Quan hệ tình dục bằng miệng có gây bệnh viêm gan B không?

Quan hệ tình dục bằng miệng có gây bệnh viêm gan B không? Quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) hiện nay không còn xa lạ gì với nhiều người. Nhiều bệnh nhân viêm gan B tránh quan hệ tình dục theo kiểu truyền thống để tránh lây nhiễm viêm gan B, và cho rằng oral sex sẽ không lây viêm gan B, sự thật có phải như vậy không?

>> Xem thêm: Hôn nhau có bị lây viêm gan b không ?

>> Xem thêm: Muỗi đốt có làm lây truyền bệnh viêm gan B không?

Viêm gan B là một vấn nạn bệnh tật trong xã hội ngày nay vì tốc độ lây truyền của bệnh vô cùng nhanh chóng và mang lại hậu quá nghiêm trọng cho người mắc nếu diễn biến sang viêm gan B mãn tính. Vì thế, nhiều người trở nên cảnh giác hơn với các con đường lây nhiễm viêm gan B. Trong các con đường lây viêm gan B, thì quan hệ tình dục là một con đường chiếm tỉ lệ khá cao.

Quan hệ tình dục bằng miệng có gây bệnh viêm gan B không
Quan hệ tình dục bằng miệng có gây bệnh viêm gan B không?

QUAN HỆ TÌNH DỤC BẰNG MIỆNG CÓ GÂY BỆNH VIÊM GAN B KHÔNG?

Các bác sĩ cho biết, bệnh viêm gan B là bệnh rất dễ dàng lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua nhiều con đường khác nhau như: đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con. Quan hệ tình dục là con đường làm lây nhiễm bệnh viêm gan B chiếm tỷ lệ khá cao.

Hiện nay có một xu hướng mới là quan hệ tình dục bằng miệng, nhiều người bệnh cho rằng đây là cách quan hệ tình dục có thể phòng tránh lây nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Virus viêm gan B tồn tại trong tinh dịch, dịch âm đạo của người bệnh viêm gan B, khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu miệng có vết xước hay lở loét thì virus viêm gan B rất dễ xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết xước hay lở loét này, làm bạn tình dễ dàng lây bệnh. Chính vì thế, quan hệ tình dục bằng miệng có gây bệnh viêm gan B là điều chắc chắn. Chúng ta cần bỏ ngay quan niệm quan hệ tình dục bằng miệng có thể phòng tránh sự lây nhiễm viêm gan B.

BỆNH NHÂN NÊN LÀM GÌ?

Quan hệ tình dục bằng miệng có gây bệnh viêm gan B
Sử dụng dụng cụ bảo vệ để phòng tránh virus viêm gan B

Các bác sĩ khuyên người bệnh, nếu trong miệng có vết thương hở, thì không nên quan hệ tình dục bằng miệng vì nguy cơ lây truyền bệnh rất cao. Nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng (dental dam). Nam giới nên tránh việc xuất tinh trong miệng bởi điều này làm tăng nguy cơ lây bệnh. Sau khi oral sex, không nên đánh răng ngay bởi khi nướu hoặc lợi bị tổn thương, virus viêm gan B sẽ dễ dàng xâm nhập. Hãy chỉ oral sex với người mà bạn tin tưởng, không nên quan hệ với nhiều bạn tình.

Ngoài quan hệ bằng miệng thì tất cả các hành vi tình dục khác đều có nguy cơ làm lây nhiễm bệnh viêm gan B, thậm chí là dùng sex toy. Vì thế, nếu bản thân bị mắc viêm gan B thì nên nói rõ tình trạng với bạn tình để có biện pháp phòng tránh phù hợp. Ngoài ra, người chưa mắc viêm gan B cần đi tiêm phòng vaccine viêm gan B ngay để phòng tránh nguy cơ mắc căn bệnh này.

>> Xem thêm: Nguồn lây nhiễm bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Phòng tránh để trẻ sơ sinh không lây viêm gan B từ mẹ

Trên đây là thông tin về quan hệ tình dục bằng miệng có gây bệnh viêm gan B không. Hi vọng mọi người sau khi nắm rõ kiến thức này sẽ có cách phòng ngừa bệnh hợp lý để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất