Tác hại của men gan cao là gì?

Tác hại của men gan cao là gì? Men gan bao gồm Alanine Transferase (ALT) và Aspartat Transferase (AST), là chỉ số quan trọng trong kiểm tra chức năng gan.

>> Xem thêm: Bệnh men gan cao là gì?

>> Xem thêm: Men gan tăng cao có thể dẫn tới ung thư gan

tác hại của men gan cao
Men gan tăng cao

Men gan tăng cao thông thường thể hiện gan đã bị tổn thương, men gan cao trong thời gian dài gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe con người.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN MEN GAN TĂNG CAO

  • Do viêm gan virus
  • Do uống rượu bia
  • Do gan nhiễm mỡ
  • Do bệnh đường mật
  • Do uống một số loại thuốc

TÁC HẠI CỦA MEN GAN CAO LÀ GÌ?

Men gan tăng cao do các yếu tố bệnh lý: ví dụ như viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ… khiến tế bào gan bị viêm và hoại tử, men gan tồn tại trong tế bào gan sẽ giải phóng vào trong máu, khiến nồng độ men gan trong huyết thanh tăng. Vì thế, tác hại của men gan cao chứng tỏ gan đã chịu tổn thương, nên người bệnh cần kịp thời điều trị.

Tác hại của men gan cao
Men gan tăng cao do virus tấn công

Men gan tăng cao do các nhân tố phi bệnh lý: ví dụ như uống một số loại thuốc, mệt mỏi, căng thẳng, thức đêm, uống rượu, hút thuốc… Loại nguyên nhân này không cần điều trị bằng thuốc, chỉ cần thay đổi, điều tiết những thói quen sinh hoạt xấu là được. Nhưng cần chú ý đi tái khám định kỳ, nếu như men gan vẫn cao thì cần suy nghĩ đến việc điều trị bằng thuốc.

KHI MEN GAN TĂNG CẦN LÀM GÌ?

Tác hại của men gan cao rất đáng sợ. Do đó, khi biết mình bị men gan tăng cao hơn bình thường cần chú ý bảo vệ sức khỏe, trước tiên cần ngừng uống rượu hoặc bỏ hẳn rượu và rất cần đi khám bệnh. Khi men gan tăng, bác sĩ không chỉ dựa vào chỉ số men gan trong máu tăng mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác và các xét nghiệm cận lâm sàng khác mới hy vong kết luận được nguyên nhân gây tăng men gan như siêu âm gan, siêu âm hệ thống dẫn mật, tụy tạng cũng như xem xét một số bộ phận khác.

>> Xem thêm: Mắc men gan cao nên ăn gì?

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị men gan cao

Khi được xác định nguyên nhân thì cần phải nghe lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình. Cần nghỉ ngơi không làm các việc nặng, ăn uống điều độ, ăn kiêng, uống kiêng theo tư vẫn của bác sĩ

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất