Mức độ nguy hiểm viêm gan C ở trẻ nhỏ

Khả năng mắc viêm gan C ở trẻ nhỏ tuy không chiếm tỉ lệ cao nhưng ở đối tượng này bệnh thường tiến triển nhanh và gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Theo các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã, phần lớn các trẻ em nhiễm virus viêm gan C là do lây lan từ người mẹ. Mặc dù tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con ở bệnh viêm gan C chỉ chiếm khoảng 5% nhưng nếu những bà mẹ có nồng độ virus cao trong thời kỳ mang thai thì đứa con sinh ra có nguy cơ lây bệnh là khá cao.

>> Xem thêm: Viêm gan C có di truyền được không?

>> Xem thêm: Ngăn chặn bệnh viêm gan C sớm để tránh lây lan

MỨC ĐỘ NGUY HIỂM BỆNH VIÊM GAN C Ở TRẺ NHỎ

Ngoài ra con đường truyền máu cũng có thể là nguyên nhân gây lây bệnh cho trẻ nhưng hiện nay công tác cho và nhận máu ở bệnh viện đều đã được kiểm soát rất chặt chẽ nên việc để trẻ lây nhiễm bệnh ở các trường hợp này là rất hi hữu.

Trong quá trình sinh đẻ mẹ mắc viêm gan C sẽ lây nhiễm cho trẻ qua con đường đó. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh viêm gan C hiện nay còn gặp nhiều khó khăn nên rất nhiều trẻ em sẽ phải chung sống cả đời với bệnh, nhất là những đứa trẻ sinh ra ở vùng nông thôn, hay các tỉnh miền núi nghèo khó. Hơn nữa, do sức đề kháng của trẻ nhỏ rất yếu kém nên virus càng dễ dàng tấn công mạnh và gây nguy hiểm cho trẻ, nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ dễ dàng tiến triển đến xơ gan và ung thư gan.

viem-gan-c-o-tre-nho
Nguy hiểm khi viêm gan C ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm gan C hiện nay chưa có biện pháp phòng ngừa nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là phòng qua các con đường lây truyền của bệnh. Theo đó, bà mẹ không may đã bị viêm gan C rồi cần phải điều trị triệt để bệnh để virus trở về ngưỡng không hoạt động rồi mới mang thai để hạn chế nguy cơ lây nhiễm sang cho trẻ.

Cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa gan hoặc chuyên khoa sản về tình trạng nhiễm bệnh của mình để bác sĩ có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh trường hợp gây nguy hiểm cho trẻ.

Ngoài ra, để phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm gan C, chúng ta không nên cho hay nhận máu trực tiếp từ người bệnh, tránh việc dùng bàn chải đánh răng, chung bơm kim tiêm hay các dụng cụ có thể dính máu của người bệnh. Ngoài ra bệnh còn lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục nên cần có biện pháp bảo vệ an toàn, tránh để bệnh lây nhiễm sang bạn đời mà có thể gây nguy hiểm đến con cái.

Khi không may đã bị bệnh rồi, người bệnh cần phải đến ngay bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra một cách chuyên sâu từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời, thích hợp.

Kiểm tra chuyên sâu tại các phòng khám uy tín
Kiểm tra chuyên sâu tại các phòng khám uy tín

Viêm gan C là căn bệnh rất nguy hiểm, việc điều trị còn nhiều khó khăn, do đó chúng ta cần phải nâng cao hiểu biết của mình về bệnh để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Kiểm tra gan định kỳ và trao đối với bác sĩ chuyên khoa gan để có những lời khuyên thích hợp nhất cho mình.

>> Xem thêm: Mẹ bị viêm gan C có nên cho con bú không?

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan C

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh gan nói chung và viêm gan C nói riêng, các bạn có thể gọi điện đến số 0437.181.999 để được các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã tư vấn trực tiếp cho bạn.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất