Thuốc tây điều trị viêm gan B hiệu quả

Hiện nay viêm gan B được xem là bệnh nguy hiểm và phổ biến, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng như xơ gan, ung thư gan và nặng hơn khiến người bệnh tử vong. Vậy thông thường cần sử dụng các loại thuốc tây điều trị viêm gan B nào?

Thuốc tây điều trị viêm gan B nào hiệu quả
Thuốc tây điều trị viêm gan B nào hiệu quả

THUỐC TÂY ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B HIỆU QUẢ

Theo các chuyên gia bệnh gan mật chia sẻ, thuốc tây điều trị viêm gan B hiện nay gồm 2 nhóm chủ yếu đó là nhóm thuốc điều hòa miễn dịch và nhóm thuốc chống virus. Tuy nhiên các loại thuốc này không thể ảnh hưởng trực tiếp tới hệ điều hào niễm dịch mà chỉ ảnh hưởng gián tiếp thôi.

Nhóm thuốc điều hòa miễn dịch

  • Interferon: đây là loại thuốc sản xuất bởi tế bào hệ thống miễn dịch được lấy hầu hết ở các loại động vật có tác dụng chống lại các loại virus, tế bào ung thư, vi khuẩn và ký sinh trùng,…

Interferon gồm 3 lớp chính là alpha, beta, gamma và cùng có chung tác dụng là kháng virus, kháng các khối u hình thành ung thư, hoạt hóa đại thực vật và tăng cường các phân tử MHC tại lớp 1 và 2. Tuy nhiên, interfern lại có tác dụng phụ khá nhiều ở người bệnh có sức khỏe yếu như gây rụng tóc, mệt mỏi, hoặc sốt,..

Ngày nay, interferon được xem là loại thuốc tây điều trị viêm gan B tốt nhất nhưng ở nhiều quốc gia khác chưa được áp dụng do giá của sản phẩm khá cao nên không đủ điều kiện.

  • Pegylated interferon alpha: Loại thuốc này được cấu tạo bởi 2 phân tử polyethylenglycol và phân tử INFα và là loại thuốc tiêm. Thuốc thuộc họ nhiều protein có vai trò quan trọng trong việc kháng virus, chống tăng sinh và điều hòa hệ miễn dịch.

Nhóm thuốc chống virus

Nhóm thuốc này được sử dụng để ức chế sự nhân đôi của virus viêm gan B qua sự liên kết men DNA Polymerase, loại thuốc này sử dụng an toàn hơn và ít hại cho tế bào gan.

  • Lamivudin: Là thuốc có tác dụng kháng virus diệt bớt số lượng virus trong cơ thể sau một thời gian sử dụng thuốc nhất định. Do khả năng làm mất cccDNA khoogn được bền vững nên việc sử dụng thuốc thường mất tới 2 đến 3 năm và ít nhất phải trên 1 năm.
Lamivudin thuốc tây điều trị viêm gan B
Lamivudin thuốc tây điều trị viêm gan B

Mặc dù giá thuốc lamivudin có rẻ hơn so với các loại thuốc interferon nhưng do kháng thuốc cao nên rất ít người sử dụng tới.

  • Thuốc Adefovir, entecavi, telbivudin: Những loại thuốc này thường không có hoạt tính khi nhập vào tế bào gan và có tác dụng tranh chấp với một loại cơ chất tự nhiên trong tế bào.

Nhiều bệnh nhân thấy rằng, khi sử dụng các loại thuốc này thấy quá trình điều trị nhanh hơn, tỉ lệ bị kháng thuốc cũng ít đi và đôi khi lại có hiệu quả đối với người bệnh đã kháng với lamivudin.

  • Thuốc tenofovir: Tenofovir là loại thuốc mới nhất được sản xuất tại Mỹ năm 2008. Thuốc có một chất tương tự như adenoeine monophosphate có vai trò tiến hóa sinh lý học là sao chép DNA. Từ các nghiên cứu y học cho thấy, thuốc tenofovir là loại thuốc được đánh giá tốt hơn so với các loại thuốc trước nó, vừa đạt được hiệu quả cao lại chưa có trường hợp nào bị kháng thuốc.

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN B KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm nên việc việc điều trị sớm là điều vô cùng quan trọng. Nhiều trường hợp viêm gan B thường không nên sử dụng thuốc tây điều trị ngay là không phải, bởi các bác sĩ khuyến cáo việc dùng thuốc chỉ được áp dụng cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm kháng nguyên HBsAg dương tính. Điều đó có thể thấy rằng cơ thể đã bị nhiễm virus và kèm theo đó xuất hiện các triệu chứng như vàng mắt, vàng da,suy nhược cơ thể,…

Từ việc chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhằm khắc phục được các triệu chứng của bệnh cũng như làm ổn định các chỉ số trong gan.

benh-xa-hoi-phong-kham-kim-ma

Chính vì vậy, ngay khi có bất kỳ các triệu chứng về bệnh viêm gan B nên đi thăm khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị đúng cách, và bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng thuốc tây điều trị viêm gan B tại nhà khi chưa được sự cho phép của các bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết trên của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim mã chia sẻ về việc “ Thuốc tây điều trị viêm gan B hiệu quả”. Hy vọng với những thông tin trên phần nào giúp các bạn có thêm kiến thức để điều trị viêm gan B kịp thời. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc cần được giải đáp về bệnh gan nói chung và bệnh viêm gan B nói riêng có thể liên hệ tới số điện thoại 02437 181 999 hoặc trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất