Ngăn chặn bệnh viêm gan C sớm để tránh lây lan

Bệnh viêm gan virus C được nhiều người ví như “kẻ giết người thầm lặng” vì trong một thời gian dài bệnh hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ khi bệnh biến chứng thành xơ gan, ung thư gan mới xuất hiện các triệu chứng rầm rộ, lúc này bệnh đã trở nên khó điều trị. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm mang lại kết quả điều trị khả quan cho người bệnh.

>> Xem thêm: Viêm gan C có di truyền được không? 

>> Xem thêm: Các cách phòng ngừa viêm gan C 

NGĂN CHẶN BỆNH VIÊM GAN C SỚM ĐỂ TRÁNH LÂY LAN

Viêm gan C dễ lây lan trong cộng đồng nếu không có ý thức phòng ngừa tốt. Mặt khác tỉ lệ người nhiễm có khả năng tự khỏi bệnh cũng thấp hơn viêm gan siêu vi B. Nếu 90% người mắc bệnh viêm gan B có thể tự khỏi thì ở viêm gan siêu vi C con số này chỉ là 15 – 45%. Tuy nhiên, trong cộng đồng hiện nay đông đảo người dân vẫn chỉ mới biết đến viêm gan B mà ít quan tâm tới viêm gan C.

Viêm gan C lây nhiễm nhanh chóng và dễ dàng
Viêm gan C lây nhiễm nhanh chóng và dễ dàng

Những người từng bị nhiễm và tự khỏi sẽ không cần điều trị nhưng vẫn phải theo dõi định kỳ vì có một số trường hợp có thể tiến triển trở lại. Còn những người mới phát hiện nhiễm siêu vi viêm gan C cần điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh viêm gan C nhưng chúng ta có thể chủ động phòng tránh bệnh bằng cách thực hiện tốt các biện pháp sau:

Ngăn chặn bệnh viêm gan C sớm để tránh lây lan
Ngăn chặn bệnh viêm gan C sớm để tránh lây lan
  • Thực hiện lối sống văn minh, lành mạnh, chung thủy một vợ một chồng, không nên có nhiều bạn tình và có biện pháp quan hệ tình dục an toàn.
  • Không dùng dao cạo râu, bàn chải đánh răng và các vật dụng dính máu chung với người có nhiễm virus viêm gan C.
  • Đối với những người viêm gan virus C mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị cần theo dõi thường xuyên cứ 3 – 6 tháng một lần để ngăn chặn các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

>> Xem thêm: Tình hình nhiễm viêm gan C theo phân bố địa lý

>> Xem thêm: Việt Nam có tỉ lệ mắc viêm gan C type 6 cao

Phòng khám Gan Kim Mã là phòng khám uy tín lớn tại Hà Nội chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật hiệu quả. Mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất