Uống rượu bia có nguy cơ xơ gan cao gấp 16 lần người thường

Rượu làm tăng thiệt hại đối với lá gan và đẩy nhanh tốc độ phát triển của bệnh xơ gan. Người uống rượu rất ít hoặc không uống rượu tỷ lệ mắc bệnh xơ gan là rất thấp, thậm chí nếu có mắc bệnh thì cũng phải đến 40 năm sau mới phát bệnh.

>> Xem thêm: Quy trình rượu gây xơ gan diễn ra như thế nào?

>> Xem thêm: Những phương pháp chữa bệnh xơ gan hiệu quả

Uống nhiều rượu bia gây nhiều ảnh hưởng xấu cho gan
Uống nhiều rượu bia gây nhiều ảnh hưởng xấu cho gan

QÚA TRÌNH RƯỢU PHÁ HỦY GAN

Sau khi uống rượu, nồng độ cồn sẽ hấp thụ vào máu và vào các cơ quan nội tạng. Toàn bộ lượng máu mang theo cồn ở đường tiêu hóa sẽ đều phải đi qua gan trước khi quay trở về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.

Tỷ lệ ung thư hóa trên các mô gan bị xơ rất cao. Xơ gan do rượu thường diễn ra trong một thời gian dài, phát triển một cách âm thầm. Đầu tiên gan sẽ bị nhiễm mỡ, viêm gan mãn tính rồi mới biến chuyển thành xơ gan.

Đối với bệnh xơ gan, đặc biệt là xơ gan mất bù, hiện nay không có biện pháp điều trị xơ gan nào có thể phục hồi mà các bác sĩ thường điều trị tập trung vào mục đích làm chậm sự tiến triển của tổn thương gan và giảm các nguy cơ biến chứng mà do xơ gan gây ra.

Thường xuyên uống rượu gây nhiều ảnh hưởng cho gan
Những người thường xuyên uống rượu nhiều thì nguy cơ xơ gan của họ cao gấp 16 lần so với những người không uống hoặc ít uống rượu

Đối với những người nghiện rượu nặng, đặc biệt là những người uống nhiều hơn 5 loại đồ uống mỗi ngày, thì có tốc độ phát triển các mô sẹo trong gan của họ nhanh hơn nhiều.

Đối với những người bình thường, có khoảng 20% người mắc bệnh viêm gan có nguy cơ phát triển thành xơ gan. Nhưng ở những người thường xuyên uống rượu nhiều thì nguy cơ xơ gan của họ cao gấp 16 lần so với những người không uống hoặc ít uống rượu.

TÌNH TRẠNG UỐNG RƯỢU BIA CỦA NƯỚC TA ĐANG Ở MỨC BÁO ĐỘNG

Ở nước ta, theo các số liệu thống kê từ các bệnh viện, số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh xơ gan do nghiện rượu có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây. Khoảng ¼ số bệnh nhân nằm tại khoa Tiêu hóa gan mật các bệnh viện là mắc bệnh xơ gan.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ tịch hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết, rượu chính là thủ phạm gây ra bệnh xơ gan đứng hàng thứ 2 chỉ sau bệnh viêm gan B. Viêm gan do rượu có thể gây tử vong cho người bệnh, nhất là những người đã có bệnh gan từ trước. Ở những người bị viêm gan C, rượu có thể làm đẩy nhanh tiến trình xơ hóa của gan. Những người đã bị xơ gan vì bất cứ lý do nào nếu vẫn còn uống rượu sẽ làm gan ngày càng suy yếu nhanh và nặng nề hơn.

Theo con số tính toán của Viện chính sách và chiến lược y tế, hàng năm, người Việt tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia, gần 68 triệu lít rượu. Mức độ tiêu thụ rượu bia của người Việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng lên gấp 2 lần. Dự báo cho đến năm 2025, mức độ này sẽ tăng lên đến 7 lít/người/năm. Tỷ lệ tiêu thụ rượu bia của Việt Nam hiện đang nằm trong top 25 của thế giới.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh – Vụ phó Vụ chính sách và chiến lược y tế nói rằng, mức tiêu thụ rượu bia ở nam giới của nước ta hiện nay trung bình năm là 27,4 lít, gấp đến hơn 4 lần mức trung bình của toàn cầu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, gần một nửa nam giới Việt Nam (khoảng 48,5%) có sử dụng rượu bia.

Thêm một điều lo ngại nữa là ở nước ta hiện nay, tình trạng tiêu thụ rượu bia không chính thống đang chiếm tỷ lệ cao và gia tăng rất nhanh. Trong đó, tình trạng sử dụng rượu pha cồn công nghiệp tương đối phổ biến, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 mã bệnh và nguyên nhân cấu thành nên 200 mã bệnh khác.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan do rượu bằng cách nào hiệu quả nhất?

>> Xem thêm: Nên chữa bệnh xơ gan ở đâu tốt nhất?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất