Phương pháp chữa ung thư gan hiệu quả

Phương pháp chữa ung thư gan luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà nghiên cứu. Ung thư gan là căn bệnh xếp thứ ba trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Đáng lo là Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ viêm gan cao, do đó tỷ lệ người mắc ung thư gan cũng cao. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có trung bình hơn 10 000 ca ung thư gan mới phát hiện.

>> Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ ung thư gan của người bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Cách điều trị bệnh ung thư gan hiện nay

CÁC CÁCH CHỮA UNG THƯ GAN HIỆU QUẢ

Cùng với sự phát triển của y học, hiện nay các chuyên gia đã tìm ra nhiều phương pháp chữa ung thư gan.  Có thể kể đến một số cách điều trị ung thư gan giai đoạn đầu tiêu biểu sau: 

Cách chữa ung thư gan
Hiện nay đã có nhiều cách chữa ung thư gan hiệu quả

Phẫu thuật

Phương pháp này được áp dụng khi khối u còn nhỏ và chức năng gan còn tốt, bác sỹ sẽ cắt bỏ một phần gan để loại bỏ các mô bệnh ung thư gan và các mô xung quanh nó. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khoảng 10-30%, giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ thêm được khoảng 5 năm. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định với người bệnh ung thư gan trên nền xơ gan.  

Ghép gan

Phương pháp này khá phức tạp, lá gan bị bệnh sẽ được loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến gan. Phương pháp này có thể được lựa chọn bởi những người bị ung thư gan giai đoạn đầu có xơ gan.Tuy nhiên, phương pháp chữa ung thư gan này khá tốn kém và khó khăn bởi nhu cầu ghép tạng luôn lớn hơn so với nguồn cung, thêm vào đó cần tìm một lá gan tương thích với cơ thể người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan mãn tính – ngăn chặn nguy cơ biến chứng sang bệnh ung thư gan

Đông lạnh tế bào ung thư

Phương pháp này sử dụng cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sỹ sẽ đặt một dụng cụ (cryoprobe) có chứa nitơ lỏng trực tiếp vào khối u ở gan. Hình ảnh siêu âm sẽ được sử dụng để dẫn và giám sát dụng cụ làm đông lạnh các tế bào.

Làm nóng, đốt các tế bào ung thư

Đây là phương pháp chữa ung thư gan sử dụng tần số, dòng điện để làm nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc CT scan hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật chèn một số kim vào vết mổ nhỏ ở bụng. Khi kim đạt vào khối u, làm nóng với một dòng điện sẽ phá hủy các tế bào ung thư.

Tiêm cồn vào khối u

Phương pháp này sử dụng cồn nguyên chất tiêm trực tiếp vào khối u, làm khô và diệt trừ các tế bào ung thư.

Hóa trị

Đây là một loại điều trị hóa trị mạnh cung cấp thuốc chống ung thư trực tiếp cho gan. Các loại thuốc hóa trị sẽ được tiêm vào động mạch gan – động mạch mà từ đó ung thư gan lấy được nguồn cung cấp máu và sau đó động mạch bị chặn. Điều này có tác dụng cắt giảm lưu lượng máu đến các tế bào ung thư và cung cấp các loại thuốc hóa trị cho các tế bào ung thư.

Xạ trị

Chữa ung thư gan bằng phương pháp xạ trị
Xạ trị là một trong các phương pháp chữa ung thư gan

Đây là phương pháp chữa ung thư gan sử dụng chùm năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Trong khi điều trị xạ trị, người bệnh sẽ nằm trên bàn và máy sẽ hướng tia năng lượng vào điểm chính xác trên cơ thể.  Xạ trị có thể gây thêm nhiều tác dụng phụ cho người bệnh ung thư gan như mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, buồn nôn, ói mửa,…

Điều trị bằng miễn dịch tế bào

Đây là phương pháp chữa ung thư gan khá mới mẻ. Phương pháp này lợi dụng đặc tính sát thương của tế bào miễn dịch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là hoàn toàn không có tác dụng phụ, được coi là bước tiến mới của y học.

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho người ung thư gan giai đoạn cuối

>> Xem thêm: Nấm linh chi chữa bệnh ung thư gan

Cần lưu ý rằng, hiệu quả điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể lực bệnh nhân, mức độ nặng nhẹ, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị,… Quan trọng là càng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì việc chữa ung thư gan sẽ dễ dàng hơn, hiệu quả cũng sẽ tăng cao. Vì vậy, việc tầm soát ung thư gan định kỳ là rất quan trọng và cần thiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất