Viêm gan C đồng nhiễm HIV nguy hiểm như thế nào?

Tỉ lệ người bệnh viêm gan C đồng nhiễm HIV ngày một cao. Những trường hợp này quá trình điều trị viêm gan c sẽ gặp phải nhiều khó khăn và vô cùng tốn kém. Nhưng không phải vì lý do này mà bệnh nhân nản lòng, buông xuôi khiến cho bệnh biến chứng nguy hiểm hơn.

>> Xem thêm: 80% người nhiễm viêm gan C trở thành mãn tính

>> Xem thêm: Mức độ nguy hiểm viêm gan C ở trẻ nhỏ

NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN C ĐỒNG NHIỄM HIV

Người bệnh viêm gan C đồng nhiễm HIV
Người bệnh mang trong mình 2 virus HCV và HIV

Người bệnh viêm gan C đồng nhiễm HIV có nghĩa là trong cơ thể người bệnh lúc này cùng mắc phải một lúc hai loại virus gây bệnh, virus viêm gan C và HIV. Bản chất của bệnh viêm gan C vốn là bệnh truyền nhiễm nhiễm vô cùng nguy hiểm nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn khi người bệnh còn bị nhiễm cả HIV.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh viêm gan C đồng nhiễm HIV và con đường chính khiến tình trạng này gia tăng đó là qua 3 con đường: Máu, từ mẹ sang con và khi quan hệ tình dục không an toàn.

Do đó, một khi chúng ta có những tiếp xúc với các con đường lây bệnh này thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus HCV và HIV. Và một trong những đối tượng có khả năng lây nhiễm cao ở hai căn bệnh này chính là:

 • Những người nghiện ma túy, có thói quen tiêm chích.
 • Những người quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người hay quan hệ đồng giới.
 • Những người có thói xăm mình, hay làm đẹp (như bấm khuyên tai hay khuyên mũi…) tại những cơ sở không uy tín và không đảm bảo các dụng cụ được tiệt trùng sạch sẽ.
 • Truyền máu tại các cơ sở chui, không được cấp phép của bộ Y tế.
 • Dính máu hay tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh HIV

Viêm gan C và HIV đều là 2 căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Chính vì thế, người bệnh viêm gan C cần có cách điều trị bệnh sớm và phòng tránh bệnh viêm gan C an toàn để khống chế, ngăn chặn không cho virus lây lan trong cộng đồng.

VIÊM GAN C ĐỒNG NHIỄM HIV NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Nếu người bệnh viêm gan C đồng nhiễm HIV sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình điều trị viêm gan C, việc chữa trị bệnh sẽ gặp khó khăn và khó chữa hơn bởi vì:

HIV sẽ khiến cho virus HCV phát triển nhanh hơn và thúc tiến nhanh tới bệnh xơ gan, suy gan và thậm chí có thể là ung thư gan so với người nhiễm viêm gan C đơn thuần . Ngoài việc đồng nhiễm HIV thì người bệnh viêm gan C còn có rất nhiều tác nhân làm cho bệnh nhanh chóng phát triển nặng hơn và dễ dàng bước sang giai đoạn xơ gan, hay ung thư gan như: uống bia rượu, hút thuốc lá hay sử dụng đồ kích thích, đồ uống chứa cồn, đồng nhiễm với virus HBV, ăn uống sinh hoạt không lành mạnh,…

Nếu mẹ là người bệnh viêm gan C đồng nhiễm HIV, sẽ dẫn tới tỉ lệ lây nhiễm cao và nhanh hơn: Bình thường, nguy cơ lây nhiễm virus HCV từ mẹ sang con không cao( chỉ chiếm khoảng 5%). Nhưng nếu người mẹ mắc viêm gan C đồng nhiễm với HIV thì tỉ lệ này sẽ gia tăng nhanh chóng. Đứa trẻ được sinh ra từ mẹ bị mắc 2 loại virus này khả năng mang bệnh rất cao và gặp nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng.

Đồng nhiễm viêm gan C và HIV khiến virus nhanh chóng phát triển
Khi bị viêm gan C đồng nhiễm HIV sẽ khiến bệnh nhanh chóng xảy ra biến chứng xơ gan, ung thư gan

Khi mắc viêm gan C đồng nhiễm HIV thì tải lượng virus viêm gan C sẽ cao hơn trong máu và virus sẽ nhanh chóng sinh sôi, hoạt động mạnh hơn và người bệnh sẽ rất dễ gặp biến chứng.

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN C VÀ HIV

Là 2 loại virus vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên do hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan C và HIV cho nên ở người bệnh viêm gan C đồng nhiễm HIV thì việc phòng ngừa nguy cơ lây bệnh thường chủ yếu dựa vào những con đường lây bệnh. Hơn nữa, bệnh viêm gan C và HIV đều chung một con đường lây truyền cho nên việc phòng nhiễm HIV và viêm gan C là việc làm vô cùng cấp bách để ngăn ngừa nguy cơ lây lan cao cho mọi người.

Cách phòng tránh bị đồng nhiễm viêm gan C và HIV
Phòng ngừa viêm gan C và HIV thường xuất phát từ con đường gây bệnh
 • Không nên tiêm chích ma túy
 • Không nên xăm hình, làm móng hay xỏ khuyên… tại các cơ sở không có uy tín với những đồ dùng chưa được tiệt trùng
 • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng,… với người bệnh
 • Nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy và cần sử dụng bao cao su khi quan hệ với người bệnh.
 • Ăn uống khoa học, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, luyện tập thể thao tăng cường sức khỏe.
 • Khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan c cấp tính – phương pháp tối ưu hạn chế biến chứng nguy hiểm

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất