNA và RNA đều có thể dẫn đến viêm gan. Virus khác nhau dẫn đến các loại viêm gan khác nhau, tuy nhiên viêm gan nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư gan chủ yếu do virus viêm gan B ( virus DNA) và viêm gan C ( virus RNA) gây ra. Hai loại virus này cũng có thể đồng thời bị nhiễm trên cùng một người.

Điều đáng mừng là năm 1980-1981, vaccine phòng chống viêm gan B đầu tiên đã được sử dụng. Từ đó, trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển, số người mắc viêm gan B ngày càng giảm.

Tuy nhiên nút thắt trong việc nghiên cứu chế tạo vaccine phòng chống viêm gan C nằm ở hình thái của virus RNA. Virus DNA thông thường khá ổn định, khi nhân bản sẽ thông qua hoạt động kiểm tra để sửa lại những sai lầm trong quá trình nhân bản DNA. Vì vậy lần nhân bản nào của virus DNA đều đồng nhất cao với DNA nguyên bản. Do đó mà con người có thể nghiên cứu chế tạo ra vaccine phòng chống viêm gan B. Nhưng virus RNA trong quá trình nhân bản sẽ xảy ra lỗi này.

So sánh với nhân bản virus DNA, chỉ có một số virus RNA được đọc và nhân bản mà không xảy ra lỗi nào. Tốc độ biến dị virus RNA nhanh gấp trăm lần virus DNA, hơn nữa hình dáng của virus RNA cũng thường xuyên thay đổi, điều này dẫn đến rất khó nghiên cứu và chế tạo ra vaccine phòng chống virus RNA trị viêm gan C. Cho dù chế ra vaccine giống như vaccine ngừa cúm thì mỗi năm cũng cần căn cứ vào sự thay đổi mới của virus viêm gan C mà không ngừng chế tạo ra các loại vaccine mới.

Xem thêm: Chức năng gan bình thường vẫn mắc viêm gan C

2. MẮC VIÊM GAN C CÓ THỂ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm gan C gây nguy hại lớn cho sức khỏe con người, vậy phải làm thế nào để không bị nhiễm? Nếu bị nhiễm rồi có thể cứu chữa được không?

Phương pháp tốt nhất để tránh mắc viêm gan C đó là sớm tìm hiểu bản chất của virus RNA và nguyên lý lây truyền của nó để tránh mắc phải. Cách duy nhất phán đoán có bị mắc viêm gan C hay không có là làm xét nghiệm kiểm tra.

Kiểm tra để phát hiện sớm viêm gan C
Kiểm tra để phát hiện sớm viêm gan C

Các chuyên gia bệnh gan đề nghị tiến hành kiểm tra kháng thể viêm gan C trong số những nhóm người có nguy cơ mắc viêm gan C cao để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, nếu không hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, căn bệnh sẽ gây hại cho sức khỏe và cả tính mạng người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất