Phản ứng sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Vaccine viêm gan B được chứng minh rằng rất an toàn, đã được áp dụng tiêm ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, khi tiêm phòng vaccine viêm gan B không tránh khỏi những phản ứng dù là rất nhỏ, nhất là với trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ có thể gặp một số phản ứng nhưng hoàn toàn có thể xử lý được.

NHỮNG PHẢN ỨNG CÓ THỂ XẢY RA SAU KHI TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Sau khi tiêm vaccine viêm gan B cho bé có thể xảy ra phản ứng như đau, sốt, sốc phản vệ...
Sau khi tiêm vaccine viêm gan B cho bé có thể xảy ra phản ứng như đau, sốt, sốc phản vệ…
Sau khi tiêm có thể có các phản ứng thông thường như:
  • Đau nhức tại chỗ tiêm: 3- 9%
  • Sốt trên 37,7 độ C: 0,4 đến 8%
  • Sốc phản vệ: hiếm gặp (chỉ khoảng 1 trường hợp trên 600 nghìn đến 1 triệu liều vaccine)
Vaccine viêm gan B thường được tiêm trong 24h đầu sau sinh, nên thường bị “kết án oan” nếu trẻ sơ sinh tử vong. Theo những tính toán của Tổng cục thống kê, trong số trẻ tử vong dưới 1 tuổi thì  tử vong sơ sinh chiếm đến 73%. Trong đó, tử vong trong 24 giờ đầu sau sinh lại chiếm 47% số tử vong sơ sinh. Tuy nhiên, không thể kết tội cho vaccine viêm gan B vì có nhiều lí do dẫn đến tử vong sơ sinh như đẻ non, ngạt, dị tật, bệnh đường hô hấp, nhiễm khuẩn, xuất huyết… Những trường hợp này trùng hợp với thời điểm tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ nên thường bị nhầm lẫn. Bạn nên xem qua các nguyên nhân bị viêm gan b để có thể phòng bệnh viêm gan b nguy hiểm.

CÁCH PHÁT HIỆN NHỮNG PHẢN ỨNG PHỤ SAU TIÊM

Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ cần được theo dõi chặt chẽ
Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ cần được theo dõi chặt chẽ
Sau khi tiêm vaccine viêm gan B, trẻ cần được theo dõi 30 phút tại địa điểm tiêm chủng và mẹ cần theo dõi bé ít nhất một ngày sau đó. Sau tiêm trẻ có thể có một số phản ứng thông thường như đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, sốt, quấy khóc… nên trẻ cần được bú nhiều hơn hoặc uống nhiều nước. Nếu các phản ứng trên kéo dài hơn một ngày hoặc xuất hiện phản ứng nghiêm trọng hơn như bú ít, bỏ bú, quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở… thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế.
Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất