Thường xuyên uống nước ngọt dễ mắc gan nhiễm mỡ

Hầu hết chúng ta đều hiểu rằng, bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra là do lượng mỡ đi vào cơ thể quá nhiều, khiến cơ thể không thể nào hấp thụ và đào thải hết được. Chính vì thế, nhiều người gọi bệnh gan nhiễm mỡ là căn bệnh của người giàu. Tuy nhiên, không phải chỉ có những người béo mới mắc gan nhiễm mỡ, mà căn bệnh này xảy ra với rất nhiều đối tượng, trong đó có những người thích ăn, uống đồ ngọt. Nghiên cứu cho thấy những người hay uống nước ngọt rất dễ bị mắc gan nhiễm mỡ. cùng tìm hiểu vì sao lại vậy nhé!

>> Xem thêm: Tham đồ ngọt dẫn đến gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những thực phẩm quen thuộc rất có hại cho gan

THƯỜNG XUYÊN UỐNG NƯỚC NGỌT DỄ BỊ GAN NHIỄM MỠ

Chế độ ăn uống bừa bãi là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Hiện nay, tỷ lệ phát bệnh gan nhiễm mỡ càng ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong giới nhân viên văn phòng. Trong những đối tượng này không phải chỉ những người béo phì mới mắc mắc gan nhiễm mỡ, mà những người có chế độ ăn uống bừa bãi, thiếu khoa học cũng là nạn nhân của căn bệnh này, đặc biệt là ở những người có thói quen uống nước ngọt.

Nước ngọt có ga
Những người có chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là nạn nhân của gan nhiễm mỡ, đặc biệt là ở những người có thói quen uống nước ngọt

Theo số liệu thống kê cho thấy, trong giới văn phòng có tới 26.5% trường hợp bị mắc những bệnh về hệ thống tiêu hóa như bệnh đường ruột và dạ dày, bệnh gan…, trong số các bệnh về gan thì tỉ lệ người mắc gan nhiễm mỡ tăng 50 lần so với 5 năm trước, hơn nữa đối tượng còn càng ngày càng trẻ hóa.

Tỉ lệ người mắc gan nhiễm mỡ
Tỉ lệ người mắc gan nhiễm mỡ tăng 50 lần so với 5 năm trước

Nghiên cứu ở nhiều quốc gia Âu Mỹ phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ đường fructose nhiều đã trở thành một mối nguy hiểm tiềm tàng cho sức khỏe lá gan. Lượng đường fructose trong nước ngọt không chịu sự kiểm soát của enzyme phosphofructokinase trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể, mà có thể chuyển hóa thành nhiều glycerol cần cho quá trình tổng hợp mỡ. Khi con người tiêu thụ một lượng đường fructose lớn, fructose sẽ trở thành một nguyên liệu để tổng hợp mỡ trong cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng: đường fructose có thể làm giảm độ nhạy cảm của insulin và khả năng xử lý mỡ trong cơ thể, đồng thời khiến lượng mỡ trong gan xảy ra phản ứng peroxy hóa, dẫn đến sự thoái hóa tế bào gan và có thể xảy ra quá trình xơ hóa gan… Do đường fructose có giá thành sản xuất thấp mà độ ngọt lại cao nên thường được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp làm đồ uống. Thanh niên và trẻ em là đối tượng tiêu thụ chính của những loại nước này. Vì thế, việc sử dụng quá nhiều đồ uống có chứa fructose sẽ dễ trở thành hung thủ khiến cho người trẻ cũng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Đừng uống rượu bia pha nước ngọt!

>> Xem thêm: Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ do uống nhiều nước ngọt

Để tránh mắc những căn bệnh về gan đặc biệt là gan nhiễm mỡ, mỗi người chúng ta cần chú ý nhiều hơn trong chế độ ăn uống. Cần hạn chế uống những loại nước ngọt công nghiệp , mà nên thay vào đó là nước hoa quả tươi, vừa ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất