Tiến trình của viêm gan B

90% trường hợp nhiễm viêm gan B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn và không bao giờ bị virus quấy rầy lại. Chỉ có 10% chuyển thành viêm gan B mãn tính. Tuy nhiên, ở trẻ nhiễm viêm gan B từ lúc mới sinh, bệnh diễn biến khác hẳn.

Quá trình nhiễm virus viêm gan B có thể diễn tiến từ thời kỳ dung nạp miễn dịch, tiếp sau là giai đoạn miễn dịch đào thải đến giai đoạn yên lặng và người lành mang mầm bệnh.

TIẾN TRÌNH CỦA VIÊM GAN B

Thời kỳ dung nạp miễn dịch

Trường hợp những người bị nhiễm lúc nhỏ, hệ miễn dịch ban đầu không nhận biết hay phản ứng với virus viêm gan B. Giai đoạn này được biết như giai đoạn dung nạp miễn dịch bởi vì hệ miễn dịch dường như chấp nhận virus. Có một vấn đề là hệ miễn dịch được tiếp xúc với virus viêm gan B trong khi hệ miễn dịch vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh vì lẽ đó không thể nhận biết virus viêm gan B như là vật lạ.

virus-viem-gan-b-co-nguy-hiem-khong
Tiến trình của viêm gan B như thế nào?

Trong giai đoạn này tế bào gan sẽ ít bị tổn thương cho dù virus có ở mức cao. Đồng thời chức năng gan thì bình thường và kết quả là bệnh nhân không có triệu chứng. Giai đoạn này kéo dài trong nhiều năm thậm chí từ 20-30 năm. Điều quan trọng là giai đoạn này thường không thấy ở những người bị nhiễm virus viêm gan B lúc trưởng thành cũng như những người ở Bắc Mỹ hay Tây Âu.

Giai đoạn miễn dịch đào thải

Giai đoạn miễn dịch đào thải bắt đầu từ năm 30-40 tuổi ở người đã bị nhiễm virus viêm gan B lúc nhỏ. Ngược lại, một người bị nhiễm viêm gan B lúc lớn, thường bắt đầu giai đọan miễn dịch đào thải ngay. Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch sẽ tấn công và làm tổn thương những tế bào gan bị nhiễm virus viêm gan B. Giai đoạn này gọi là miễn dịch đào thải bởi vì hệ miễn dịch đang chống lại để làm sạch hay ức chế virus. Nghịch lý là quá trình này lại làm cho tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan bất thường, đặc biệt là men gan ALT và AST tăng. Ngoài ra, sinh thiết gan cho thấy gan bị tổn thương và sự hình thành mô xơ. Sự tàn phá nghiêm trọng và trong suốt giai đoạn này xác định bệnh nhân sẽ bị viêm gan nặng thậm chí xơ gan hay không. Sự phá hủy mô gan nặng nề và thời gian giai đoạn này càng kéo dài thì tỷ lệ xơ gan càng cao.

Giai đoạn yên lặng

Là giai đoạn sau khi gan đã trải qua miễn dịch đào thải, virus trong gan đã bước sang giai đoạn ổn định (không hoạt động). Mức virus trong máu ở mức thấp nhất, xét nghiệm chức năng gan gần như bình thường hay bình thường, và ít hay không có tổn thương tế bào gan qua sinh thiết, diễn tiến đến xơ hoá hay xơ gan có thể sớm hơn. Ở giai đoạn này, trong gan người bệnh sẽ hiện diện HBsAg dương tính, dấu hiệu đã từng bị nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên, vào lúc này dấu hiệu sinh sản của virus viêm gan B (HBeAg và HBV DNA) gần như âm tính và anti – HBe dương tính (chứng tỏ virus đang ở trong tình trạng không hoạt động và ít nguy cơ lây nhiễm hơn).

Những đợt cấp hay diễn tiến của hbv trong giai đoạn yên lặng?

Đôi khi trong giai đoạn yên lặng virus có thể hoạt động trở lại. Sự tái hoạt động này gọi là đợt cấp, thường có triệu chứng với bất thường chức năng gan và tổn thương tế bào gan. Nó có thể rất nặng và hậu quả là sẹo hóa mô gan nhiều hơn nữa. Thực tế, ở nhiều người, bệnh này sẽ diễn tiến đến xơ gan, xơ gan mất bù, kèm theo những biến chứng và bao gồm cả ung thư gan.

Tuy nhiên, quá trình dẫn đến xơ gan lại diễn ra lặng lẽ ở hầu hết bệnh nhân. Nghĩa là bệnh diễn tiến với rất ít hoặc thậm chí không có triệu chứng để nhận thấy mức độ nặng nhẹ của bệnh. Hơn nữa, nguy cơ bị ung thư gan nguyên phát tăng gấp 200-300 lần so với người khỏe mạnh không bị nhiễm viêm gan B.

Người lành mang mầm bệnh là gì?

Những người bị nhiễm virus viêm gan B có giai đoạn miễn dịch đào thải ngắn và nhẹ trước khi bước sang giai đoạn ổn định, có khuynh hướng rất tốt. Có nghĩa là họ sẽ có xét nghiệm chức năng gan bình thường và không xuất hiện triệu chứng. Được gọi là người lành mang mầm bệnh. Tuy nhiên, họ vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Nguy cơ xơ gan và ung thư gan ở những người này rất thấp. Hiếm khi người lành mang mầm bệnh tự nhiên trở thành HBsAg âm tính (dấu hiệu chưa từng bị nhiễm virus). Mặc dù vậy, điều này chỉ xảy ra ở những người bị nhiễm viêm gan B lúc trưởng thành.

>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất hiện nay

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất