Tác hại của bệnh viêm gan C là gì?

Tác hại của bệnh viêm gan C rất khó lường trước, vì đây là một căn bệnh nguy hiểm. Viêm gan C thuộc loại bệnh viêm gan gây ra bởi virus, tính lây nhiễm của nó vô cùng mạnh, hơn nữa con đường truyền nhiễm nhiều và khó ngăn ngừa.

>> Xem thêm: Viêm gan C gây xơ gan và ung thư gan

>> Xem thêm: Viêm gan C đồng nhiễm HIV nguy hiểm như thế nào?

Tác hại bệnh viêm gan C là gì
Tác hại bệnh viêm gan C là gì?

Hiện nay rất nhiều người sau khi bị nhiễm viêm gan C, do không được điều trị có hiệu quả mà dẫn đến bệnh tình trầm trọng hơn, kết quả đem đến nhiều tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

1. VIÊM GAN C RẤT DỄ LÂY NHIỄM

Con đường lây nhiễm viêm gan C phổ biến nhất của là qua đường máu, truyền huyết tương hoặc các sản phẩm từ máu hay sử dụng các dụng cụ y tế bị nhiễm virus. Đã từng được truyền máu, lọc máu chạy thận nhân tạo, cấy ghép cơ quan trong cơ thể, sử dụng kim tiêm nhiều lần và dụng cụ nha khoa, ống nội soi chưa qua khử trùng nghiêm ngặt, dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn, từng đi xăm mình, xăm mắt, xỏ lỗ tai, những người đã làm tổn thương niêm mạc da hay có tiếp xúc với nhân viên tiến hành kiểm tra máu đều có nguy cơ mắc viêm gan C cao.

2. VIÊM GAN C RẤT KHÓ NGĂN NGỪA

Rất khó ngăn ngừa virus bệnh viêm gan C và cách điều trị bệnh cũng khá phức tạp – đây cũng là một trong nhiều tác hại của bệnh viêm gan C. Bệnh rất dễ lây nhiễm rộng rãi, hiện nay vẫn chưa có vaccine phòng ngừa viêm gan C. Đây là do biến tính gene virus viêm gan C khá lớn, kháng thể trung hòa sản sinh trong cơ thể khó có thể ứng phó được với sự xuất hiện của lượng lớn virus mới. Vì vậy, ngăn ngừa viêm gan C quan trọng ở việc áp dụng áp biện pháp đúng đắn, chặn đứng những con đường lây nhiễm bệnh, lựa chọn nghiêm ngặt đối với người hiến máu, ngăn chặn virus lây nhiễm qua da, niêm mạc, quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn và lây từ mẹ sang con, hơn nữa phải sớm chẩn đoán và điều trị cho những người đã mắc viêm gan C để làm giảm tối đa nguồn lây nhiễm.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan C
Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan C

3. TỈ LỆ CHUYỂN BIẾN THÀNH XƠ GAN VÀ UNG THƯ GAN CAO – TÁC HẠI CỦA BỆNH VIÊM GAN C

Sau khi mọi người bị mắc viêm gan C rất dễ dẫn đến sự phát sinh các bệnh khác, bởi vì việc lây nhiễm virus viêm gan C mãn tính có quan hệ mật thiết với xơ gan và ung thư gan, tốc độ chuyển biến thành hai loại bệnh này còn nhanh hơnviêm gan B. Virus viêm gan C rất khó phát hiện, khi trẻ còn chưa đến 10 tuổi mà phát hiện ra có thể đã trở thành xơ gan và ung thư gan. Người bệnh mãn tính phải điều trị trong thời gian dài, chi phí cao, hiệu quả thấp, chất lượng cuộc sống thấp. Điều này gây ra tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người.

>> Xem thêm: Virus viêm gan B và viêm gan C là hai virus viêm gan nguy hiểm nhất!

>> Xem thêm: Mức độ nguy hiểm viêm gan C ở trẻ nhỏ

Viêm gan C là bệnh dễ mắc phải, vì vậy mọi người sau khi đã biết đến tác hại của bệnh viêm gan C, nếu phát hiện bản thân mình đã xuất hiện các triệu chứng phải kịp thời đến phòng khám chuyên gan hoặc cơ sở y tế có uy tín để kiểm tra mình có mắc bệnh viêm gan C và cách điều trị phù hợp, như vậy mới có thể giảm đi tác hại do bệnh gây ra, hơn nữa trong quá trình điều trị của người bệnh cũng cần chú ý chăm sóc tốt để không lây nhiễm sang cho người khỏe mạnh khác. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất