Phụ nữ mắc viêm gan B cần lưu ý gì khi mang thai?

Có nhiều chị em phụ nữ không may mắn mắc phải bệnh viêm gan B nhưng vẫn mong muốn mang thai và sinh con. Vậy làm sao để ngăn chặn lây nhiễm HBV cho thai nhi cũng như khống chế hiệu quả để bệnh không có diễn biến bệnh xấu hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

PHỤ NỮ MẮC VIÊM GAN B CẦN LƯU Ý GÌ KHI MANG THAI?

Phụ nữ mắc viêm gan B khi mang thai
Phụ nữ mắc viêm gan B cần lưu ý gì khi mang thai?

Một số phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ khi biết mình bị nhiễm virus viêm gan B thường hết sức hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, theo các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã, khi không may mắc phải căn bệnh này, người bệnh không nên sợ hãi mà cần bình tĩnh và nhanh chóng tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám, theo dõi về tình trạng bệnh, dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra cũng như tư vấn về biện pháp phòng ngăn ngừa lây nhiễm cho thai nhi trong quá trình mang thai và khi sinh nở.

Việc chăm sóc người mẹ mang thai nhiễm viêm gan B trong giai đoạn này không có gì đặc biệt. Hàng quý phải theo dõi men gan (AST-ALT). Khi vì điều kiện bắt buộc phải dùng thuốc, kể cả với thuốc không nằm trong chế độ bắt buộc kê đơn cũng phải có sự chỉ định của thầy thuốc, không nên tự ý dùng. Ví dụ khi có thai bị sốt, nhức đầu không nên dùng thuốc hạ sốt, giảm đau như paracetamol sẽ không tốt cho gan. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh, uống nhiều nước và tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng
Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng

Trong trường hợp khi xét nghiệm men gan tăng cần nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh, chế độ ăn uống tăng hoa quả, tăng đạm, hạn chế mỡ. Đặc biệt cần khám, trao đổi với thầy thuốc chuyên khoa gan mật, chuyên khoa sản để có sự theo dõi, điều trị thích hợp phòng tránh các biến chứng xảy ra trong quá trình mang thai hoặc khi sinh.

Người bệnh trong quá trình mang thai cần giữ cho tinh thần thoải mái nhất có thể, tránh căng thẳng kéo dài có thể làm cho tình trạng bệnh xấu hơn, người bệnh có thể hoạt động nhẹ, ăn uống cân đối, không nên sử dụng những đồ ăn có chứa nhiều chất béo, chất đạm, không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia để tránh tình trạng bệnh có diễn biến xấu hơn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan B trong thời kì mang thai

>> Xem thêm: Điều trị bệnh viêm gan B ở phụ nữ mang thai

Viêm gan B là căn bệnh rất dễ lây lan và biến chứng nguy hiểm, đe doạ tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. Do đó, các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyên bạn, khi mắc viêm gan B cần tới các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa Gan uy tín để thăm khám, xác định chính xác tình trạng bệnh, từ đó có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà sẽ làm virus kháng thuốc, nhờn thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất