Tiêm truyền tĩnh mạch – con đường ngắn nhất lây truyền viêm gan C

Nếu kể ra thì có đến vài con đường lây truyền viêm gan C. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp bị nhiễm bệnh đều được ghi nhận là lây truyền qua máu và các sản phẩm từ máu, chẳng hạn dùng chung kim tiêm với người bị bệnh, ghép các tạng đặc bị nhiễm (như gan, thận, tim..). Phần lớn những bệnh nhân lớn tuổi mắc virus viêm gan C là do truyền máu ở thập niên 80. Giai đoạn này, khoa học chưa ghi nhận được sự tồn tại và lây lan của virus viêm gan C trong máu.

>> Xem thêm: Ngăn chặn bệnh viêm gan C sớm để tránh lây lan

>> Xem thêm: Các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

TIÊM TRUYỀN TĨNH MẠCH LÀ CON ĐƯỜNG LÀM LÂY VIÊM GAN C NGẮN NHẤT

Những năm đầu thập niên 80, nguy cơ nhiễm viêm gan C do truyền máu  cao khoảng 15%. Con số này giảm xuống còn 5% vào giữa thập niên 80, khi việc sử dụng máu được bán dừng lại, và máu được kiểm tra HIV. Sau đó, chỉ còn hơn 2% người bệnh bị nhiễm viêm gan C qua truyền máu do máu được kiểm tra kỹ các dấu ấn virus, sự tăng men gan ALT và kháng thể nhân của viêm gan B. Cuối cùng, việc cách ly viêm gan C và phát triển những xét nghiệm tầm soát viêm gan C đã giảm đột ngột nguy cơ mắc phải viêm gan C qua nguồn cung này.

Hiện nay, những người có nhu cầu cho máu đều được lấy mẫu máu và xét nghiệm rất kỹ. Tất cả đều được kiểm tra theo một quy trình (panen): kháng thể HCV, kháng thể bề mặt virus viêm gan B, kháng thể nhân virus viêm gan B, tăng  men ALT, kháng thể HIV, và giang mai. Kết quả là, nguy cơ nhiễm viêm gan C từ một đơn vị máu <1 /100.000. Nguy cơ này sẽ thấp hơn vào một ngày nào đó khi những xét nghiệm đo lường acid nucleic của virus viêm gan C được phổ biến toàn cầu trong việc kiểm tra máu.

Tiêm truyền tĩnh mạch
Tiêm truyền tĩnh mạch là con đường làm lây truyền viêm gan C ngắn nhất

Ở thời điểm hiện tại, viêm gan C lây truyền thường nhất qua tiêm truyền tĩnh mạch. Các thống kê cho thấy, có đến khoảng 60% trường hợp mới. Ngoài ra, 50-60% người dùng thuốc tiêm tĩnh mạch mới bị nhiễm trong 6 tháng đầu sử dụng, gần 90% bị nhiễm trong vòng 1 năm. Nhóm khác sử dụng thuốc bất hợp pháp như cocaine, cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm viêm gan C mắc phải.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C có chấm dứt hoàn toàn  được không?

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY VIÊM GAN C KHÁC

Cần biết rằng, viêm gan C viêm gan C còn có thể lây qua đường tình dục, nhưng không nhiều. Virus viêm gan C bị cô lập trong tinh dịch, dịch âm đạo, nước bọt.

Tuy nhiên, nguy cơ lây truyền viêm gan C từ người bị nhiễm sang vợ hoặc chồng hay bạn tình không dùng bao cao su của họ chỉ khoảng 1-4% trong suốt cuộc đời. Trung tâm quản lý và phòng ngừa bệnh (CDC) đã không khuyến cáo sử dụng kỹ thuật cản trở (ví dụ : bao cao su) cho những người nhiễm viêm gan C có quan hệ một vợ một chồng trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hơn một bạn tình thì nên dùng bao cao su. Hơn nữa, quan hệ tình dục an toàn là chìa khoá để phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục khác như HIV, viêm gan B và nhiều bệnh lý lây qua đường tình dục khác.

Những va chạm thể xác thông thường sẽ không có khả năng truyền virus. Theo đó, nước, sữa mẹ, hắt hơi, ho, ôm hôn, dùng chung đồ vật hay ly nước uống không ghi nhận lây nhiễm viêm gan C. Hơn nữa, viêm gan C không lây qua hôn nhau, trừ phi có vết thương hở gây chảy máu. Tuy nhiên, để nhận thức rõ hơn về viêm gan C lây qua máu, việc dùng chung dao cạo và bàn chải đánh răng nên tránh.

Viêm gan C lây từ mẹ sang con
Viêm gan C lây từ mẹ sang con không thường gặp nhưng có xảy ra

Ngược lại với viêm gan B, khả năng lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con trong lúc sinh không thường gặp.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan C lây nhiễm như thế nào?

>> Xem thêm: Nguồn lây bệnh viêm gan ít được chú ý

Những người làm việc tại bệnh viện, thường xuyên chăm sóc bệnh nhân và tiếp xúc với máu, dịch, và kim tiêm tăng nguy cơ đối với viêm gan C. Nguy cơ nhiễm viêm gan C qua kim tiêm ở những người đã dò tìm viêm gan C chiếm khoảng 5% và trung bình khoảng 2%. Nguy cơ này cao hơn với kim tiêm lớn rỗng và khả năng lượng máu lớn vào kim nhiều hơn. Trong y khoa, bệnh nhân lọc máu và nhóm những người lọc thận có tỉ lệ nhiễm viêm gan C cao hơn trong cộng đồng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất