Những lo lắng thường gặp ở người bệnh viêm gan B mãn tính

Bệnh viêm gan B mãn tính là tình trạng người bệnh không thể loại bỏ virus viêm gan B ra khỏi cơ thể sau khi nhiễm bệnh giai đoạn cấp tính và tiếp tục nhiễm virus trong tế bào gan kéo dài gần như suốt đời.

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính

>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan B mãn tính

BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh viêm gan B mãn tính với biến chứng nguy hiểm xơ gan
Bệnh viêm gan B mãn tính với biến chứng nguy hiểm xơ gan

Thế giới chiếm khoảng 2 tỷ người (gồm 1/3 dân số) bị nhiễm virus viêm gan B. Trong số đó có khoảng 350 triệu người trở thành người bệnh viêm gan B mãn tính. Đa phần những người bị viêm gan virus B cấp tính có khả năng khỏi bệnh cao hơn nhiều trẻ em. Trong đó có khoảng 90% trường hợp người bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, chỉ chiếm khoảng 10% trở thành viêm gan virus B mãn tính. Những trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B do lây truyền từ mẹ, thì sẽ có khoảng 98% trẻ sẽ phải mang virus suốt đời. Trong đó,có tới 40% có nguy cơ sẽ chết vì bệnh biến chứng thành xơ gan và ung thư gan. Những trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh trong độ tuổi từ  1-6, thì sẽ có cơ hội khoảng 70% khỏi hoàn toàn. Bởi vậy, điều trị viêm gan B mãn tính càng sớm càng tăng cơ hội thoát khỏi virus viêm gan B cho người bệnh

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH

Sau khi virus HBV tấn công và trong vòng 6 tháng thì người bệnh sẽ được coi là người mắc viêm gan B cấp tính, ở giai đoạn này, đa phần người bệnh không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có một số ít người có những dấu hiệu như: chán ăn, sợ mùi thức ăn, mệt mỏi, đặc biệt là thức ăn có giàu chất béo và nhiều chất đạm như trứng, thịt, cá, cơ thể đau mỏi, nước tiểu sẫm màu như nước vối hay nước trà đặc… Sau khoảng 1-2 tháng, người bệnh sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên, trong giai đoạn viêm gan cấp tính có một tỉ lệ rất ít người bệnh có thể viêm gan nặng và dễ dẫn tới suy gan.

Theo các chuyên gia y tế cho hay thì , có khoảng 10% người lớn sau 6 tháng bị viêm gan virus B cấp tính mà vẫn chưa sạch virus thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Trong trường hợp điển hình ở người bệnh viêm gan B mãn tính, lúc này người bệnh sẽ xuất hiện từng đợt mệt mỏi, màu nước tiểu sẫm màu, đau tức vùng gan, có thể xuất hiện vàng da và lúc này khi đi khám bệnh thường được phát hiện có gan to chắc. Ở giai đoạn mãn tính, hầu như người bệnh không có triệu chứng cụ thể, nhưng bệnh vẫn diễn ra một cách âm thầm dẫn tới biến chứng nghiêm trọng như viêm gan bùng phát, xơ gan hoặc ung thư gan.

Vàng da triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính
Vàng da triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính

Vì lý do này, có nhiều người bệnh thường lo lắng quá mức khi biết mình nhiễm bệnh. Ngược lại, một số người bệnh lại có thái độ rất chủ quan: không phối hợp với bác sĩ chuyên gan để theo dõi bệnh và chỉ khám bệnh khi đã quá muộn. Để tránh những sai lầm nghiêm trọng này, chúng ta cần hiểu rõ về diễn biến nguy hiểm của bệnh và có những biện pháp điều trị viêm gan B , theo dõi bệnh phù hợp.

NHỮNG LO LẮNG MÀ NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B MÃN TÍNH THƯỜNG GẶP

Một trong những lo lắng thường gặp của người bệnh viêm gan B mãn tính đó là: Khả năng xảy ra biến chứng xảy ra nhiều hay ít? Nguy cơ xảy ra biến chứng thay đổi theo từng người bệnh, tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ nặng nhẹ của bệnh (tình trạng men gan tăng ra sao hay nồng độ virus trong máu…), cơ địa người bệnh (đa số người bệnh là nam giới và người lớn tuổi dễ xảy ra những biến chứng hơn) hay một số bệnh lý đi kèm (như các bệnh viêm gan khác hoặc bệnh tiểu đường…), hoặc tiền sử người thân trong gia đình có bệnh gan, có được điều trị và theo dõi đúng cách hay không…

Sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính theo hướng dẫn bác sĩ
Sử dụng thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính theo hướng dẫn bác sĩ

Tiếp theo đó, người bệnh thường có thắc mắc: Chữa bệnh viêm gan B như thế nào? Những năm gần đây, y học đã có thuốc đặc trị cho bệnh viêm gan B mãn tính. Mặc dù thuốc không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể nhưng có thể giúp ngăn ngừa xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, việc chỉ định có cần dùng thuốc hay không và các loại thuốc,  thời gian dùng thuốc không giống nhau giữa những người bệnh đều phải được sự thông qua ý kiến từ phía bác sĩ.

Một số người bệnh cần được dùng thuốc đặc trị ngay hoặc có những người bệnh khác chưa cần dùng thuốc nhưng phải được theo dõi định kỳ với bác sĩ chuyên khoa gan để kiểm soát được diễn biến của bệnh.

Trong một số trường hợp cần điều trị, nhiều người bệnh viêm gan B mãn tính được chỉ định thuốc kháng virus dạng uống nhưng lại có những người bệnh khác lại được dùng thuốc điều hoà miễn dịch dạng tiêm. Về thời gian sử dụng thuốc, có một số người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc trong vài năm tuy nhiên lại có những người khác lại phải uống thuốc kéo dài, đa phần là suốt đời.

Bên cạnh đó, rất người nhiễm bệnh viêm gan B mãn tính thường có những quan niệm sai lầm như ăn uống chung hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây nhiễm, uống thuốc bắc hay thuốc nam có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B. Hoặc cứ tiêm phòng virus viêm gan B là không có khả năng mắc viêm gan virus B…Tất cả những suy nghĩ này khiến cho người bệnh lơ là trong việc phòng và điều trị bệnh làm bệnh phát triển theo chiều hướng vô cùng xấu.

>> Xem thêm: Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất