Những hiểu nhầm thường gặp về thuốc bổ gan

Gan là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể, là cơ quan duy nhất có thể ngăn chặn và chuyển hóa các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như thức ăn, khói bụi, bia rượu,… Thế nhưng khả năng giải độc của gan suy giảm, chỉ ở mức giới hạn. Nếu cơ thể tiếp xúc với quá nhiều những chất độc hại, quá sức làm việc của gan, những chất độc không được đào thải hết, sẽ tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng đến gan và các bộ phận khác. Lúc này, giải độc gan là việc nên làm để cân bằng hoạt động cho cơ thể nói chung và các hoạt động của gan nói riêng. Nhờ đó, chúng ta có thể kịp thời phục hồi sức khỏe lá gan, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

>> Xem thêm: Những mẹo nhỏ giúp giải độc gan hiệu quả

>> Xem thêm: Bài thuốc giải độc gan từ thiên nhiên cho người bệnh gan

VÀI ĐIỀU VỀ THUỐC BỔ GAN

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bảo vệ nhu mô, tăng cường chức năng gan, giải độc gan mà người tiêu dùng thường gọi là thuốc bổ gan.

Chỉ nên dùng thuốc bổ gan khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ gan

Giải độc gan hiệu quả là phải sử dụng thuốc giải độc gan đúng cách. Nghĩa là người bệnh nếu nghi ngờ bị nóng gan, suy giảm chức năng gan thì cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và làm các kiểm tra chức năng gan. Sau khi có kết quả và được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh hiện tại thì người bệnh mới được sử dụng thuốc giải độc gan.

Còn khi chẩn đoán mắc các bệnh về gan, phải  dùng thuốc đặc trị. Thuốc bổ gan không có tác dụng chữa bệnh, chỉ dùng để hỗ trợ gan. Các thuốc bổ gan, giải độc gan nếu dùng đúng lúc sẽ hỗ trợ khi gan bị tổn thương hay bị rối loạn chức năng. Khi vào cơ thể, thuốc nào cũng được chuyển hóa và xử lý tại gan (chuyển hóa thành chất có lợi, giải hóa thành chất không độc). Thời điểm thuận lợi nhất dùng các thuốc hỗ trợ này là sau khi tình trạng bệnh gan đã ổn định hay tương đối ổn định.

Đối với người không có bệnh lý ở gan nhưng chức năng gan yếu, cũng có thể dùng các chế phẩm này để hỗ trợ, bồi dưỡng cho gan nhưng cần có sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa, không tự ý dùng thuốc bổ gan, làm hạ men gan sẽ nguy hại đến sức khỏe.

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LỆCH KHI DÙNG THUỐC BỔ GAN

Tuy nhiên, đáng lo ngại là hiện nay, với tình trạng phổ biến của các bệnh về gan, nhiều người đã có những quan niệm sai lệch, một trong số đó là việc lạm dụng thuốc bổ gan, các loại thực phẩm chức năng hỗ trở giải độc gan.

  • Sai lầm khi dùng thuốc bổ gan ở người uống rượu bia

Một vấn đề phổ biến là nhiều người sử dụng thuốc bổ gan để ngăn ngừa những tổn thương do uống bia, uống rượu. Do tâm lý chủ quan đã có thuốc giải độc, bảo vệ gan nên nhiều người càng thỏa sức uống bia rượu nhiều hơn. Đúng là các loại thuốc này giúp hỗ trợ cho gan trong vấn đề thanh nhiệt, giải độc nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu uống bia rượu liên tục, uống quá nhiều thì không thuốc nào có thể giúp gan khỏe được. Thậm chí nếu dùng không đúng, dùng bừa bãi hoặc dùng quá nhiều loại thuốc bổ gan cùng lúc thì vô tình lại bắt gan làm việc nhiều hơn trong khi gan không được khỏe. Như vậy dễ khiến cho gan bị tổn thương hơn, chức năng gan vì thế cũng suy giảm hơn.

Không nên dùng thuốc bổ gan khi dùng rượu
Nhiều ngừoi chủ quan đã có thuốc giải độc, bảo vệ gan nên càng thỏa sức uống bia rượu nhiều hơn
  • Sai lầm khi dùng thuốc bổ gan ở người bị mụn nhọt

Sai lầm nhiều người có triệu chứng bất thường như mụn nhọt, ngứa ngáy, sắc tố da thay đổi đều nghĩ là do nóng gan nên mua thuốc giải độc gan, làm mát gan về uống bừa bãi.

Về nguyên tắc, không có bệnh thì không dùng thuốc. Dùng thuốc tức là đưa hóa chất vào cơ thể để trị bệnh, ngoài tác dụng chính để trị bệnh, thuốc có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi nhất là khi lạm dụng thuốc, dùng thuốc không có hướng dẫn chuyên môn. Thuốc được dùng đúng chỉ định thì mới đem lại lợi ích cho người bệnh và tránh được các rủi ro, bất lợi không mong muốn.

Hiện tại, Phòng Khám Kim Mã chúng tôi đang xây dựng một kênh thông tin chính thức về các bệnh về gan tại địa chỉ benhviemgan.net để cung cấp thông tin các bệnh về gan mật phổ biến hiện nay. Nội dung được chính các bác sĩ biên soạn nên đảm bảo về độ uy tín. Mọi người có thể tham khảo và học cách phòng tránh, bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân

>> Xem thêm: Nước chanh giúp giải độc gan hiệu quả

>> Xem thêm: Tại sao việc giải độc gan là cần thiết?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất