Mối quan hệ giữa bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường

Có một điều mà chúng ta thường thấy, đó là những đối tượng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng là những người mắc bệnh tiểu đường. Vậy tại sao bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường lại thường xuyên đi liền với nhau đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

>> Xem thêm: Tại sao bị tiểu đường dễ mắc gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Tham đồ ngọt dẫn đến gan nhiễm mỡ

MỐI QUAN HỆ GIỮA BỆNH GAN NHIỄM MỠ VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến thường gặp ở những người có chế độ ăn uống không hợp lý, thường xuyên sử dụng nhiều rượu bia, ăn nhiều chất béo, đồ ngọt… Khi ăn quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể, năng lượng dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ. Mỡ ứ đọng khắp nơi trên cơ thể khiến chúng ta mắc bệnh béo phì, nhưng nguy hiểm hơn là mỡ có thể ẩn nấp bên trong các bộ phận trong cơ thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ…

Gan nhiễm mỡ và tiểu đường
Gan nhiễm mỡ và tiểu đường có liên quan mật thiết với nhau

Các bác sĩ nhận thấy rằng: sự tích tụ chất béo trong gan chính là sự khởi đầu cho bệnh tiểu đường. Người bị tiểu đường thường xảy ra tình trạng bị thiếu hụt insulin, glucose. Vì vậy các mô sẽ thiếu năng lượng để hoạt động, cơ thể phải tăng cường sự phân giải lipid dự trữ thành các acid béo. Đồng thời, khi lượng carbonhydrat trong gan tăng cao cũng sẽ chuyển hóa thành các acid béo tự do, từ đó gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường có một mối quan hệ khá mật thiết với nhau. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng, cứ 5 người bị tiểu đường thì có tới 4 người trong số họ cũng mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Người mắc bệnh tiểu đường tuy không bị béo phì nhưng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ vẫn khá cao. Tình trạng này sẽ được cải thiện dần nếu bệnh nhân giảm được lượng mỡ và lượng carbonhydrat dư thừa trong khẩu phần ăn.

NGƯỜI BỆNH GAN NHIỄM MỠ VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN LÀM GÌ?

Việc duy trì thói quen khám bệnh đình kỳ sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm các bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường. Nếu không may đã bị gan nhiễm mỡ, cần đến ngay bệnh viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu xem bệnh đang ở giai đoạn mấy và áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời. Gan nhiễm mỡ nếu ở độ 1, độ 2 thì chưa quá nguy hiểm, người bệnh thường không cần chữa bằng thuốc mà chỉ cần cân bằng chế độ ăn uống sinh hoạt và luyện tập thường xuyên để giảm lượng mỡ dư thừa của cơ thể là được. Tuy nhiên, nếu đã đến cấp độ 3 thì tình trạng viêm của gan đã tương đối nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải được điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc Tây y nào mà không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, để hạn chế những vấn đề không mong muốn xảy ra.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc bừa bãi
Tuyệt đối không sử dụng thuốc bừa bãi

Với người bị cả hai bệnh gan nhiễm mỡ và tiểu đường thì chế độ dinh dưỡng lại càng quan trọng và cần khắt khe hơn. Lúc này bệnh nhân cần được đi khám và nghe theo những lời khuyên về cách điều trị cũng như những chú ý về dinh dưỡng của bác sĩ đưa ra.

>> Xem thêm: Mối nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ gây ra

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

Người bệnh không nên chủ quan với tình trạng bệnh của mình, mà nên đi khám sớm để tránh các nguy cơ biến chứng, gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất