Mắc viêm gan C mãn tính có thể dẫn tới liệt và run

Nếu virus vẫn tồn tại trong máu (và gan) trên 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, bạn đã bị viêm gan C mãn  tính . Cơ may khỏi bệnh rất hiếm nếu không điều trị . Ở giai đoạn này, có thể bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Bạn có thể thấy có triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này.

>> Xem thêm: Viêm gan C gây xơ gan và ung thư gan

>> Xem thêm: Tác hại của bệnh viêm gan C là gì?

Người mắc viêm gan C mãn tính hay cảm thấy mệt mỏi, chán nản
Người mắc viêm gan C mãn tính hay cảm thấy mệt mỏi, chán nản

Người bị viêm gan C mạn tính có thể thấy mệt mỏi  khó tập trung, thấy ốm yếu, đau cơ hay đau khớp, thấy lo lắng hay chán nản .Hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng và không cảm thấy bệnh. Việc không có triệu chứng có thể kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, virus vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong gan.

MẮC VIÊM GAN C MÃN TÍNH CÓ THỂ DẪN ĐẾN BỆNH PARKINSON

Mắc viêm gan C mãn tính có thể dẫn tới bệnh parkinson
Mắc viêm gan C mãn tính có thể dẫn tới bệnh parkinson

“Nhiễm virút viêm gan C mãn tính có thể làm thoái hóa các tế bào thần kinh ở vùng não giữa và dẫn đến bệnh Parkinson (liệt run)”.

Đó là kết luận mới công bố của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan. Cụ thể nhóm nghiên cứu đã theo dõi trên 62.276 người và ghi nhận được các bệnh nhân bị viêm gan C có tỉ lệ mắc bệnh Parkinson cao gấp 1,39 lần các bệnh nhân không bị viêm gan C.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C có chữa được không?

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan C

Viêm gan C mãn tính là bệnh có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan về sau. Hiện có nhiều loại thuốc điều trị bệnh tương đối triệt để. Parkinson có đặc điểm là các tế bào thần kinh trong não bị hư hại và chết dần làm giảm tiết chất dopamine trong hệ thần kinh, dẫn đến co cứng và mất điều hòa hoạt động các thớ cơ, làm chúng ta bị run tay chân và cứng cơ, gây tàn phế rất nghiêm trọng về lâu dài.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất