Nguồn lây bệnh viêm gan virus ít được chú ý

Viêm gan virus là căn bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng. Thông thường mọi người thường chỉ để ý đến sự lây truyền bệnh qua đường máu của viêm gan B, C vì đây là hai loại viêm gan virus phổ biến hơn cả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguồn lây viêm gan virus khác ít được chú ý hơn, để phòng tránh những bệnh này hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Tiêm truyền tĩnh mạch – con đường ngắn nhất lây truyền viêm gan C

>> Xem thêm: Nguồn lây nhiễm bệnh viêm gan B

CÁC NGUỒN LÂY BỆNH VIÊM GAN VIRUS ÍT ĐƯỢC CHÚ Ý

Hôn nhau

Viêm gan A là bệnh lây qua đường tiêu hóa, vì thế có thể lây qua nước bọt khi hôn nhau. Tuy nhiên, đối với viêm gan B và viêm gan C, cho dù tỷ lệ lây nhiễm qua đường nước bọt là rất thấp nhưng các chuyên gia y tế cho biết, nếu như miệng của người lành có vết xước hay lở loét, thì virus viêm gan B và C sẽ rất dễ thông qua các tổn thương này khiến họ lây bệnh.

Hôn
Viêm gan A là bệnh lây qua đường tiêu hóa, vì thế có thể lây qua nước bọt khi hôn nhau

Quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục là con đường chủ yếu làm lây nhiễm cả 3 bệnh viêm gan virus A, B và C (viêm gan C thường ít gặp hơn). Cụ thể: Viêm gan A thường lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng đường miệng; viêm gan B và viêm gan C có thể lây qua bất kỳ hành vi tình dục nào, vì chỉ cần xảy ra trày xước thì nguy cơ lây nhiễm là khá cao. Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nhiều nguy cơ làm nhiễm virus viêm gan hơn là theo đường âm đạo, đặc biệt là virus viêm gan B.

Mưa lũ

Mưa lũ là nguồn lây bệnh viêm gan E chính. Bệnh này có thể gặp ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là các nước ở vùng nhiệt đới có vệ sinh môi trường kém, mưa lũ thường xuyên xảy ra. Lý do là virus viêm gan E có ở trong phân, rác, nước thải, khi mưa lũ về sẽ làm ngập các vùng đất bẩn có nhiều rác thải chứa virus viêm gan A, E. Từ nước lũ này, virus sẽ bám vào các thức ăn như rau, thực phẩm, nước uống. Khi con người ăn, uống phải các loại thức ăn, nước uống này đó sẽ nhiễm bệnh.

Virus viêm gan E có sức sống rất kém khi ra môi trường bên ngoài, vì thế chỉ cần đun sôi nước trong vòng 1 – 2 phút là có thể tiêu diệt được chúng. Để tiêu diệt nguồn lây bệnh sau mưa lũ, người dân cần vệ sinh và tu sửa lại các nhà cầu không để phân vương vãi, đặc biệt là ở các huyện miền núi, hoặc các vùng hay có lũ lụt xảy ra. Ngoài ra, cần có biện pháp làm sạch nguồn nước bằng cloramin đúng cách dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Mưa lũ là nguồn lây bệnh viêm gan E chính
Mưa lũ là nguồn lây bệnh viêm gan E chính

Đề phòng dao thớt

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm An toàn thực phẩm Đại học Georgia (Mỹ) đã sử dụng dao mới và thớt mới để thái 6 loại trái cây và rau quả đã được tiêm vào virus viêm gan A. Kết quả cho thấy hơn nửa số dao và thớt đã bị nhiễm virus sau khi tiếp xúc với những rau củ trên, rồi sau đó virus sẽ truyền qua những con dao chưa bị tiếp xúc với virus khác. Với những người có hệ miễn dịch yếu thì rất dễ nhiễm bệnh. Vì thế, các nhà khoa học khuyên những người làm bếp cần rửa dao sau mỗi lần sử dụng để tránh làm virus lây lan.

>> Xem thêm: Muỗi đốt có làm lây truyền bệnh viêm gan B không?

>> Xem thêm: Cách phòng tránh lây nhiễm virut viêm gan

Phòng khám Gan Kim Mã là một trong những địa chỉ khám và điều trị bệnh gan uy tín nhất tại Hà Nội. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ từng hợp tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội, rất giàu chuyên môn, kinh nghiệm, nhiệt tình với bệnh nhân, cũng như được trang bị những thiết bị hiện đại, tiên tiến và cập nhật thường xuyên những phương pháp điều trị mới nhất để phục vụ hiệu quả cho việc khám chữa bệnh. Bất kỳ ý kiến thắc mắc liên quan tới các bệnh về gan, xin vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 0437.181.999 để được giải đáp một cách chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất