Nguyên nhân gây bệnh xơ gan là gì?

Có nhiều người khi được chẩn đoán mắc bệnh xơ gan nhưng không biết tại sao mình mắc phải căn bệnh này. Đây là căn bệnh mãn tính, gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh, chính vì thế người bệnh nên nắm được những nguyên nhân dẫn đến bệnh để có biện pháp điều trị xơ gan kịp thời. Nguyên nhân gây bệnh xơ gan rất đa dạng, vậy đó là những nguyên nhân nào?

>> Xem thêm: Quy trình rượu gây xơ gan diễn ra như thế nào?

>> Xem thêm: 3 nguyên nhân gây nên bệnh xơ gan

Nguyên nhân gây bệnh xơ gan là gì?
Nguyên nhân gây bệnh xơ gan là gì?

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH XƠ GAN

Người bệnh khi mắc bệnh xơ gan nếu như không được chữa bệnh sớm thì bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ như việc xuất huyết đường tiêu hoá, bệnh não gan, phù hoặc báng bụng, ung thư gan… Tất cả những bệnh lý này đều có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Những nguyên nhân thường gặp của bệnh xơ gan gồm:

Bệnh viêm gan virus mãn tính

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh viêm gan virus đều không thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp chữa bệnh sớm vì triệu chứng bệnh hầu hết là mờ nhạt khó nhận biết.

Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nhiều người chưa thực sự kiên trì chữa trị bệnh hoặc nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này tự ý điều trị bệnh làm cho bệnh không được kiểm soát từ đó dẫn đến xơ gan. Có nhiều bệnh nhân mắc viêm gan B do chủ quan không thăm khám và chữa bệnh viêm gan B triệt để, và đây là nguyên nhân làm cho bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn xơ gan.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C cần phải hết sức cảnh giác vì đây là căn bệnh có khả năng dẫn đến biến chứng cao gấp 20 lần bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nếu như người bệnh không áp dụng chữa trị sớm. Mặc dù hiện nay đã có thuốc chữa bệnh triệt để nhưng không phải người bệnh nào cũng có thể tiếp cận với phương pháp chữa bệnh mới này.

Nguyên nhân viêm gan virus
Viêm gan virus gây bệnh xơ gan

Rượu bia

Ngoài những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan virus thì những người có thói quen sử dụng rượu bia hàng ngày dù với lượng nhỏ cũng dễ dẫn đến bệnh xơ gan. Rượu bia có chứa thành phần hoá học cực độc không chỉ khiến cho chức năng gan bị thay đổi mà còn dễ dàng phá huỷ cấu trúc gan, từ đó có thể làm thay đổi những mô gan bình thường bằng các mô xơ.

Dùng thuốc không khoa học

Đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan mà chúng ta mắc phải nhưng không phải ai cũng biết đươc. Những người có nguy cơ mắc bệnh xơ gan do thuốc như những người mắc bệnh mãn tính như bệnh lao, bệnh phổi, hen suyễn hoặc những người điều trị cao huyết áp, bệnh mỡ máu.

Lạm dụng thuốc dễ dẫn tới bệnh xơ gan
Lạm dụng thuốc dễ dẫn tới bệnh xơ gan

Viêm tắc đường mật

Người bệnh mắc bệnh xơ gan cũng có thể là do người bệnh bị viêm tắc đường mật, mật bị ngấm vào máu gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt vi khuẩn không ngừng phát triển trong cơ thể người bệnh, gây ra nhiễm khuẩn máu, giai đoạn nặng của căn bệnh này có thể dẫn tới tắc mật và gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Ngoài những nguyên nhân trên thì người bệnh còn có thể mắc bệnh xơ gan do việc gan bị nhiễm độc; người bệnh bị suy tim; người bệnh bị xơ gan do kí sinh trùng ( như lỵ amip hoặc kí sinh trùng sốt rét); người bệnh bị rối loạn chuyển hóa; bệnh nhân không có ống dẫn mật… Những nguyên nhân này dẫn đến bệnh xơ gan thì ít hơn những nguyên nhân khác.

>> Xem thêm: Bao lâu thì viêm gan B mãn tính biến chứng thành xơ gan?

>> Xem thêm: Thói quen ăn rau sống_thủ phạm gây bệnh xơ gan

Mắc bệnh xơ gan nói chung người bệnh nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, nên chữa bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, nên dùng thuốc theo chỉ định và phác đồ của các bác sĩ người bệnh không nên tự dùng thuốc kể cả là thuốc nam để tránh việc nhiễm độc cho gan, giảm thiểu gánh nặng cho gan và ngăn chặn tổn thương cho sức khỏe của người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất