Những biến chứng áp xe gan do amip

Biến chứng áp xe gan do vỡ ổ áp-xe hay gặp nhất và nguy hiểm nhất. Chính vì thế chúng ta cần phải nắm được những biến chứng của bệnh, triệu chứng khi mắc biến chứng để có biện pháp kiểm soát kịp thời. 

>> Xem thêm: Thời gian chữa trị bệnh áp xe gan là bao lâu?

biến chứng áp xe gan
Biến chứng áp xe gan là gì?

NHỮNG BIẾN CHỨNG ÁP XE GAN LÀ GÌ?

Mắc bệnh áp xe gan nếu như không được kiểm soát bệnh tốt thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

  • Vỡ vào màng tim, khi vị trí ổ áp-xe nằm ở gan trái, bệnh nhân đột ngột khó thở, tím tái, vã mồ hôi, nghe tiếng tim mờ, nếu không bệnh nhân chết vì bị ép tim cấp.
  • Biến chứng áp xe gan do vỡ vào ổ bụng gây nhiễm trùng toàn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc: Đột nhiên bệnh nhân đau toàn bụng dữ dội, sốt tăng lên, bụng cứng. Cần phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng hoặc phải mổ cấp cứu đề phòng bệnh nhân chết vì choáng nhiễm khuẩn. Vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc khu trú do các mạch nối và các tạng bao vây tạo nên ổ mủ khu trú.
  • Ngoài ra, ổ áp-xe có thể vỡ vào ống tiêu hóa như dạ dày, đại tràng làm người bệnh nôn ra mủ, ỉa ra máu hoặc vỡ vào cơ thành bụng gây áp-xe cơ thành bụng hoặc tạo thành lỗ dò chảy mủ.
Những biến chứng áp xe gan
Biến chứng áp xe gan có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

Biến chứng áp xe gan tiếp do mưng mủ kéo dài làm người bệnh suy kiệt.

NHỮNG XÉT NGHIỆM CẦN LÀM ĐỂ XÁC ĐỊNH BỆNH

Để xác định được áp xe gan thì người bệnh nên thực hiện một số xét nghiệm như: 

  • Công thức máu: bạch cầu tăng, máu lắng tăng.
  • Chụp phổi: cơ hoành phải bị đẩy cao lên hoặc có tràn dịch màng phổi phải, nhưng tràn dịch ít.
  • Siêu âm gan cho thấy 1 vòng loãng siêu âm dạng dịch lỏng, kích thước, số lượng và vị trí của ổ.
  • Xét nghiệm các phản ứng huyết thanh dương tính với amip.

ĐIỀU TRỊ ÁP XE DO AMIP

Hiện nay để điều trị áp xe gan hoặc kiểm soát biến chứng áp xe gan do amip chủ yếu là điều trị nội khoa, dùng thuốc đơn thuần hoặc phối hợp với chọc hút mủ. Nếu dùng đầy đủ và đúng cách thì không có tái phát và tỷ lệ tử vong gần như không có. Trừ một số trường hợp đặc biệt đã điều trị bằng thuốc và phối hợp chọc hút đúng cách nhưng mủ không giảm, kích thước ổ mủ không nhỏ đi, bệnh nhân vẫn sốt ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân nên có chỉ định phẫu thuật.

Chọc hút mủ phối hợp: Có thể chọc sớm nếu áp-xe quá to hoặc đe dọa biến chứng. Hoặc chọc muộn sau 5 – 7 ngày điều trị bằng thuốc.

Mổ phối hợp dùng thuốc: Khi có biến chứng nguy hiểm. Dọa biến chứng: nếu không có điều kiện chọc hút. Khi bệnh nhân đến quá muộn. Ổ áp-xe quá to. Dùng thuốc đầy đủ, phối hợp chọc hút mủ mà không có kết quả.

Biến chứng áp xe gan do amip nên được chúng ta nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của nó nhằm có biện pháp kiểm soát đúng đắn. Trong quá trình điều trị bệnh nên tuyệt đối tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên quá lo lắng mà lạm dụng thuốc để tránh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất